Phát hiện từ sớm, ngăn chặn từ gốc các sai phạm

Thứ Năm, 08/04/2021 16:43

|

(CAO) Ngày 8-4, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng trong CAND quý I-2021 bằng hình thức trực tuyến.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy CATW, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy CATW, Thứ trưởng Bộ Công an tới dự và phát biểu chỉ đạo. Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy CATW chủ trì hội nghị. 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu chính ở Hà Nội

Báo cáo tại Hội nghị nêu rõ: Quý I-2021, cấp ủy, UBKT các cấp trong CAND đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện toàn diện nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng và đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần làm tốt công tác phòng ngừa sai phạm trong cán bộ, đảng viên, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Cấp ủy các cấp đã tiến hành kiểm tra đối với 439 tổ chức đảng, 1.197 đảng viên; giám sát chuyên đề đối với 370 tổ chức đảng, 1.161 đảng viên; kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát đối với 227 tổ chức đảng, kiểm tra tài chính đối với 168 tổ chức đảng; giám sát chuyên đề đối với 398 tổ chức đảng, 222 đảng viên...

Tuy nhiên bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng của một số cấp ủy, tổ chức đảng, UBKT vẫn còn bộc lộ những tồn tại, bất cập. Các đại biểu đã thẳng thắn phân tích, đánh giá, đề xuất những giải pháp nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát ngay từ những tháng đầu, năm đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Phát biểu tại Hội nghị Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh: Trong thời gian tới, nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng nói chung và trong CAND nói riêng hết sức nặng nề, tập trung triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VII và Nghị quyết của cấp ủy các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Do đó, cấp ủy, UBKT các cấp trong CAND cần xây dựng chương trình hành động để các Nghị quyết đi vào thực tiễn, nhất là trong bối cảnh thời đại công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và yêu cầu xây dựng lực lượng CAND đến năm 2030 tinh nhuệ, hiện đại.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại hội nghị

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cho rằng: Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải thực hiện "4 đúng": đúng phương châm, đúng quan điểm, đúng nguyên tắc, đúng phương pháp công tác. Về phương châm, giám sát phải mở rộng, kiểm tra phải có trọng tâm trọng điểm, kết hợp hài hòa giữa kiểm tra với giám sát. Trong quá trình chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát phải đảm bảo tính chủ động, tính giáo dục; tính hiệu quả.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cũng cho rằng, quan điểm của UBKT Trung ương là phải chủ động phát hiện từ sớm, ngăn chặn từ gốc các sai phạm của các cơ sở đảng và đảng viên. Kiểm tra, giám sát là phương thức lãnh đạo của Đảng, "lãnh đạo mà không kiểm tra, giám sát thì coi như không lãnh đạo". Từ đó, đồng chí Thứ trưởng yêu cầu UBKT các cấp trong CAND thường xuyên chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện kiểm tra việc chấp hành các Nghị quyết; kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện các kết luận kiểm tra...

Đảng ủy Công an TPHCM: Nhiều biện pháp hiệu quả trong kiểm tra, giám sát

Tại điểm cầu Công an TPHCM, tham dự hội nghị có Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc, Chủ nhiệm UBKTĐU CATP; các đồng chí trong UBKTĐU CATP; Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy 35 cơ sở Đảng trực thuộc Đảng bộ CATP và Chủ nhiệm UBKTĐU Công an 21 quận, huyện, TP.Thủ Đức...

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Công an TPHCM

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Trần Đức Tài nhất trí với báo cáo của UBKTĐU CATW trong quý I/2021. Đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy CATP cũng báo cáo một số tình hình hoạt động của UBKTĐU CATP trong quý I vừa qua.

Thiếu tướng Trần Đức Tài phát biểu tại hội nghị

Theo đó, Cơ quan UBKTĐU CATP mới được thành lập. Đây là một trong những thuận lợi lớn trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng ở Đảng bộ CATP. Đảng bộ CATP có số lượng đảng viên rất lớn, nên việc kiểm tra, giám sát các hoạt động của đảng viên là hết sức quan trọng, góp phần trong công tác xây dựng đảng và xây dựng lực lượng của CATP.

Trong quý I/2021, UBKTĐU CATP đã tham mưu Đảng ủy - Ban giám đốc CATP ban hành các nghị quyết, kế hoạch kiểm tra, giám sát một số chi bộ và đảng viên; kiện toàn tổ chức các UBKT thuộc các đảng bộ cơ sở để các tổ chức này đi vào hoạt động một cách hiệu quả.

Trong thời gian tới, Cơ quan UBKTĐU CATP sẽ cùng UBKTĐU của 21 quận, huyện và TP.Thủ Đức điều chỉnh lại một số nội dung, quy chế ký kết, phối hợp thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát giữa Đảng ủy CATP với Đảng ủy CA các quận, huyện và TP.Thủ Đức nhằm làm công tác này trở nên thiết thực, hiệu quả hơn.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang