Quận Bình Tân: Nhà máy xây dựng không phép tồn tại gần 20 năm

Thứ Ba, 29/11/2022 11:18

|

(CATP) Tọa lạc ngay ngã tư Phan Văn Đối và đường số 7A, Nhà máy bia Hoàng Quỳnh (địa chỉ tại A73/1 đường số 7) được xem là nơi có vị trí đắc địa tại Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, Q.Bình Tân, TPHCM. Xây dựng và đi vào hoạt động suốt gần 20 năm, thế nhưng cơ sở nhà máy hoành tráng này lại là một công trình không có giấy phép xây dựng.

Theo tìm hiểu của PV Chuyên đề Công an TPHCM, Nhà máy bia Hoàng Quỳnh (nay đã đổi tên thành Sài Gòn Hoàng Quỳnh) trực thuộc Công ty CP Bia Sài Sòn Bình Tây, có công suất 100 triệu lít/năm. Nhà máy được xây dựng từ năm 2004, trên khu đất rộng khoảng 21.922m², với diện tích xây dựng khoảng 1,5ha, được chia thành nhiều phân xưởng.

Đáng chú ý, nhà máy này là nơi phát sinh nguồn thải khá lớn, đặc biệt là lượng nước thải sản xuất. Trong sản xuất bia, đây là loại nước thải có độ nhiễm hữu cơ cao do đặc trưng của nguyên liệu đầu vào là gạo, malt, đại mạch, cộng với đặc tính của công nghệ sản xuất như nước vệ sinh nhà xưởng, thiết bịt, các thùng lên men, thùng chứa bia, nước bia rơi vãi trong công đoạn chiết xuất; nước thải ở công đoạn lọc dịch nha, tách các chất lơ lửng hoặc men bia... nên có đặc điểm chứa hàm lượng chất hữu cơ cao, dễ phân hủy sinh học như protein, amino acid, hydratcarbon, acid hữu cơ, rượu hữu cơ.

Thông thường, để sản xuất 1.000 lít bia, nhà máy phải thải ra từ 7-10m³ nước thải. Nguồn thải này, nếu không xử lý mà thải vào sông hồ sẽ ảnh hưởng rất lớn tới hệ sinh thái, vì chúng tạo ra điều kiện cho các vi khuẩn kỵ khí hoạt động, sinh ra các chất CH4, CO2, H2S... có mùi hôi thối rất đặc trưng và độc hại.

Nhà máy bia Hoàng Quỳnh

Lẽ ra, với một ngành nghề đặc trưng có thể gây ô nhiễm tác động đến môi trường như vậy, việc xây dựng và cấp phép xây dựng hoàn toàn phải được các cơ quan chức năng và Ban Quản lý Khu công nghiệp Vĩnh Lộc cấp phép xây dựng, giám sát chặt chẽ. Tuy nhiên, trên thực tế theo tìm hiểu của PV, Công ty CP bia Hoàng Quỳnh xây dựng nhà máy sản xuất bia công suất 100 triệu lít nói trên hoàn toàn không có giấy phép xây dựng. Thậm chí việc xây dựng không đúng với các chỉ tiêu, quy hoạch được duyệt.

Ban lãnh đạo Công ty CP Bia Hoàng Quỳnh còn xây dựng nhà máy bia vượt ra ngoài ranh đất, lấn vào phần đất giao thông của KCN Vĩnh Lộc; xây dựng khu xử lý nước thải ngay trên phần đất được quy hoạch trồng cây xanh... Điều đáng ngạc nhiên là những việc xây dựng kể trên, mặc dù không phép nhưng không bị đình chỉ xây dựng?

Dải phân cách cứng như "cái bẫy" trên đường
Bãi chứa bã thải nằm sát mép đường Phan Văn Đối

Có mặt tại Nhà máy bia Hoàng Quỳnh, PV nhận thấy trên phần khuôn viên nhà máy, CĐT đã xây dựng nhiều công trình nhà xưởng với vài chục tháp silo phục vụ cho các khâu sản xuất lên men, làm lạnh, lọc chiết chai. Tại khu vực mặt tiền tiếp giáp với đường Phan Văn Đối là hai kho thành phẩm và cũng là nơi các phương tiện ra vào xuất nhập hàng. Để tạo sự riêng biệt, Nhà máy bia Hoàng Quỳnh đã tạo một đoạn phân cách cứng cao 30cm chạy dọc theo đường Phan Văn Đối để tạo thành một khu vực kho bãi.

Việc tồn tại của dải phân cách cứng nói trên nhìn như một "cái bẫy" tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông đối với người và phương tiện lưu thông trên đường Phan Văn Đối theo hướng từ KCN Vĩnh Lộc về Phan Văn Hớn, huyện Hóc Môn. Gần đó, một khu vực khá lớn cũng được sử dụng làm nơi tập kết các bao tải chất bã thải trong quá trình sản xuất cũng bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng tới người đi đường.

Được biết, vừa qua sau quá trình thanh tra tại KCN Vĩnh Lộc, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TPHCM có biện pháp giải quyết và xem xét, xử lý đối với các đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp có vi phạm đã được phát hiện nêu trên; truy thu tiền sử dụng đất, thu hồi ngay các khoản thu không hợp pháp từ các hành vi vi phạm pháp luật.

Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư sớm khắc phục triệt để các vi phạm, nhất là vi phạm liên quan đến việc thực hiện quy hoạch, sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình khi chưa có giấy phép, không đúng quy hoạch được duyệt tại KCN Vĩnh Lộc.

Bình luận (0)

Lên đầu trang