Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên:

Nơi nào để xảy ra F0 chậm chăm sóc, người đứng đầu chịu trách nhiệm và xử lý nghiêm

Thứ Bảy, 31/07/2021 22:55

|

(CAO) Chiều 31/7, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị mở rộng về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị

Nhân rộng mô hình hiệu quả

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: TP đang trong thời khắc cao điểm diễn biến và phức tạp về dịch Covid-19. Sau 1 tuần TP thực hiện Chỉ thị 12 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP và sau 5 ngày hạ quyết tâm của Ban chấp hành Đảng bộ TP, TPHCM đã thực hiện rất nhiều việc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc đang tiếp tục thực hiện.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên đề nghị các đại biểu nêu những mặt được và chưa được, nhất là đề ra những sáng kiến, mô hình được khen và nhân rộng; bàn kế hoạch và khẳng định thời gian thực hiện.

Quang cảnh tại hội nghị

Theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên, trong giai đoạn này cần tập trung lo cho phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, đổi mới, có những mô hình xuất hiện, mà người dân và TP cần biết để chia sẻ, học tập để rút kinh nghiệm và nhân rộng.

“Cho nên, nói đây là trách nhiệm, không phải nói để khoe, không phải nói để thành tích gì trong lúc này. Bởi vì nếu không nói có những mô hình mới, không nhân rộng thì rất tiếc.” - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết: Tính đến ngày 31/7/2021, TP đang điều trị 36.233 trường hợp F0, trong đó có 894 người bệnh nặng đang thở máy và 14 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 30/7, có 2.826 bệnh nhân xuất viện. Tính từ ngày 1/1 đến nay, đã có 31.146 bệnh nhân xuất viện.

Đối với khu vực phong tỏa, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 các cấp đã triển khai các hoạt động kiểm soát lây nhiễm trong khu phong tỏa, đánh giá vị trí, diện tích, số ca nhiễm và các yếu tố nguy cơ dịch tễ, ảnh hưởng đến lây nhiễm dịch bệnh, các địa phương xác định phạm vi phong tỏa phù hợp.

Bên cạnh đó, đã chỉ định xét nghiệm tầm soát có trọng tâm, trọng điểm để tăng hiệu quả phát hiện ca F0 mới; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm theo mức độ nguy cơ; chấn chỉnh quy trình lấy mẫu - gửi mẫu - trả kết quả xét nghiệm đảm bảo đúng quy định.

Đồng thời, biên soạn và phát hành tờ rơi hướng dẫn người dân nâng cao nhận thức về cơ chế lây nhiễm và kiến thức tự bảo vệ bản thân trước virus SARS-CoV-2: hướng dẫn và nâng cao ý thức của người dân trong việc tự bảo vệ bản thân, bảo vệ gia đình mình và cộng đồng thông qua các sản phẩm tuyên truyền trực quan, sinh động về cơ chế gây bệnh của virus; về tự chăm sóc sức khỏe, nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng; và những việc cần làm khi có triệu chứng của bệnh.

Nhằm đáp ứng nhu cầu cấp cứu khi có dấu hiệu chuyển nặng của các trường hợp F0 khi cách ly tại nhà, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết: UBND TP đang triển khai các hoạt động nhằm nâng cao năng lực của Trung tâm Cấp cứu 115 TP, bao gồm: chuyển trung tâm tiếp nhận cuộc gọi lên Khu công viên phần mềm Quang Trung với quy mô 40 đường dẫn điện thoại; bổ sung thêm xe cấp cứu cho Trung tâm Cấp cứu 115.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức phát biểu tại hội nghị

Ngoài ra, TP huy động xe taxi chuyển đổi công năng trở thành xe cấp cứu, hiện đã có 200 xe taxi của hãng Mai Linh đăng kí tham gia; đồng thời nhân rộng mô hình Tổ phản ứng nhanh của Quận 7, dự kiến sẽ có 200 xe 16 chỗ của Công ty Phương Trang tham gia hoạt động vận chuyển cấp cứu các trường hợp F0 khi nhận được yêu cầu từ Tổ phản ứng nhanh.

Về công tác an sinh xã hội, TP đã hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm đạt tỷ lệ 100% với 320.040 lao động, kinh phí hỗ trợ trên 480 tỷ đồng.

Về đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân, TP đã tiếp tục duy trì ổn định, cung ứng đầy đủ, liên tục nhu cầu lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân TP. TP đã nâng khả năng dự trữ hàng hoá, nhất là các mặt hàng đồ khô với năng lực dự trữ lên 120.000 - 150.000 tấn/tháng, đảm bảo đầy đủ nhu cầu phục vụ người dân trên địa bàn TP. Bên cạnh đó, tăng cường tổ chức các điểm bán hàng thực phẩm bình ổn lưu động trên khắp địa bàn với nhiều mô hình mới như xe bus bán thực phẩm lưu động..., mang hàng hóa, nhu yếu phẩm đến người dân tại từng địa bàn dân cư. Tính đến ngày 28/7, TP đã tổ chức được 1.100 điểm bán với 1.250 lượt xe bán hàng lưu động phân bổ trên địa bàn các quận huyện, TP Thủ Đức.

Bên cạnh đó, TP cũng huy động nhiều nguồn lực, kết nối các doanh nghiệp lĩnh vực thương mại, logistics có đủ năng lực và điều kiện cùng tham gia vào chuỗi cung ứng, phân phối hàng hóa hình thành thêm một kênh bổ trợ, chuỗi cung ứng “ linh hoạt ” phục vụ kịp thời nhu cầu của mọi tầng lớp nhân dân với hơn 1.000 điểm bán/ngày… 

Đã cơ bản kiểm soát được các ca lây lan mới

Kết luận tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá: Trong 7 ngày qua, công tác chống dịch của TP với các biện pháp vào nền nếp hơn, bài bản hơn, hiệu quả hơn, tạo sự chuyển biến rất quan trọng.

“Đó là cơ sở, nền tảng, niềm tin tiến đến thành công, đó là sự ứng phó triển khai các vấn đề khẩn cấp nhanh hơn, từng địa phương chủ động tốt hơn, từng cấp từng bộ phận phối hợp chặt chẽ hơn, nhân dân đồng tình ủng hộ mạnh mẽ hơn, từng khu dân cư, cách ly; vai trò của Nhân dân tự quản rộng hơn, quyết liệt hơn, hệ thống chính trị, y tế các lực lượng tuyến đầu, công an, y tế và dân quân đều ra quân tổ chức phối hợp từng tuyến đồng bộ hơn, chặt chẽ hơn” - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh và khẳng định có đủ niềm tin thực hiện triệt để Chỉ thị 16 và ngăn chặn được dịch lây lan trong cộng đồng.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng cho rằng: Đã cơ bản kiểm soát được ca lây lan mới, hầu hết các ca F0 trong khu phong tỏa. Việc thực hiện giãn cách trong khu dân cư, xóm làng hiệu quả, không có ca mới.

“Đây là có hệ thống, có căn cứ, có cơ sở. Cụ thể, đã tập trung quản lý, theo sát, hỗ trợ điều trị F0, hỗ trợ y tế, thu dung điều trị, trách nhiệm, hiệu quả từng cấp cao hơn như: hệ thống xe cấp cứu, tiếp ứng, y tế nhiều hơn để cấp cứu cứu người. “Đây là những nỗ lực một bước cơ bản theo mong muốn để thực hiện mục tiêu hạn chế tử vong, bảo vệ sức khỏe Nhân dân” - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên khẳng định.

Đối với an sinh xã hội, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng cực kỳ khó khăn, phức tạp, nhưng ghi nhận sự nỗ lực toàn hệ thống, các lực lượng, khối Đại đoàn kết từ TP đến cơ sở đã quy tụ được sức mạnh toàn xã hội, phối hợp chặt chẽ để chăm lo, nói lên trách nhiệm niềm tin, lòng tử tế đáng được ghi nhận, nhất là các Cấp ủy, người đứng đầu, địa phương nêu cao trách nhiệm đối với công tác phòng, chống dịch. Đồng chí Nguyễn Văn Nên trân trọng ghi nhận các nhà thiện nguyện, các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước để hỗ trợ các trang thiết bị y tế, vật chất chăm lo cho Nhân dân.

 Riêng về hoạt động cung ứng hàng hóa hiện nay rất cần thiết, mặc dù giải pháp thực hiện cần đồng bộ để không phát sinh mâu thuẫn trong lực lượng cung ứng hàng hóa.

 Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu tại hội nghị

Phát huy vai trò nhân dân tự quản tại các khu phố, tổ dân phố, khu dân cư

Trong thời gian tới, theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, biến chủng Delta hiện hữu rất khó lường, phức tạp nên vấn đề lây nhiễm rất khó tránh khỏi. Trước bối cảnh, thách thức lớn đó, đồng chí yêu cầu sự nỗ lực rất lớn của TP, với sự hỗ trợ của Trung ương, Chính phủ, TP cần thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước để tiếp tục thực hiện giãn cách trong 2 tuần tới.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: TP tiếp tục tập trung triệt để giãn cách xã hội, nhất là phát huy vai trò nhân dân tự quản tại các khu phố, tổ dân phố, khu dân cư.

“Đây là nhân tố quyết định thực hiện thắng lợi công tác phòng, chống dịch Covid-19, bằng nhiều cách thức để tuyên truyền, vận động và sự đồng tình của Nhân dân cùng tham gia.” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh và cho rằng cần phát huy tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng yêu cầu cần tập trung quản lý, theo dõi, hướng dẫn, vận chuyển F0 theo những quy trình, quy định đã đề ra.

“Nơi nào để xảy ra tình trạng F0 chậm chăm sóc nơi đó người đứng đầu chịu trách nhiệm và xử lý nghiêm”- đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh và yêu cầu từng địa phương tích cực phân công chia ca để giải quyết việc này. Mỗi lực lượng có chỉ huy, có cơ chế phối hợp, cấp TP có lực lượng sẵn sàng, từng Thường vụ, Ban Thường vụ, Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các cấp, sự tham mưu của ngành Y tế các cấp. Bên cạnh đó, huy động mọi nguồn lực tham gia công tác phòng, chống dịch, đúng theo lệnh của tình hình khẩn cấp.

Về tiêm vaccine, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng đây là chìa khóa quan trọng để bảo vệ sức khỏe Nhân dân, phải quyết tâm đến tháng 8 đạt trên 70% bằng những giải pháp thích hợp, khẩn trương, chặt chẽ, càng sớm, càng tốt.

Tạo điều kiện, có biện pháp hỗ trợ người dân các tỉnh bám trụ tại TP

Về hỗ trợ người nghèo, đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị các địa phương cần tránh để sót, không được kéo dài và cố gắng tiếp sức kịp thời bằng kinh nghiệm, cách làm của mỗi địa phương; sẵn sàng đón nhận hỗ trợ của các địa phương để chăm lo cho dân. Bên cạnh đó, cần lo cho người dân khác tỉnh về quê, các địa phương rà soát, thống kê để có biện pháp hỗ trợ, chia sẻ tạo điều kiện để người dân bám trụ, nếu muốn về quê thì có kế hoạch, lập danh sách cụ thể và giao cơ quan truyền thông tăng cường thông tin về chủ trương của TP trong công tác chăm lo đến các đối tượng này.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, trong 7 ngày qua, TP đi đúng hướng, có kết quả bước đầu, cần tiếp tục phát huy, mở rộng vùng xanh, tập trung nỗ lực, quyết tâm hơn nữa, chặt chẽ hơn nữa sẽ hoàn thành và chiến thắng cuộc chiến chống dịch.

Từ 6 giờ sáng đến 18 giờ tối vẫn còn người dân đi ra đường nhiều


Đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị 12 của Thành ủy TPHCM trong 7 ngày qua, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng đa số ca F0 đều phát hiện tại các khu phong tỏa, khu cách ly. Một số địa phương triển khai phong tỏa quá rộng. Tuy nhiên, nếu quá hẹp sẽ bỏ sót F0, F1, nếu quá rộng ảnh hưởng đến đời sống người dân. Vì vậy, khi phong tỏa, sau đó quét xong F0, F1 thì phải tiến hành giải tỏa từng phần, có thể cách ly theo từng nhà, từng khu trong khu vực phong tỏa. Bên cạnh đó, tránh thời gian phong tỏa quá lâu; khi phong tỏa đừng vội an tâm, phong tỏa cần có trách nhiệm thông qua tổ Covid cộng đồng. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị TP Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện nghiêm chỉ đạo về triển khai và thực hiện 11 nội dung về quản lý khu phong tỏa.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp

Về triển khai thực hiện Chỉ thị 12, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng hạn chế người dân đi ra đường sau 18 giờ đến 6 giờ sáng được thực hiện nghiêm và được đánh giá tốt. Nhưng bắt đầu từ 6 giờ sáng đến 18 giờ tối vẫn còn người dân đi ra đường nhiều.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng đánh giá: Công tác truyền thông đã được cải thiện tốt hơn nhiều, kịp thời đưa thông tin cần thiết đến với người dân, có tác dụng cổ vũ, động viên người dân phòng chống dịch. “Truyền thông đã dùng các nội dung hướng dẫn và trao đổi, giải thích để làm chủ đạo, vừa giúp cho người dân hiểu rõ các quy định về phòng chống dịch, vừa phản bác lại các thông tin xấu độc, sai trái xuất hiện trên mạng xã hội” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đánh giá.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, trong những ngày qua, TP đã nhận sự quan tâm của Trung ương, sự hỗ trợ của các tỉnh, thành và các địa phương kết nghĩa quốc tế đã hỗ trợ kịp thời. Đặc biệt là sự ủng hộ đồng tình rất lớn của nhân dân thông qua nhiều kênh phản ánh, hầu hết người dân ủng hộ phương thức chống dịch của các ngành, các cấp hiện nay đã triển khai. Cụ thể, các mô hình bảo vệ vùng xanh, ở đây sẽ thấy sức mạnh của người dân trong công tác thực hiện tốt giãn cách xã hội, góp phần cùng TP chống dịch Covid-19. Từng tổ trưởng khu phố, tổ dân phố, hội cựu chiến binh, thanh niên, phụ nữ thực hiện khu phố an toàn, không có dịch.

Bên cạnh đó, TP cũng hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; công tác chăm lo, tinh thần vật chất cho người dân trong khu cách ly, trong khu phong tỏa, các bệnh viện dã chiến, các khu thu dung điều trị từng bước được cải thiện như: phát báo miễn phí, kết nối wifi, tặng nhu yếu phẩm và thuốc để tăng sức đề kháng… đặc biệt đã xuất hiện nhiều mô hình, sáng kiến hiệu quả, với mong muốn chống dịch có hiệu quả.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang