Tổng Công ty Bình Dương “qua mặt” Tỉnh ủy bán 43ha đất công như thế nào?

Chủ Nhật, 06/10/2019 09:42

|

(CAO) Được giao 43 ha đất để triển khai Khu đô thị thương mại dịch vụ Tân Phú (P.Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một) nhưng Tổng Công ty sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng công ty Bình Dương) lại dùng những thủ thuật để “qua mặt” Tỉnh ủy, đem bán rẻ khu đất trái quy định cho tư nhân không qua đấu giá.

Đất công “đội nón” ra đi hậu… liên doanh!

Tỉnh ủy Bình Dương đang chỉ đạo thanh tra toàn diện vụ "thâu tóm" 43ha đất công không qua đấu giá với giá chuyển nhượng được cho là rẻ bất thường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngân sách Nhà nước, xảy ra tại Khu đô thị thương mại dịch vụ Tân Phú gây xôn xao dư luận những ngày qua.

43 ha đất công bị Tổng Công ty Bình Dương bán giá "bèo" cho tư nhân không qua đấu giá

Trước đó, Báo Công an TP.HCM đã phản ánh, Tổng Công ty Bình Dương là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương, được giao hơn 43 ha đất công để xây dựng Khu đô thị thương mại và dịch vụ Tân Phú trong tổng thể Khu liên hợp Công nghiệp – Dịch vụ - Đô thị Bình Dương rộng hơn 567 ha.

Ngày 1-7-2010, Tổng Công ty Bình Dương ký HĐ thỏa thuận với Công ty Cổ phần bất động sản Âu Lạc thành lập liên doanh là Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú (Công ty Tân Phú) để đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án trên khu đất 43 ha này. Trong đó, Tổng Công ty Bình Dương góp 60 tỷ đồng, chiếm 30% vốn điều lệ và Công ty Cổ phần bất động sản Âu Lạc góp 140 tỷ đồng, chiếm 70% vốn điều lệ.

Ông Bùi Minh Thạnh – Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, chủ trương của Tỉnh ủy chỉ cho phép Tổng Công ty Bình Dương góp vốn thành lập công ty liên doanh để thực hiện dự án bằng tiền mặt chứ không cho phép góp vốn bằng tài sản đất, không cho bán, chuyển nhượng 43 ha khu đất dự án nói trên.

Tuy nhiên, dường như mục đích thành lập liên doanh trên của Tổng Công ty Bình Dương là muốn tạo vỏ bọc bình phong để “che mắt thiên hạ” trong việc "hô biến" 43 ha đất công này thành… đất tư nhân. Theo đó, dù được Nhà nước giao 43ha đất để triển khai xây dựng Khu đô thị thương mại dịch vụ Tân Phú nhưng Tổng Công ty Bình Dương lại không thực hiện mà tự ý đem bán toàn bộ khu đất cho Công ty Tân Phú.

Cụ thể, ngày 8-12-2016, Tổng Công ty Bình Dương đã “qua mặt” Tỉnh ủy, tự ý chuyển nhượng 43ha đất của dự án này cho Công ty Tân Phú với giá chuyển nhượng rẻ không tưởng, chỉ hơn 250,1 tỷ đồng, tương đương với giá hơn 581.653 đồng/m2. Không những vậy, việc chuyển nhượng này còn không thông qua một cơ quan định giá hay tổ chức đấu giá nào.

Theo Điều 7, Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước nêu rõ: “Việc bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, công ty nhà nước quy định tại khoản 4, Điều 5; khoản 3, Điều 6 của Quyết định này được thực hiện thông qua hình thức đấu giá theo quy định của pháp luật về bán đấu giá”.

Tỉnh ủy Bình Dương khẳng định việc chuyển nhượng 43 ha đất công này là trái chủ trương của tỉnh

Trong khi trước đó, vào ngày 29-7-2016, Tỉnh ủy Bình Dương đã có công văn 407/CV – TU về chủ trương chuyển nhượng khu đất 43 ha này từ Tổng Công ty Bình Dương về một doanh nghiệp Nhà nước khác là Công ty TNHH Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương.

Sau khi chuyển nhượng 43 ha đất công từ một doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước sang một công ty liên doanh chỉ có 30% vốn Nhà nước, “liên minh” này tiếp tục dùng những "thủ thuật" để hoàn tất việc "thâu tóm" đất công. Ngày 13-3-2017, lấy lý do cần tập trung nguồn vốn cho nhiều dự án lớn khác, Tổng Công ty Bình Dương có công văn số 39/TCTY gửi Tỉnh ủy Bình Dương xin chuyển nhượng toàn bộ 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú.

Ngày 2-8-2017, Tổng Công ty Bình Dương ký hợp đồng chuyển nhượng 30% giá trị vốn góp tại Công ty Tân Phú cho Công ty Cổ phần bất động sản Âu Lạc với giá hơn 161,1 tỷ đồng. Đến đây, toàn bộ 43 ha đất công đã hoàn toàn bị “hóa kiếp” thành tài sản riêng của công ty tư nhân.

Ai "thâu tóm" đất công?

Việc chuyển nhượng 43 ha đất công ở vị trí “đất vàng” với giá chỉ hơn 250,1 tỷ đồng không thông qua đấu giá được cho gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngân sách Nhà nước. Theo bảng giá đất năm 2016 được UBND tỉnh Bình Dương ban hành tại Quyết định số 66/2015/QĐ-UBND ngày 23-12-2015, giá đất ở đô thị khu vực TP.Thủ Dầu Một tại vị trí 1 lên tới 24,570 triệu đồng/m2. Trong khi, Tổng Công ty Bình Dương chuyển nhượng khu “đất vàng” 43ha nằm ngay mặt tiền đường vào trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương chỉ với giá hơn 581.653 đồng/m2.

Sau khi có 43 ha đất công với giá rẻ bèo, Công ty Tân Phú nhanh chóng thay đổi tên chủ sở hữu

Theo khoản 1, Điều 17 của Thông tư 78/2014/TT – BTC hướng dẫn thi hành nghị định số 218/2013/NĐ-CP ngày 26-12-2013 của Chính phủ quy định “Trường hợp giá chuyển quyền sử dụng đất theo hợp đồng chuyển nhượng, mua bán bất động sản thấp hơn giá đất tại bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định tại thời điểm ký hợp đồng chuyển nhượng bất động sản thì tính theo giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định tại thời điểm ký hợp đồng chuyển nhượng bất động sản”. Do đó, việc chuyển nhượng “đất vàng” với giá quá rẻ của Tổng Công ty Bình Dương được cho gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Đáng chú ý, ngay sau khi "thâu tóm" thành công 43 ha đất công với giá rẻ bất thường, cơ cấu cổ đông của Công ty Tân Phú cũng nhanh chóng có nhiều biến động. Ngày 29-6-2018, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được đăng ký thay đổi lần thứ 6 thì thông tin chủ sở hữu của Công ty Tân Phú là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP.HCM và người đại diện pháp luật là bà Đặng Thị Kim Oanh với chức danh Tổng giám đốc.

Kim Oanh Group làm lễ động thổ dự án vào đầu năm 2018

Và vào ngày 28-1-2018, Công ty Kim Oanh đã làm lễ động thổ dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ Tân Phú với tên thương mại là Khu đô thị Mega City 3 tại khu đất 43ha nêu trên. Dự án đô thị này được quảng cáo với quy mô đến hơn 2.000 lô đất nền và nhà phố liền kề, diện tích từ 60-150m2.

Được biết, sau khi phát hiện ra những sai phạm trong việc chuyển nhượng 43 ha đất công trái quy định, Tỉnh ủy Bình Dương đã ra Thông báo số 512–TB/TU ký ngày 10-10-2018 quyết định thu hồi chủ trương cho Tổng Công ty Bình Dương chuyển nhượng 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú để tiếp tục làm rõ thêm một số vấn đề có liên quan trong quá trình thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy. Đồng thời, Thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương đã giao cho Ban cán sự Đảng chỉ đạo, thành lập đoàn thanh tra để làm rõ các sai phạm.

Bình luận (0)

Lên đầu trang