Hơn 1.800 tác phẩm báo chí vào vòng sơ khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII

Thứ Ba, 16/04/2024 17:12  | Mai Loan

|

(CAO) Chiều nay (16/4), tại Hà Nội, Hội đồng Giải báo chí Quốc gia đã tổ chức khai mạc vòng chấm sơ khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023.

Ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng giải báo chí Quốc gia, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo và bà Đỗ Thị Thu Hằng, Ủy viên ban thường vụ, Trưởng Ban nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng sơ khảo Giải báo chí Quốc gia, Trưởng ban Thư ký tổng hợp giải đồng chủ trì buổi lễ.

Ông Nguyễn Đức Lợi phát biểu tại khai mạc vòng chấm sơ khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023.

Tại buổi lễ, ông Trần Thái Sơn - Thường trực Hội đồng sơ khảo đã công bố quyết định thành lập Hội đồng sơ khảo và quy chế làm việc của Hội đồng sơ khảo.

Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giải báo chí Quốc gia năm nay nhận được sự tham gia của 18/21 Liên Chi hội, 30 Chi hội trực thuộc, và 63/63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, do năm nay nghỉ Tết Nguyên Đán muộn, cùng với đó là công tác chuẩn bị cho Hội Báo toàn quốc cùng một số Hội nghị quan trọng của Hội Nhà báo Việt Nam nên việc gửi tác phẩm tham dự giải bị muộn hơn so với mọi năm và một số cấp Hội làm chưa đúng theo hướng dẫn. Với tinh thần làm việc nỗ lực và chuyên nghiệp, Ban Thư ký Tổng hợp Giải đã hoàn thành công việc đúng tiến độ, đạt chất lượng tốt nhất có thể. Tới nay, tất các khâu chuẩn bị đã được tiến hành theo đúng điều lệ giải và đúng tiến độ.

Theo thống kê của Ban thư ký tổng hợp (TKTH) giải, năm nay có 1.905 tác phẩm gửi về dự giải, tiếp tục đạt mức cao nhất từ trước đến nay, trong đó có 127 tác phẩm có sự tham gia của tác giả không phải là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Ban TKTH giải đã sơ loại 78 tác phẩm và đưa vào 1.827 tác phẩm đủ điều kiện tham gia vòng sơ khảo theo quy định. Như vậy, số lượng tác phẩm năm nay tăng đáng kể, giải năm trước là 1.774 tác phẩm.

Toàn cảnh buổi khai mạc

Cũng theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, năm nay, thể loại báo in có tổng 619 tác phẩm, với 3 nhóm giải gồm: giải tin, bài phản ánh, phỏng vấn có 296 tác phẩm; giải xã luận, bình luận, chuyên luận có 105 tác phẩm; giải phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép có 218 tác phẩm.

Về thể loại ảnh báo chí với 1 nhóm giải là giải ảnh đơn, phóng sự ảnh, nhóm ảnh có 101 tác phẩm.

Đối với thể loại phát thanh tổng 199 tác phẩm, với 2 nhóm giải gồm: giải tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, chuyên luận, tọa đàm, chuyên đề, phát thanh tổng hợp có 64 tác phẩm; giải phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký có 135 tác phẩm.

Thể loại truyền hình có tổng 465 tác phẩm, với 3 nhóm giải: giải tin, phóng sự, ký sự có 343 tác phẩm; giải bình luận, giao lưu, tọa đàm có 28 tác phẩm; giải phim tài liệu truyền hình có 94 tác phẩm.

Báo điện tử có tổng 443 tác phẩm, với 2 nhóm giải: giải tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, tọa đàm, giao lưu trực tuyến có 265 tác phẩm; giải phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép có 178 tác phẩm.

Trong đó, các loại hình phát thanh, truyền hình và báo điện tử tiếp tục chấm trực tuyến qua phần mềm chấm giải của Hội Nhà báo Việt Nam.

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Nguyễn Đức Lợi, đánh giá cao sự tham gia đông đảo của các Liên chi hội, Chi hội trực thuộc và Hội Nhà báo tỉnh, thành phố cho thấy sức hút mạnh mẽ của Giải và sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các cấp Hội nhà báo trong cả nước. Ông Nguyễn Đức Lợi cũng cho biết, số lượng tác phẩm dự giải năm nay tăng, số tác phẩm phạm quy giảm, các tác phẩm đều đạt chất lượng báo chí tốt…

Ông Nguyễn Đức Lợi mong muốn, các thành viên trong Hội đồng chấm giải cần nêu cao tinh thần trách nhiệm để thực hiện nhiệm vụ của mình. Kết quả vòng Sơ loại sẽ là cơ sở quan trọng cho kết quả của vòng Chung khảo, vì thế các thành viên Hội đồng cần chấm với tinh thần trách nhiệm cao nhất, công tâm, công bằng nhất.

Bình luận (0)

Lên đầu trang