13 nước khu vực Viễn Đông tập trung ngăn chặn sản xuất ma túy tổng hợp

Thứ Năm, 04/08/2022 21:51

|

(CAO) Nhận lời mời của Cơ quan phòng, chống ma tuý Hoa Kỳ và được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, đoàn đại biểu Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) do Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện-Cục trưởng làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị nhóm công tác khu vực Viễn Đông về phòng, chống ma túy (gọi tắt là Hội nghị Mini IDEC), được tổ chức từ ngày 1- 3/8 tại Bali, Indonesia.

Đoàn Đại biểu Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an Việt Nam tại Hội nghị

Hội nghị Mini IDEC do Văn phòng Cơ quan phòng, chống ma tuý Hoa Kỳ khu vực Viễn Đông (DEA) và Cơ quan phòng, chống ma tuý Indonesia đồng tổ chức.

Hội nghị có sự tham dự của 120 đại biểu đến từ 13 nước khu vực Viễn Đông là: Úc, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philipines, Việt Nam, New Zealand, Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Hội nghị Mini IDEC

Hội nghị Mini IDEC năm nay tập trung vào 4 chủ đề chính, đó là: quản lý tiền chất có hiệu quả, ngăn chặn thất thoát tiền chất để sản xuất ma tuý tổng hợp; đấu tranh với tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia; phòng, chống rửa tiền từ hoạt động mua bán trái phép chất ma tuý và đấu tranh với các đường dây tội phạm có tổ chức ở Mexico.

Ngài Petrus Reinhard Golose, Tổng thư ký cơ quan Phòng, chống ma túy Indonesia và Ngài John P.Scott, Giám đốc DEA khu vực Viễn Đông nhận định: Vấn đề ma tuý là vấn đề toàn cầu, đấu tranh với tội phạm ma tuý là trách nhiệm chung của các quốc gia trên thế giới và khu vực. Các nước cần thể hiện vai trò của mình trong đấu tranh với tội phạm ma tuý, tích cực trao đổi, chia sẻ thông tin với các nước và đối tác trong khu vực. DEA cam kết chia sẻ trách nhiệm và hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật trên toàn thế giới trong giải quyết vấn đề ma tuý.

Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng C04 đã chia sẻ về tình hình, kết quả công tác phòng, chống ma tuý của Việt Nam và những đề nghị hợp tác trong thời gian tới.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện cho rằng, ma túy là vấn đề nhức nhối toàn cầu, do vậy để ngăn chặn tội phạm và tệ nạn ma túy cần sự chung tay, hợp sức của các quốc gia. Quan điểm của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam là kiên quyết trấn áp, không khoan nhượng với tội phạm ma túy.

“Trước thách thức chung của thế giới về vấn đề ma túy, Chính phủ Việt Nam quan tâm và chỉ đạo một cách quyết liệt. Trên tầm vĩ mô, Việt Nam đề ra Chiến lược quốc gia phòng, chống ma túy tầm nhìn đến năm 2030 với một quyết tâm hết sức mạnh mẽ”, Thiếu tướng Viện nhấn mạnh.

Theo Thiếu tướng Viện, hiện Việt Nam đang tích cực đẩy mạnh hợp tác song phương, đa phương với lực lượng hành pháp các nước trong khu vực, đặc biệt là các nước có chung đường biên giới. Cùng với đó, chú trọng nâng cao năng lực cho lực lượng hành pháp phòng, chống ma túy của Việt Nam với sự hỗ trợ của các đối tác, đặc biệt là DEA. Đồng thời, đẩy mạnh công tác kiểm soát, phòng ngừa thất thoát tiền chất.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an Việt Nam và Cơ quan phòng, chống ma túy, Hợp chúng quốc Hoa Kỳ đã ký kết gia hạn Bản ghi nhớ hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng C04 và ngài John P.Scott, Giám đốc DEA khu vực Viễn Đông ký biên bản ghi nhớ hợp tác phòng, chống ma tuý

Bản ghi nhớ có thời hạn trong 3 năm, bao gồm các nội dung trao đổi thông tin tội phạm ma túy, phối hợp đấu tranh điều tra tội phạm ma túy; hỗ trợ đào tạo cán bộ thực thi pháp luật phòng, chống ma túy và công tác giám định các chất ma túy.

Bên lề hội nghị, Đoàn Công tác Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã gặp và chia sẻ thông tin về công tác phòng, chống ma túy với đoàn đại biểu các nước Indonesia, Campuchia, Thái Lan, Philipines, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Hoa Kỳ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang