Đà Nẵng:

Tàu hiện đại bậc nhất của cảnh sát biển Việt Nam hạ thủy

Thứ Hai, 30/11/2015 14:57  | Xuân Hoài

|

(CAO) Sáng nay 30-11, tại Tổng Công ty (TCT) Sông Thu (đóng tại Đà Nẵng), Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung- Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng các đại biểu đã bấm nút hạ thủy tàu Cảnh sát biển (CSB) 8005.

Đại tá Hà Sơn Hải, Tổng giám đốc TCT Sông Thu cho rằng, đây là con tàu thứ 2 trong loạt tàu đa năng DN2000 do Tổng công ty Sông Thu đóng mới có thiết kế tiên tiến, hiện đại đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế do tập đoàn Damen Hà Lan chuyển giao.

Tàu có chức năng nhiệm vụ tuần tra bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thực thi pháp luật trên các vùng biển và thềm lục địa; tìm kiếm cứu nạn trên vùng biển Việt Nam và quốc tế, cứu kéo các tàu bị nạn.

Tàu có lượng dãn nước đến 2.400 tấn, có khả năng chuyển quân, chi viện hậu cần cho các lực lượng hoạt động trên biển đảo, thực hiện các nhiệm vụ khác khi được giao.

Tàu hoạt động trong các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam với tầm hoạt động không hạn chế, trong điều kiện gió cấp 12, thời gian hoạt động liên tục trên biển 40 ngày đêm, tầm hoạt động 5000 hải lý. 

Tàu cảnh sát biển 8005. - Ảnh: Xuân Hoài

“Để đóng mới hoàn thiện bàn giao tàu cảnh sát biển 8005 ở các nhà máy đóng tàu hiện đại, hàng đầu của tập đoàn Damen Hà Lan phải mất ít nhất 18 tháng, nhưng từ sự thành công và kinh nghiệm trong đóng mới tàu cảnh sát biển 8002, tàu cảnh sát biển 8005 đã hoàn thành chỉ sau 12 tháng để tiến hành hạ thủy và dự kiến sau 3 tháng sẽ tiến hành bàn giao. Đây là một bước tiến vượt bậc của tổng công ty về thời gian thi công, trình độ quản lý, tổ chức triển khai thực hiện và năng lực đóng mới”, đại tá Hải nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và ngành công nghiệp đóng tàu quốc phòng Việt Nam đã có bước tiến quan trọng trong tiến trình xây dựng và phát triển. 

Lễ bàn giao tàu cảnh sát biển 8005. - Ảnh: Xuân Hoài

“Đây là tinh thần làm việc chủ động, sáng tạo, ứng dụng công nghệ hiện đại, bố trí nhân lực hợp lý, chỉ đạo quyết liệt, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của cán bộ, công nhân viên, người lao động của TCT Sông Thu”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận.  

Tàu 8005 là một trong những tàu hiện đại của cảnh sát biển Việt Nam. - Ảnh: Xuân Hoài

Sáng cùng ngày, dưới sự chứng kiến của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, TCT Sông Thu và Tập đoàn đóng tàu Damen (Hà Lan) đã kí kết đóng 4 tàu mới ASD 2411 xuất khẩu đi châu Âu. Dự kiến, 4 con tàu này sẽ được bàn giao sau 15 tháng thi công.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang