Khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế đi lại giữa các quốc gia

Thứ Hai, 23/03/2020 16:43

|

(CAO) Hạn chế tối đa đi lại giữa các nước và về Việt Nam, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của nước sở tại... là những khuyến cáo của Bộ Ngoại giao đối với công dân trong thời điểm hiện tại.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, hiện tại nhiều nước/vùng lãnh thổ đã tiến hành hạn chế hoặc đóng cửa các đường bay quốc tế, không cho quá cảnh (transit), khiến nhiều hành khách là công dân Việt Nam bị “kẹt” tại các sân bay quốc tế.

Công dân nên hạn chế đi lạ và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của nước sở tại

Trước tình hình đó, Bộ Ngoại giao đã liên tục cập nhật thông tin và đưa ra các khuyến cáo công dân Việt Nam về việc đi lại. Cơ quan này chiều nay (23-3) đã lưu ý công dân hạn chế tối đa đi lại giữa các nước và về Việt Nam trong thời điểm hiện nay, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của nước sở tại, thường xuyên kiểm tra, cập nhật quy định của nước sở tại và các hãng hàng không, đảm bảo có đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để thực hiện chuyến đi (đặc biệt là các giấy tờ xác nhận tình trạng sức khỏe nếu có).

Trường hợp không có đầy đủ giấy tờ cần thiết, theo Bộ Ngoại giao, có thể bị phía nước ngoài từ chối cho quá cảnh hoặc xuất nhập cảnh.

Cùng với đó, Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên theo dõi, chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, cảng hàng không quốc tế, các hãng hàng không quốc tế tại các nước để cung cấp thông tin cụ thể về chính sách nhập cảnh của Việt Nam, khẳng định công dân Việt Nam được phép về nước mà không cần Giấy xác nhận của cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại.

Đồng thời, tìm hiểu thông tin về tình hình công dân Việt Nam bị “kẹt” tại các sân bay, kịp thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ cần thiết.

Trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân được đăng tải trên website chính thức của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự là: +84.981.84.84.84.

Trước đó, trong sáng nay, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đã "giải cứu" cho 40 du học sinh mắc kẹt tại sân bay Dallas khi làm thủ tục bay tới Narista (Nhật Bản) để quá cảnh trước khi về Việt Nam nhưng bất ngờ bị huỷ chuyến.

Nhờ sự can thiệp của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam,  đến thời đầu giờ chiều nay (theo giờ Việt Nam), phần lớn các thành viên trong đoàn du học sinh nói trên đã đổi được vé bay từ Dallas về Hong Kong (Trung Quốc) để nối chuyến về Việt Nam.

Các thành viên còn lại sẽ đổi vé để về Việt Nam trong ngày mai.

Bình luận (0)

Lên đầu trang