Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Dự án Giao thông đường thuỷ xuyên Á chỉ là ý tưởng ban đầu

Thứ Năm, 05/05/2016 20:41  | CAO

|

(CAO) Ông Nguyễn Xuân Tự, Vụ trưởng Vụ Giám sát và thẩm định đầu tư, Bộ KH&ĐT đã khẳng định dự án Giao thông đường thuỷ xuyên Á do công ty Xuân Thiện đề xuất chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến môi trường.

Dự án nêu trên do Công ty TNHH Xuân Thiện - doanh nghiệp con của Tập đoàn ThaiGroup đề xuất xây dựng với quy mô vốn hơn một tỷ USD.

Ông Tự khẳng định đây là dự án mới ở bước rất sơ khai, mới đề xuất ban đầu. Tuy nhiên, nhận thức dự án quan trọng này có ảnh hưởng tới môi trường, Bộ KH&ĐT đã gửi xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương liên quan và đã nhận được một số ý kiến có sự đồng thuận khá cao. 

Ông Nguyễn Xuân Tự, Vụ trưởng Vụ Giám sát và thẩm định đầu tư, Bộ KH&ĐT. Ảnh VnExpress

Nhưng theo ông Tự cho biết đây mới chỉ là ở mức báo cáo Thủ tướng cho phép chủ đầu tư tiếp tục nghiên cứu dự án. Muốn đầu tư dự án, còn phải qua ít nhất 2 bước:  Trước hết là các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đề xuất dự án. Sau khi phê duyệt đề xuất dự án xong, cơ quan nhà nước có thẩm quyền lập báo cáo nghiên cứu khả thi và cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi. Khi đó nhà đầu tư mới được đầu tư.

Quá trình lựa chọn nhà đầu tư phải theo quy định của Luật Đấu thầu, theo quy định của Nghị định 15 về PPP.

Vụ trưởng Nguyễn Xuân Tự khẳng định dự án chắc chắn có tác động đến môi trường, nhưng ảnh hưởng như thế nào, trong quá trình thực hiện như nạo vét lòng sông, xây đập thủy điện, … thì phải có đánh giá tác động môi trường chi tiết và Bộ TN&MT phối hợp với các bộ, ngành có liên quan thẩm định báo cáo này.

"Dự án sẽ kéo dài từ Lào Cai suốt dọc sông như vậy, ảnh hưởng khá nhiều đến Đồng bằng châu thổ sông Hồng. Và đặc biệt cần tính rất kỹ vấn đề thủy văn, thủy lợi, vấn đề xói lở hai bờ sông ra sao, xây dựng những đập dâng nước ở vị trí nào, địa chất ra sao, vấn đề mua bán điện thế nào… tất cả những vấn đề đó còn bỏ ngỏ. Tất cả những vấn đề như vậy hiện nay dự án mới đề xuất ý tưởng ban đầu. Những vấn đề môi trường mà nhà báo quan tâm là hoàn toàn chính đáng và chỉ có thể giải quyết được ở giai đoạn sau", ông Tự cho biết.

Bình luận (0)

Lên đầu trang