Chưa thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 6

Thứ Năm, 16/11/2023 09:20

|

(CAO) Với vai trò hết sức quan trọng của Luật Đất đai, chất lượng của dự án Luật là vấn đề phải được đặt lên hàng đầu, tránh trường hợp Luật sau khi ban hành nếu có bất cập sẽ gây nhiều tác động và hệ lụy đối với các hoạt động kinh tế - xã hội và đời sống của người dân.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng nay (16/11) đã cho ý kiến về một số nội dung lớn tiếp thu, giải trình và phương án thông qua Luật Đất đai (sửa đổi).

Báo cáo tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, qua thảo luận tại Kỳ họp thứ 6, nhiều nội dung chính sách lớn có nhiều ý kiến hoặc cách thiết kế chính sách khác nhau còn chưa tập trung, khó xác định xu hướng.

Nhiều vấn đề phức tạp chưa thống nhất. Một số chính sách quan trọng chưa thiết kế được phương án tối ưu.

Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh báo cáo tại phiên họp

Tổng hợp ý kiến thảo luận tại Hội trường cho thấy, có 5/22 ý kiến đề nghị thông qua dự án Luật tại kỳ họp thứ 6. Trong khi đó, 6/22 ý kiến nhận định rõ tính chất cần thiết sớm thông qua dự thảo Luật nhưng phải bảo đảm chất lượng, 11/22 ý kiến đề nghị rà soát kỹ lưỡng, dành thêm thời gian tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật một cách thấu đáo nhất, cân nhắc cẩn trọng việc thông qua dự án Luật khi còn nhiều ý kiến khác trong trong dự thảo Luật.

“Đề nghị chưa thông qua dự án Luật tại kỳ họp này” – ông Thanh nêu đề xuất của Thường trực Uỷ ban Kinh tế.

Việc thông qua dự thảo Luật được kỳ vọng sẽ tạo cơ sở pháp lý để phát huy có hiệu quả hơn nguồn lực đất đai, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của thực tiễn, nhưng cơ quan thẩm tra phản ánh, quá trình rà soát, hoàn thiện các phương án chính sách quan trọng, tiếp thu, giải trình đầy đủ các ý kiến tham gia và toàn bộ dự thảo Luật còn cần thêm thời gian để bảo đảm chất lượng tốt nhất có thể của dự án Luật.

“Với vai trò hết sức quan trọng của Luật Đất đai, chất lượng của dự án Luật là vấn đề phải được đặt lên hàng đầu, tránh trường hợp Luật sau khi ban hành nếu có bất cập sẽ gây nhiều tác động và hệ lụy đối với các hoạt động kinh tế - xã hội và đời sống của người dân” – ông Thanh nêu rõ.

Quang cảnh phiên họp

Theo đó, các dự thảo Nghị định và văn bản hướng dẫn Luật cũng cần thêm thời gian để hoàn thiện đồng bộ, bảo đảm có hiệu lực cùng lúc với hiệu lực thi hành của Luật sau khi được ban hành, nhất là một số nội dung mới về giá đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất... cần có quy định chi tiết để chính sách của Luật đi vào cuộc sống.

Cho biết nội dung này đã được báo cáo cơ quan có thẩm quyền cho ý kiến, ưu tiên chất lượng của dự thảo Luật trình Quốc hội xem xét, thông qua, thường trực Ủy ban Kinh tế xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, báo cáo Quốc hội xem xét, chưa thông qua dự thảo Luật tại kỳ họp 6.

Trên cơ sở ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về các nội dung dự thảo Luật, Thường trực Ủy ban Kinh tế sẽ phối hợp với các cơ quan tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực nghiên cứu, hoàn thiện báo cáo và dự thảo Luật để báo cáo Quốc hội tiếp tục thảo luận, cho ý kiến theo Chương trình kỳ họp thứ 6, làm cơ sở tiếp tục chỉnh lý dự thảo Luật.

Sau kỳ họp thứ 6, Uỷ ban Kinh tế sẽ báo cáo một số nội dung của dự thảo Luật xin ý kiến cơ quan có thẩm quyền để có định hướng tiếp tục hoàn thiện các nội dung chính sách lớn, phức tạp cũng như tổng thể dự thảo Luật, đề nghị Chính phủ cho ý kiến chính thức về dự thảo Luật sau khi được hoàn thiện, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu ý kiến tại phiên họp

Đồng thời, gửi Ủy ban Pháp luật thực hiện rà soát để bảo đảm tính hợp hiến, tính hợp pháp và tính thống nhất của dự thảo Luật với hệ thống pháp luật theo quy định, bảo đảm chất lượng trước khi trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Nêu quan điểm về việc này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết các cơ quan liên quan đều đồng tình, thống nhất chuyển sang kỳ họp gần nhất, chưa thông qua tại kỳ họp này.

Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá báo cáo của Uỷ ban Kinh tế rất rõ ràng về những vấn đề còn ý kiến khác nhau. Hiện vẫn còn một số nội dung có 2 phương án, Chủ tịch Quốc hội cho rằng phải làm sao để thu hẹp tối đa, “vuốt lại” để làm sao còn một phương án, trình Quốc hội 1 phương án.

“Những gì còn khác nhau, tập trung lập luận dần dần làm sáng tỏ” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Theo chương trình kỳ họp được công bố trước đó, Quốc hội sẽ bấm nút thông qua Luật đất đai (sửa đổi) vào ngày 29/11 tới, trước khi bế mạc Kỳ họp thứ sáu.

Bình luận (0)

Lên đầu trang