Bộ Tài chính lên tiếng vụ doanh nghiệp trúng đấu giá đất ở Thủ Thiêm xin “trả góp”

Thứ Sáu, 08/04/2022 23:41

|

(CAO) Theo Bộ trưởng Tài chính, quy định của pháp luật là không cho nộp tiền đất làm nhiều lần, do đó, đối với việc thực hiện đấu giá đất, nhà đầu tư phải thực hiện nộp đúng theo thời hạn.

Ngày 8/4, liên quan đến việc một số doanh nghiệp xin trả góp tiền đấu giá đất, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết đấu giá đất đã có quy định của pháp luật rất rõ ràng, cụ thể và minh bạch.

Theo Bộ trưởng, quy định của pháp luật là không cho nộp tiền đất làm nhiều lần, do đó, đối với việc thực hiện đấu giá đất, nhà đầu tư phải thực hiện nộp đúng theo thời hạn.

Trước đó, dù đã quá thời hạn 90 ngày phải nộp tiền theo quy định, thế nhưng 2 doanh nghiệp trúng thầu còn lại trong vụ đấu giá đất Khu đô thị Thủ Thiêm (TPHCM) là Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega đều chưa nộp tiền sử dụng đất theo thông báo của cơ quan thuế và ngân sách nhà nước.

Theo Cục thuế TPHCM, cả 2 doanh nghiệp này không có đơn xin dừng triển khai dự án hay bỏ cọc mà đã gửi văn bản đến Cục Thuế đề xuất được phân kỳ nộp tiền trúng đấu giá chia làm 6 đợt trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 9/2022.

Tuy nhiên, các lý do, khó khăn mà hai doanh nghiệp này đưa ra đều không thuộc trường hợp được hoãn, gia hạn nộp tiền sử dụng đất theo quy định của cơ quan thuế. Do đó, đại diện Cục Thuế TP cho biết đơn vị này sẽ tiếp tục tính tiền chậm nộp, ban hành quyết định cưỡng chế, thu hồi nợ với doanh nghiệp theo quy định của ngành thuế.

4 lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm bán đấu giá

Trước đó, ngày 10/12/2021, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp TPHCM tổ chức bán đấu giá 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3 (Khu dân cư phía Bắc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.Thủ Đức).

Ngày 6/1/2022, Cục Thuế TP đã ban hành thông báo yêu cầu các doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm phải nộp tiền sử dụng đất trong vòng 90 ngày. Trong 30 ngày đầu tiên, các doanh nghiệp phải đóng 50% tiền sử dụng đất. 50% số tiền còn lại doanh nghiệp tiếp tục hoàn thành nghĩa vụ thanh toán trong 60 ngày còn lại.

Đến cuối tháng 1/2022, Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư phát triển và Thương mại Bình Minh lần lượt đã xin bỏ cọc.

Đến nay, đã quá thời hạn 90 ngày, song 2 doanh nghiệp còn lại là Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất, trong đó, Công ty cổ phần Dream Republic mua lô đất 3-5 diện tích 6.446m2 với giá 3.820 tỷ đồng và Công ty cổ phần Sheen Mega mua lô đất 3-8 với diện tích 8.568m2 với giá 4.000 tỷ đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang