Thành lập Hiệp hội Logistics TPHCM:

Đồng hành cùng TPHCM trở thành Trung tâm logistics của khu vực

Thứ Năm, 30/09/2021 20:32

|

(CAO) Ngày 30-9, Hiệp hội Logistics TPHCM đã tổ chức Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021-2026 theo hình thức trực tuyến với chủ đề “Đồng hành cùng TPHCM trở thành Trung tâm logistics của khu vực”.

Logistics là ngành kinh tế đa ngành, tham gia vào mọi mặt của nền kinh tế. Với vị trí là cửa ngõ phát triển xuất khẩu của cả vùng, vai trò của ngành logistics tại TPHCM đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Từ đại dịch Covid-19, càng cho thấy tầm quan trọng của Logistics trong đảm bảo hàng hoá phục vụ đời sống, đảm bảo chuỗi vận tải trong nước và quốc tế, duy trì vị thế của nền kinh tế đất nước với khu vực và toàn cầu.

TP.HCM là cửa ngõ logistics cho cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Tháng 3-2021, UBND TP.HCM đã chính thức phê duyệt thông qua “Đề án Phát triển ngành logistics trên địa bàn TP.HCM đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, với rất nhiều phân tích, nhiều góc nhìn từ thực trạng đến giải pháp, mục tiêu phát triển logistics trở thành ngành dịch vụ mũi nhọn của thành phố, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu GRDP.

Qua đó, giúp thành phố nâng cao vai trò đầu mối giao lưu hàng hóa trong nước và kết nối với thị trường quốc tế, góp phần kéo giảm tỷ lệ chi phí logistics cả nước so với GDP quốc gia, đảm bảo sự phát triển bền vững không chỉ ở cấp độ địa phương mà còn là sự phát triên của cả vùng phía Nam.

Bà Phan Thị Thắng - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, TP đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng doanh thu dịch vụ logistics đạt 15% vào năm 2025 và đạt 20% năm 2030; tỉ trọng đóng góp của logistics vào GRDP của thành phố đến năm 2025 đạt 10% và đến năm 2030 đạt 12%.

Để đạt mục tiêu trên, TP tập trung 3 nhóm giải pháp then chốt. Thứ nhất là hình thành 7 trung tâm logistics với tổng diện 623 ha. Thứ hai là ứng dụng công nghệ thông tin, sớm thiết lập hệ sinh thái logistics, sử dụng dữ liệu dùng chung cho tất cả doanh nghiệp. Cuối cùng, TP xác định trở thành trung tâm đào tạo, cung cấp nhân lực logistics cho phía Nam và cả nước. Các giải pháp trên đều cần sự đồng hành, hợp tác chặt chẽ của cộng đồng logistics.

“Việc thành lập Hiệp hội Logistics TP.HCM là rất cấp thiết, giúp cộng đồng doanh nghiệp logistics TP có nơi phát ngôn chính thức và đồng hành cùng thành phố trong các dự án phát triển logistics sắp tới”, bà Phan Thị Thắng kỳ vọng.

Danh sách Ban Chấp hành Hiệp hội Logistics TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2026

Hiệp hội Logistics TP.HCM được UBND TP.HCM ký Quyết định thành lập ngày 8-7-2021. Việc thành lập Hiệp hội sẽ giúp các hội viên trong ngành mở rộng, hợp tác, thắt chặt mối liên kết cung cấp dịch vụ trong mạng lưới chuỗi cung ứng, tạo cầu nối giữa cộng đồng Logistics với các cơ quan quản lý nhà nước, giúp các kiến nghị, đề xuất trong cộng đồng Logistics có tiếng nói mạnh mẽ hơn, tạo ra môi trường minh bạch hơn, góp phần thúc đẩy thu hút đầu tư, nâng cao năng lực để có thể đủ sức cạnh tranh một cách sòng phẳng với các đối thủ lớn, góp phần thực hiện các mục tiêu chung của thành phố đã và đang đặt ra trong lĩnh vực Logistics.

Mặc dù tình hình dịch bệnh covid 19 diễn biến phức tạp phải tổ chức đại hội bằng hình thức trực tuyến nhưng các thành viên tham dự đại hội đã thảo luận sôi nổi, đóng góp xây dựng và thông qua điều lệ cũng như bầu ban chấp hành hiệp hội nhiệm kỳ 2021-2026. Bà Đặng Thị Minh Phương – Trưởng Ban vận động thành lập Hiệp hội – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần MP Logistics được bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Logisics TP.HCM.

Bà Đặng Thị Minh Phương cho biết TP.HCM là đầu tàu, là trung tâm kinh tế của cả nước, đóng góp hơn 22% GDP và khoảng 27% tổng thu ngân sách của cả nước. Đây là đầu mối xuất nhập khẩu hàng hóa của cả vùng với thế giới. Trong khi đó các doanh nghiệp logistics hoạt động và phát triển chủ yếu là tự phát, rất ít có sự liên kết để tận dụng thế mạnh, cung ứng dịch vụ logistics cho cả chuỗi cung ứng khép kín.

“Để logistics trở thành ngành dịch vụ mũi nhọn thì cần có các chính sách phát triển hữu hiệu. Hiệp hội logistics TP.HCM ra đời chính là hướng đến mục tiêu cầu nối và liên kết nêu trên", bà Phương chia sẻ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang