Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt quân sự hóa một số cấu trúc thuộc quần đảo Trường Sa

Thứ Năm, 07/04/2022 17:14

|

(CAO) Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt hành động quân sự hoá một số cấu trúc thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, không có hành động gây gia tăng căng thẳng ở khu vực.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định như vậy khi trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo thường kỳ chiều nay (7/4) về thông tin Trung Quốc dường như đã hoàn thành việc quân sự hóa ít nhất 3 đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng

Bà Phạm Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

“Việc thúc đẩy quân sự hóa trên một số cấu trúc thuộc quần đảo Trường Sa không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này mà còn gây lo ngại cho các nước trong khu vực, cộng đồng quốc tế như được phản ánh trong các văn kiện của ASEAN, không có lợi cho hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực Biển Đông" – bà Hằng nêu rõ.

Bên cạnh yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt hành động quân sự hóa, Phó phát ngôn viên Việt Nam đề nghị Trung Quốc không có hành động gây gia tăng căng thẳng ở khu vực, duy trì điều kiện thuận lợi, tiếp tục nỗ lực cùng ASEAN thúc đẩy đàm phán sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển (UNCLOS) 1982.

Phản hồi trước thông tin một cựu thẩm phán tối cao Philippines đề xuất nước này nên tiến hành tuần tra chung trên Biển Đông với Việt Nam, bà Phạm Thu Hằng cho biết, Việt Nam luôn mong muốn cùng các nước hợp tác, đóng góp cho hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, hợp tác và phát triển ở Biển Đông trên cơ ở luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982, vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế.

Với mong muốn đó, bà Hằng thông tin, trong nhiều năm qua, Việt Nam đã hợp tác tuần tra chung với các nước trong khu vực và có nhiều hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường, phòng chống tội phạm trên biển và các hoạt động khác.

Bình luận (0)

Lên đầu trang