Hộ chiếu mẫu mới hoàn toàn đáp ứng đúng các tiêu chuẩn quốc tế

Thứ Hai, 08/08/2022 17:40

|

(CAO) Mẫu hộ chiếu mới tuân thủ chặt chẽ các quy định và hoàn toàn đáp ứng đúng các tiêu chuẩn quốc tế.

Thông tin về việc cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới trong báo cáo gửi tới Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tính đến thời điểm này, Bộ Công an đã cấp 272.000 hộ chiếu theo mẫu mới cho công dân trên toàn quốc.

So với hộ chiếu mẫu cũ, hộ chiếu mẫu mới được sản xuất, in ấn bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an cao hơn và chống nguy cơ làm giả, đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

 Hộ chiếu mẫu mới hoàn toàn đáp ứng đúng các tiêu chuẩn quốc tế

Theo quy định của ICAO, tiêu chuẩn hộ chiếu, các thông tin bắt buộc phải có trên hộ chiếu bao gồm: loại hộ chiếu, họ và tên, số hộ chiếu, quốc tịch, ngày tháng năm sinh, giới tính và ngày hết hạn hộ chiếu.

Ngoài ra, ICAO cũng quy định cụ thể về cách thiết kế, bố trí từng nội dung thông tin trên trang nhân thân của hộ chiếu để đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất với máy đọc hộ chiếu của các quốc gia trên thế giới. “Mẫu hộ chiếu mới ban hành kèm theo Thông tư số 73/2021/TT-BCA đã tuân thủ chặt chẽ các quy định trên và hoàn toàn đáp ứng đúng các tiêu chuẩn quốc tế” - Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Về vấn đề hộ chiếu mới không có thông tin nơi sinh, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, quy định của ICAO, các thông tin khác như nơi sinh là tùy thuộc vào từng quốc gia, không bắt buộc phải có. Tại khoản 3, Điều 6, Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam quy định, các thông tin trên hộ chiếu không có nơi sinh.

Trên cơ sở quy định tại khoản này và khoản 3, Điều 45, Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 73/2021/TT-BCA, theo đó mẫu hộ chiếu mới ban hành theo Thông tư không có thông tin nơi sinh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân ta trong quá trình nhập cảnh.

Đề cập đến việc một số nước Châu Âu thông báo từ chối cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, Bộ trưởng cho hay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã làm việc với các cơ quan chức năng của các nước và xác định đây là vấn đề mang tính kỹ thuật.

Để giải quyết vấn đề này, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công dân ta khi làm thủ tục xin thị thực vào các nước trong khu vực Schengen gồm 26 quốc gia Châu Âu, Bộ Công an đã thống nhất với Bộ Ngoại giao trước mắt tiến hành bị chú “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân khi công dân có đề nghị.

Về lâu dài, Bộ trưởng cho biết, sẽ tiến hành sửa đổi mẫu hộ chiếu, trong đó bổ sung mục “nơi sinh” trang nhân thân hộ chiếu. Hiện Bộ Công an đang lấy ý kiến của Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao về vấn đề này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang