Vụ "biến" 43 ha đất công thành… “đất ông” không qua đấu giá ở Bình Dương:

Thanh tra toàn diện, xử lý nghiêm sai phạm

Thứ Sáu, 04/10/2019 16:44

|

(CAO) Hơn 43 ha đất công để thực hiện dự án Khu đô thị Tân Phú (P.Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) bị Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương đem chuyển nhượng trái quy định cho doanh nghiệp khác với giá rẻ “bất thường”.

Đáng nói, việc chuyển nhượng đất công này không thông qua đấu giá khiến ngân sách Nhà nước có nguy cơ thiệt hại số tiền lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

“Đất vàng” bán giá rẻ bèo!

Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng Công ty Bình Dương) là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương.

Năm 2003, Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập và phát triển Khu liên hợp Công nghiệp – Dịch vụ - Đô thị Bình Dương (Khu liên hợp Bình Dương) tại TP.Thủ Dầu Một. Ngày 24-11-2004, Tổng Công ty Bình Dương ký Hợp đồng (HĐ) “Đền bù mặt bằng đất đai và đầu tư công trình tạo lực” với Ban quản lý dự án Khu liên hợp Bình Dương với số tiền hơn 414 tỷ đồng cho hơn 567 ha đất.

Hơn 43 ha đất công dự án Khu đô thị Thương mại Dịch vụ Tân Phú được chuyển nhượng không qua đấu giá

Đến ngày 1-7-2010, Tổng Công ty Bình Dương ký HĐ thỏa thuận với Công ty Cổ phần bất động sản Âu Lạc thành lập liên doanh Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú (Công ty Tân Phú) để đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án trên khu đất 43 ha trong tổng thể hơn 567 ha của Khu liên hợp Bình Dương. Trong đó, Tổng Công ty Bình Dương góp 60 tỷ đồng, chiếm 30% vốn điều lệ và Công ty Cổ phần bất động sản Âu Lạc góp 140 tỷ đồng, chiếm 70% vốn điều lệ.

Ngày 28-9-2012, UBND tỉnh Bình Dương ban hành Quyết định số 2631/QĐUBND giao 430.000,3m2 đất (43 ha đất) cho Tổng Công ty Bình Dương để đầu tư xây dựng Khu đô thị Thương mại Dịch vụ Tân Phú. Sau đó, dựa án này đã hoàn thiện pháp lý và được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500. Tuy nhiên, do những biến động thị trường nên dự án này sau đó bị chậm trễ trong việc triển khai.

Bất ngờ, đến ngày 8-12-2016, Tổng Công ty Bình Dương tự ý chuyển nhượng toàn bộ 43ha đất của dự án này cho Công ty Tân Phú với giá trị chuyển nhượng chỉ hơn 250,1 tỷ đồng, tương đương với hơn 581.653 đồng/m2. Đây được xem là một mức giá rẻ không tưởng bởi với một khu đô thị chạy dọc mặt tiền đường Phạm Ngọc Thạch, là tuyến đường chính đi vào trung tâm hành chính của tỉnh Bình Dương với chiều rộng mặt đường lên tới 60m2 thì giá bán thực tế trên thị trường phải cao hơn gấp hàng chục lần.

Đáng nói, Tổng Công ty Bình Dương đã tự định giá bán hơn 43 ha đất công này cho Công ty Tân Phú mà không qua bất kỳ một cơ quan định giá hay tổ chức đấu giá nào. Trong khi đó theo bảng giá đất năm 2016 được quy định tại Quyết định số 66/2015/QĐ-UBND ngày 23-12-2015 của UBND tỉnh Bình Dương, giá đất ở đô thị khu vực TP. Thủ Dầu Một (các phường Chánh Mỹ, Chánh Nghĩa, Định Hòa, Hiệp An, Hiệp Thành, Hòa Phú, Phú Cường, Phú Hòa, Phú Mỹ, Phú Tân, Phú Lợi, Phú Thọ, Tân An, Tương Bình Hiệp) mức giá chuẩn tại vị trí 1 lên tới 24,570 triệu đồng/m2, cao gấp rất nhiều lần so với giá chuyển nhượng của Tổng Công ty Bình Dương cho Công ty Tân Phú.

Nằm ở vị trí "đất vàng" nhưng dự án được bán với giá rẻ... không tưởng

Nghiêm trọng hơn, việc chuyển nhượng này còn làm trái chỉ đạo của Tỉnh ủy Bình Dương. Bởi theo Công văn số 407- CV/TU ngày 29-7-2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương phê duyệt phương án sử dụng đất Tổng Công ty Bình Dương thì khu đất 43 ha này được Thường trực Tỉnh ủy đồng ý chủ trương cho chuyển giao về một công ty Nhà nước khác là Công ty TNHH MTV Đầu tư và Quản lý Dự án Bình Dương. Thế nhưng chỉ chưa đầy 5 tháng sau, Tổng Công ty Bình Dương đã đem 43 ha đất này chuyển nhượng “giá bèo” cho Công ty Tân Phú.

Sau khi "thâu tóm" được khu “đất vàng” này, Công ty Tân Phú nhanh chóng thay đổi người đại diện pháp luật và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Cụ thể, ngày 29-6-2018, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được đăng ký thay đổi lần thứ 6 thì thông tin chủ sở hữu của Công ty Tân Phú là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP.HCM và người đại diện pháp luật là bà Đặng Thị Kim Oanh với chức danh Tổng giám đốc.

Thanh tra toàn diện dự án

Sáng 4-10-2019, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Bình Dương tổ chức hội nghị thông tin báo chí để cung cấp thông tin liên quan đến vụ chuyển nhượng 43 ha đất công tại Khu đô thị Thương mại Dịch vụ Tân Phú của Tổng công ty Bình Dương. Hội nghị do ông Lê Hữu Phước – Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương chủ trì. Ngoài ra, tham dự hội nghị còn có ông Bùi Minh Thạnh – Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương là người đại diện cho cơ quan chủ quản của Tổng Công ty Bình Dương.

Tỉnh ủy Bình Dương cho biết việc chuyển nhượng 43ha đất công là trái chủ trương

Tại đây, ông Bùi Minh Thạnh cho biết vào năm 2017, Tổng Công ty Bình Dương có văn bản đề nghị Tỉnh uỷ Bình Dương chấp thuận chủ trương cho góp vốn thành lập công ty liên doanh để thực hiện dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ Tân Phú. Tỉnh ủy chấp thuận chủ trương nhưng chỉ cho phép thực hiện bằng tiền mặt chứ không cho phép góp vốn bằng tài sản đất, không cho bán, chuyển nhượng 43 ha khu đất dự án.

“Việc chấp thuận cho Tổng công ty Bình Dương thành lập công ty liên doanh là đúng theo quy định của pháp luật và chủ trương cho Tổng công ty Bình Dương góp vốn bằng tiền là xuyên suốt từ trước đến nay. Tuy nhiên, việc Tổng công ty Bình Dương tự ý dùng tài sản đất để góp vốn là sai chủ trương của Tỉnh ủy. Hiện Tỉnh ủy Bình Dương đã thu hồi quyết định chủ trương cho góp vốn này và giao cho thanh tra của tỉnh vào cuộc thanh tra toàn diện dự án để xử lý các sai phạm”, ông Thạnh nhấn mạnh.

Ông Lê Hữu Phước – Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương cũng cho biết thêm quan điểm của lãnh đạo tỉnh Bình Dương là xử lý vụ việc khách quan, minh bạch và không bao che sai phạm. “Sau khi có kết luận thanh tra, chúng tôi sẽ đưa ra hướng xử lý và thông tin cho báo chí”, ông Phước nói.

Bình luận (0)

Lên đầu trang