Thủ tướng nhắc nhở TP.HCM nhiều vấn đề nóng

Thứ Sáu, 21/10/2016 16:57  | Thái Dương

|

(CAO) Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng đã truyền đạt ý kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở TP.HCM về nhiều vấn đề nóng.

Sáng 21-10, Tổ công tác do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu kiểm tra UBND TP.HCM về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.

Tổ công tác cho biết tính từ đầu năm tới ngày 10-10, TP.HCM được Chính phủ, Thủ tướng giao 171 nhiệm vụ, đã hoàn thành 135 nhiệm vụ (trong đó hoàn thành đúng hạn 129 nhiệm vụ, hoàn thành nhưng quá hạn 6 nhiệm vụ); còn 36 nhiệm vụ chưa hoàn thành (trong đó có 23 nhiệm vụ trong hạn, 13 nhiệm vụ quá hạn).

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định TP.HCM là trung tâm kinh tế, là đầu tàu của cả nước, rất chủ động linh hoạt trong vận dụng chính sách, có nhiều sáng kiến, đề xuất lớn. Thủ tướng Chính phủ cũng đã quyết định phân cấp mạnh nhất, triệt để nhất cho Thành phố. Nhiều nhiệm vụ thuộc chức năng của các bộ, ngành nay giao cho Thành phố chịu trách nhiệm, nhiều nhiệm vụ trước đây thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng cũng ủy quyền cho Thành phố thực hiện, từ đó rút kinh nghiệm cho cả nước. Tinh thần là phân cấp mạnh gắn với kiểm tra giám sát và trách nhiệm người đứng đầu.

TP.HCM đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trong 9 tháng qua như tăng trưởng GDP đạt 7,76%, thu ngân sách đạt hơn 73% kế hoạch, đều cao hơn cùng kỳ. Thành phố có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, nhất là Nghị quyết 01, Nghị quyết 19, Nghị quyết 35, Nghị quyết 60. Đặc biệt là trong thúc đẩy khởi nghiệp, trong 9 tháng qua, cả nước có hơn 81.000 doanh nghiệp thành lập mới thì Thành phố chiếm hơn 1/4. Thủ tướng cũng nêu lên các vấn đề TP.HCM cần lưu ý.

Trong đó, Thành phố phải làm tốt hơn công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là vấn đề dư luận nhân dân cả nước rất quan tâm, Thành phố với hơn 10 triệu dân cần đặc biệt chú ý. Thành phố cần có giải pháp quyết liệt hơn xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường, xử lý rác thải. Liên quan đến nhà máy xử lý rác thải Đa Phước, sau khi người dân kiến nghị, báo chí phản ánh, Thủ tướng có chỉ đạo, Thành phố đã báo cáo, theo đó đã xử lý khá tốt, có nhiều tiến bộ. Thành phố cũng cần chú ý về xử lý tình trạng ngập lụt, chú ý công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án phục vụ mục tiêu này; về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân, nhất là những vụ việc liên quan tới đất đai.

Một vấn đề nữa là bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố. Hiện thành phố đang xây dựng nhiều công trình như đường sắt đô thị, tuyến đường vành đai ngoài sân bay, hệ thống tàu điện ngầm… khi hoàn thành sẽ tạo chuyển biến tốt về giảm tải ùn tắc, tai nạn. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý trong quá trình xây dựng phải bố trí hợp lý để tránh ùn tắc, hạn chế tối đa tai nạn. Ngoài ra, Thủ tướng rất quan tâm về vấn đề an ninh trật tự; tình trang cướp giật, trộm cắp trong thời gian qua đã có xu hướng giảm nhưng vẫn còn. Cùng với đó là tình trạng buôn bán hàng giả, hàng lậu trên địa bàn thành phố.

Thủ tướng cũng nhắc nhở, Thành phố đã tạo điều kiện tốt cho người dân khởi nghiệp, nhưng vẫn xảy ra những vụ việc như quán cà phê Xin Chào, vụ dọa khởi tố người bán điện thoại cũ. Cần làm tốt hơn việc này, thực hiện nghiêm quan điểm không hình sự hóa các quan hệ kinh tế.

Bình luận (0)

Lên đầu trang