Cho phạm nhân vay tiền trả nợ án phí

Thứ Hai, 10/08/2015 15:46  | Văn Tình

|

(CATP) Không để những phạm nhân có đủ điều kiện đặc xá nhưng không được trở về với xã hội vì những lý do khách quan, Trại tạm giam Công an Nghệ An đã triển khai đồng bộ rà soát, nhằm làm tốt công tác đặc xá. Thậm chí, có phạm nhân chỉ vì thiếu tiền trả các khoản án phí còn nợ, cán bộ quản giáo không ngần ngại trích lương của mình cho họ vay, để đủ điều kiện được xét.

Xét đặc xá công tâm và đầy tính nhân văn

Đại úy Nguyễn Công Dung, Phó giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An, cho biết: Đầu tháng 8-2015, Tiểu ban đặc xá đã tổ chức Hội nghị xét, đề nghị đặc xá cho những phạm nhân chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An. Đến nay, đơn vị đã hoàn chỉnh hồ sơ công tác xét đặc xá.

Kết quả có 33 phạm nhân trong tổng số 150 phạm nhân, đang chấp hành án đủ điều kiện đặc xá, trong đó có 8 phạm nhân đang chấp hành án tại các nhà tạm giữ công an cấp huyện.

“So với các trại tạm giam và trại giam trong cả nước, Trại tạm giam Công an Nghệ An là một trong những đơn vị triển khai sớm công tác xét đặc xá năm 2015, trên tinh thần chỉ đạo của Hội đồng đặc xá Trung ương” - đại úy Dung khẳng định.

Thiếu tá Trần Xuân Thắng, Phó phân trại trưởng, Phân trại quản lý phạm nhân cho biết thêm: Để có được danh sách 33 phạm nhân đủ điều kiện đặc xá, Hội đồng đặc xá Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An đã rà soát danh sách rất tỉ mỉ, công tâm, không để sót người đủ điều kiện, cũng không để lọt người không đủ điều kiện vào danh sách đề nghị đặc xá.

Hướng dẫn các phạm nhân rà tìm danh sách đề nghị đặc xá được niêm yết công khai - Ảnh: Văn Tình

Trong số đó, cũng có nhiều trường hợp hết sức đặc biệt, đáng chú ý là hai trường hợp được xét đặc xá thuộc diện chấp hành được 1/4 thời gian thụ án, như phạm nhân Vi Ngọc Đồng (SN 1982, quê Nghệ An) đang chấp hành án tại nhà tạm giữ Công an huyện Quỳ Châu về tội “cố ý gây thương tích”, án 3 năm 6 tháng tù. Trong thời gian chấp hành án, phạm nhân Đồng đã có thành tích lập công giúp Công an huyện Quỳ Châu đấu tranh phòng, chống tội phạm nên được xét giảm án.

Trường hợp khác là phạm nhân Nguyễn Thị Giang (SN 1972, quê Nghệ An) đang chấp hành án phạt 3 năm tù vì tội “vận chuyển trái phép vật liệu nổ” cũng được xét giảm, vì Giang là lao động duy nhất trong gia đình. Chồng Giang chết do tai nạn, một mình nuôi 2 con nhỏ, hoàn cảnh phạm nhân này đặc biệt khó khăn. Đến thời điểm 31-8-2015, Giang còn thiếu 10 ngày mới đủ 1/3 thời gian chấp hành án, song xét hoàn cảnh nên Hội đồng đặc xá đã quyết định đưa Giang vào danh sách.

Cho phạm nhân vay tiền trả nợ án phí

Cá biệt có trường hợp của phạm nhân Lê Đăng Hòa (SN 1993, trú huyện Diễn Châu, Nghệ An) bị án 4 năm 2 tháng tù về tội “cố ý gây thương tích”. Phạm nhân này có đủ điều kiện đặc xá, nhưng lại đang nợ án phí với số tiền 23 triệu đồng.

Đến thời điểm đưa Hòa vào danh sách đề nghị đặc xá, cán bộ về tận nhà vận động nhưng gia đình hết sức khó khăn. Công việc chỉ trông chờ vào cánh đồng muối nên gia đình vay mượn mãi được 10 triệu đồng để nộp án phí. Lần thứ hai, đi vay khắp nơi nhưng cũng chỉ thêm được 8 triệu đồng, còn 5 triệu đồng không biết kiếm đâu ra.

Xét thấy hoàn cảnh quá bi đát của gia đình, thiếu tá Phạm Công Tiến, cán bộ quản giáo Đội 3 đã trích lương của mình cho phạm nhân Hòa vay, để đủ điều kiện được xét đặc xá. Số tiền tuy không lớn, nhưng trong bối cảnh của phạm nhân này, việc làm của quản giáo đã thực sự khiến phạm nhân và gia đình hết sức cảm động, trở thành động lực để phạm nhân Hòa tự tin, làm lại cuộc đời khi trở về với cộng đồng, xã hội.

Trong số các tội danh được xét đặc xá lần này tại Trại tạm giam Công an Nghệ An, được xét nhiều nhất là các nhóm tội: vi phạm quy định điều khiển đường bộ, cố ý gây thương tích, mua bán trái phép vật liệu nổ, mua bán người và gây rối trật tự công cộng.

Ngay sau khi có kết quả chính thức, Trại tạm giam đã tiến hành một số phần việc cụ thể trước ngày phạm nhân về với xã hội. Trong đó, đưa các phạm nhân đang chấp hành án tại nhà tạm giữ công an các huyện về tập trung để tổ chức giáo dục, tư vấn tái hòa nhập cộng đồng, phổ biến một số điều luật, các kiến thức cơ bản.

Phạm nhân Nguyễn Cảnh Toàn (SN 1962, trú thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương, Nghệ An) xúc động: “Tháng 5-2013, tôi lái xe tải trong trạng thái buồn ngủ, nên đã lấn đường tông vào một nhóm học sinh làm 2 em thiệt mạng và 4 em khác bị thương. Sự việc xảy ra, tôi bị kết án 5 năm tù.

Đến nay, tôi đã thụ án được 2 năm, 3 tháng 8 ngày và đã bồi thường đủ 148 triệu đồng. Vừa qua, khi thấy tên mình có trong danh sách đề nghị đặc xá được niêm yết công khai, tôi mừng phát khóc. Được trở về với gia đình, tôi rất xúc động và hứa sống sẽ luôn sống chấp hành đúng pháp luật”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang