Chủ tịch nước chơi trò chơi dân gian cùng đồng bào các dân tộc

Thứ Bảy, 24/02/2018 16:07  | Đoàn Tuấn

|

(CAO) Tại ngày hội sắc xuân, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ân cần hỏi thăm, chia sẻ, động viên các đồng bào dân tộc. Đồng thời, Chủ tịch nước cũng gửi lời chúc Tết, trồng cây lưu niệm, hòa mình cùng đồng bào các dân tộc chơi trò chơi dân gian và trao những phần quà ý nghĩa.

Ngày 24-2, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến dự “Ngày hội sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” được tổ chức tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Phát biểu tại buổi gặp mặt đồng bào các dân tộc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, mỗi dịp Tết đến xuân về, đồng bào ta trên mọi miền đất nước cũng như ở xa Tổ quốc đều một lòng hướng về nguồn cội, về đất nước, về dân tộc, về gia đình. Đó là truyền thống văn hóa quý báu của dân tộc Việt Nam được hun đúc qua suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi tới các bác, các anh, các chị và toàn thể đồng chí, đồng bào tới dự buổi gặp mặt và qua các bác, các anh, các chị gửi tới các gia đình, bản làng ta những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Chủ tịch nước thăm đồng bào các dân tộc tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam trong sự hân hoan của bà con
Chủ tịch nước Trần Đại Quang ân cần thăm hỏi đồng bào dân tộc

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: “Trong suốt chiều dài lịch sử, 54 dân tộc anh em đã đồng cam cộng khổ, đoàn kết, gắn bó keo sơn đưa dân tộc ta vượt qua mọi thác ghềnh, thử thách, hun đúc nên khí phách Việt Nam, tinh thần Việt Nam, văn hoá Việt Nam, đất nước Việt Nam.

Sự đa dạng về văn hoá của các dân tộc anh em giống như những bông hoa rực rỡ cùng khoe sắc trong vườn hoa chung của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Tháng Giêng khởi đầu cho một năm lao động, sản xuất. Mùa xuân là mùa của vạn vật sinh sôi nảy nở, mùa của những lễ hội truyền thống tốt đẹp, đầy ý nghĩa.

Đồng bào các dân tộc trên cả nước cũng có những hoạt động lễ hội đặc sắc khai xuân, cầu mùa, gửi gắm ước mơ, hy vọng vào những mùa vàng bội thu. Những lễ hội xuân đậm sắc màu được hình thành sống động trong dòng chảy văn hóa các dân tộc".

Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận, góp phần vào công cuộc bảo tồn, phát triển văn hóa, những năm qua, Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, đạt được những kết quả quan trọng, góp phần bảo tồn, phát huy, khẳng định sức sống trường tồn của các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, từng bước hình thành điểm đến du lịch.

Chủ tịch nước trao những phần quà ý nghĩa cho bà con các dân tộc

“Đặc biệt là ngày hội 'Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc' qua các năm tổ chức đã đón trên hàng chục nghìn lượt đồng bào các dân tộc tham gia hơn 50 lễ hội, hoạt động. Đây là điểm hội tụ, lan tỏa truyền thống văn hóa, nhất là vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Tôi đánh giá cao những cố gắng nỗ lực của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Quản lý Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam và đồng bào các dân tộc hoạt động tại Làng”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ tin tưởng và mong muốn các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, chức sắc tôn giáo, người có uy tín tiêu biểu đại diện các dân tộc, vùng, miền tiếp tục tích cực tuyên truyền, vận động bà con các dân tộc thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; làm tốt công tác bảo tồn, giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh để sắc xuân, khí xuân lan tỏa khắp mọi miền đất nước.

Chủ tịch nước nắm tay bà con cùng điệu nhạc múa tại lễ hội.
Chủ tịch nước tham gia vào các lễ hội địa phương và chơi trò chơi dân gian
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trồng cây lưu niệm tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các cấp, ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt”; có những giải pháp, việc làm cụ thể, thiết thực hỗ trợ đồng bào các dân tộc trong phát triển kinh tế - xã hội, giáo dục, văn hóa, y tế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ, sắc Xuân đang tưng bừng khắp đất trời, với sự khởi sắc toàn diện, sự đồng lòng, chung tay, góp sức của cộng đồng 54 dân tộc anh em và đồng bào ta ở nước ngoài, truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc nhất định tiếp tục được phát huy, trở thành động lực mạnh mẽ cho sự phát triển bền vững và hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước.

Trong khuôn khổ ngày hội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến chúc Tết, thăm hỏi bà con, tham gia vòng xòe đoàn kết, thăm làng dân tộc Mường, làng dân tộc Mông, dự lễ hội Gầu Tào, trồng cây lưu niệm tại khuôn viên của Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Đêm Giao thừa, Chủ tịch nước chúc Tết CBCS biên cương, hải đảo
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang