Quảng Nam: Thu hồi dự án thủy điện Đăk Di 4 là đúng luật

Thứ Năm, 08/11/2018 14:54  | Hoàng Quân

|

(CAO) Tỉnh Quảng Nam vừa thông báo chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến dự án thủy điện Đăk Di 4 và khẳng định việc thu hồi dự án là đúng luật do chủ đầu tư có nhiều vi phạm, không thực hiện các yêu cầu cơ bản.

Ngày 8-11, ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam xác nhận, UBND tỉnh và các sở, ngành tỉnh Quảng Nam họp đối thoại với lãnh đạo Công ty CP Thủy điện Đăk Di 4 (chủ đầu tư dự án hủy điện Đăk Di 4) để thông báo về việc tỉnh chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến dự án.

Phối cảnh dự án thủy điện Đăk Di 4 (tại xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) của Công ty CP Thuỷ điện Đăk Di 4.

Ông Toàn khẳng định, việc tỉnh chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến dự án thủy điện Đăk Di 4 (tại xã Trà Mai, huyện Nam Trà My) là đúng quy định của pháp luật. Tỉnh Quảng Nam và các đơn vị chức năng đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, từ tháng 9-2003 đến nay, chủ đầu tư là Công ty CP Cung ứng đầu tư và xây lắp (sau này là Công ty CP SIC và nay chuyển nhượng cho Công ty CP Thuỷ điện Đăk Di 4) đã không thực hiện dự án theo như cam kết, không thực hiện việc ký quỹ đúng cam kết, không đủ năng lực thực hiện dự án... vi phạm Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng.

Lãnh đạo Công ty Đăk Di 4 nêu ra một số khó khăn trong quá trình thực hiện dự án như thời tiết mưa gió, địa hình miền núi, động đất, ngân hàng chưa giải ngân… và cho biết đã bỏ ra nhiều kinh phí, công sức, thực hiện khá nhiều việc trong dự án.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam phản bác rằng, những công việc quan trọng, yêu cầu đúng quy định pháp luật thì doanh nghiệp không làm. Mà chủ đầu tư lại thực hiện một số việc không đúng quy định pháp luật. Dù chưa được cấp có thẩm quyền ra quyết định chấp thuận, cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng đã tự thỏa thuận chi trả tiền đền bù cho người dân, xây dựng đường, công trình nhà ở, nhà điều hành...

Ông Huỳnh Khánh Toàn nhấn mạnh: “Lãnh đạo tỉnh và các ban ngành đã họp nhiều lần, nghiên cứu, cân nhắc, xem xét rất kỹ cả lý và tình và đi đến kết luận là tỉnh chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến dự án thủy điện Đăk Di 4. Ở tỉnh có 42 dự án thủy điện đã, đang xây những có mỗi dự án thủy điện Đăk Di 4 lập “kỷ lục” về thời gian kéo dài nghiên cứu đầu tư và có nhiều sai sót nên phải dừng, thu hồi. Sau này nếu có nhà đầu tư mới thì sẽ nghiên cứu, xem xét trả các chi phí hợp lý (đúng quy định, có hóa đơn chứng từ hợp lệ) mà Công ty Đăk Di 4 đã bỏ ra trong quá trình thực hiện dự án”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang