Cần giải pháp đột phá để đạt mục tiêu 75% dân số được tiêm ngừa Covid-19

Thứ Năm, 22/07/2021 10:22

|

(CAO) Cử tri và nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về sự khan hiếm vaccine toàn cầu, cam kết của các nhà cung ứng lỏng lẻo, vaccine trong nước chưa sản xuất được; và yêu cầu phải có giải pháp đột phá, khả thi thì mới đạt được tỷ lệ tiêm chủng 75% dân số cả nước.

Trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân sáng nay (22/7), Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, cử tri và nhân dân đánh giá cao, thật sự vui mừng, phấn khởi trước những kết quả to lớn, toàn diện mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đã đạt được trên các lĩnh vực.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri

Từ đầu năm 2021 đến nay, đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, lây lan nhanh và nguy hiểm, song theo ông Chiến, với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng doanh nghiệp và toàn dân, bước đầu chúng ta đã khoanh vùng, cơ bản kiểm soát được tình hình.

Hiện cả nước đang hướng về TPHCM và một số tỉnh phía Nam, chia sẻ, động viên, góp công sức để cùng nhau phòng, chống dịch bệnh bùng phát lần thứ 4.

Lãnh đạo MTTQ phản ánh, cử tri và nhân dân đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo mạnh mẽ, tập trung của Đảng và Nhà nước; hành động kiên quyết, với quyết tâm chính trị cao của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiếp tục theo dõi, đôn đốc giải quyết rốt ráo các vụ án, vụ việc; công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng tiếp tục đạt được kết quả đáng ghi nhận: thật sự không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không ngừng, nghỉ, rõ đến đâu, xử lý nghiêm đến đó, đúng như chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, cử tri và nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về sự khan hiếm vaccine toàn cầu, cam kết của các nhà cung ứng lỏng lẻo, vaccine trong nước chưa sản xuất được. Cử tri và nhân dân yêu cầu phải có giải pháp thật sự đột phá, khả thi thì mới đạt được tỷ lệ tiêm chủng 75% dân số của cả nước như kế hoạch của Bộ Y tế.

“Nếu không đạt được kế hoạch tiêm chủng vaccine thì kế hoạch phục hồi phát triển kinh tế - xã hội sẽ có độ trễ, đời sống của nhân dân tiếp tục khó khăn, nhất là các đối tượng yếu thế, người mất việc làm, thiếu việc làm do phải thực hiện các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội do dịch bệnh COVID-19” – ông Chiến nêu.

Quốc hội họp toàn thể tại Hội trường sáng nay, 22/7

Nhìn nhận công tác triển khai thực hiện gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng, ông Chiến đánh giá, việc này còn lúng túng, xác định đối tượng thụ hưởng chưa phù hợp với bối cảnh, tình hình. Việc giải ngân kinh phí từ ngân sách nhà nước hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp đạt tỷ lệ thấp, không đạt được mục tiêu như dự kiến.

“Đề nghị các bộ, ngành, chính quyền các cấp, cơ quan liên quan cần phải đánh giá, rút kinh nghiệm, chỉ rõ nguyên nhân, trách nhiệm để triển khai tốt hơn gói hỗ trợ nhằm giúp đỡ doanh nghiệp và người dân một cách thực chất, thiết thực hơn” – ông Chiến nói.

Liên quan đến bối cảnh phải cách ly, giãn cách xã hội để đảm bảo an toàn dịch bệnh, cử tri và nhân dân lo ngại việc một bộ phận trẻ em không được đến trường lớp, không được vui chơi tương thích với lứa tuổi trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng đến tâm sinh lý, nhất là ở các khu đô thị, khu chung cư. Vì thế, việc này cần sớm được các cơ quan chức năng nghiên cứu để có giải pháp giải quyết phù hợp, không thể xem thường.

“Từ những phân tích nêu trên, Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị các vị đại biểu Quốc hội khóa XV đề cao trách nhiệm, cố gắng thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chương trình hành động và lời hứa với cử tri trong quá trình vận động bầu cử; nỗ lực hành động theo phương châm: tận tụy để dân mến, trách nhiệm để dân thương, kỷ cương để dân trọng, năng động để dân nhờ” – lãnh đạo MTTQ nhấn mạnh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang