Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề với Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân

Thứ Tư, 16/10/2019 20:18

|

(CAO) Ngày 16/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Nguyễn Thiện Nhân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM - đơn vị số 3 đã tiếp xúc cử tri quận Bình Tân.

Quan tâm đến công tác phòng, chống tham nhũng, cử tri Phan Văn Phú (phường Bình Hưng Hòa B) đề nghị thành phố quyết liệt hơn trong vấn đề này. Cử tri cũng cho rằng hiện nay còn tình trạng buôn bán thuốc giả, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân, vậy trách nhiệm của các bộ, ngành liên quan và hướng xử lý vấn đề này như thế nào.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: www.hcmcpv.org.vn

Trong khi đó, cử tri Trần Thanh Liêm (phường An Lạc) nêu những bất cập trong công tác quản lý, vận hành chung cư, nhất là sự minh bạch trong quản lý, sử dụng phí bảo trì chung cư. Cử tri kiến nghị Bộ Xây dựng sớm điều chỉnh Thông tư 02 về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư phù hợp, đảm bảo quyền lợi của người dân.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri cũng phản ánh tình trạng quy hoạch treo tại một số nơi, chính quyền cần thông tin rõ về tiến độ các dự án, công trình để người dân biết; đồng thời có phương án để người dân sử dụng đất trong thời gian chưa triển khai dự án.

Một số cử tri bức xúc trước tình trạng tài nguyên rừng đang bị tàn phá; tệ nạn mua bán và sử dụng ma túy diễn biến phức tạp…; đề nghị các ngành chức năng sớm có biện pháp giải quyết.

Cử tri cũng đề nghị thành phố tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND; xử lý tình trạng xả thải trực tiếp ra sông, kênh rạch gây ô nhiễm môi trường; quan tâm giải quyết chống ngập, đảm bảo nguồn nước sạch cho người dân…

Thông tin về công tác phòng, chống tham nhũng mà nhiều cử tri quan tâm, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Trung ương và thành phố đang làm rất quyết liệt và đạt được nhiều kết quả.

Từ năm 2017, Thành phố đã triển khai thêm một quy chế riêng về vấn đề này, đó là Quy định 1374 về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Trên cơ sở thực hiện quy định này, từ ý kiến phản ánh qua các kênh, trong 9 tháng năm 2019, Thành phố đã kỷ luật 102 đảng viên, 75 cán bộ. Cùng kỳ năm trước, Thành phố kỷ luật 53 đảng viên, 95 cán bộ.

Về ý kiến của cử tri cho rằng việc xử lý thu hồi tài sản trong các vụ án liên quan đến thất thoát tài sản, tham nhũng còn ở mức thấp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân thông tin, trong 3 tháng gần đây tỷ lệ thu hồi của Thành phố đã khá hơn. Tuy nhiên, đây là quá trình, Thành phố thấy được những hạn chế và đang tìm cách khắc phục.

Đồng tình với ý kiến của nhiều cử tri, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng nhận định tình trạng mua bán, sử dụng ma túy đang là vấn đề nóng, nhức nhối của cả nước cũng như Thành phố. Vừa qua Thành phố đã tổng kết 10 năm thực hiện công tác phòng, chống ma túy, đề ra nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác này. Thành phố xác định đẩy mạnh truyền thông về tác hại của ma túy để giảm số người nghiện; tập trung giám sát, xử lý mạnh các điểm buôn bán ma túy; tăng cường công tác đấu tranh, ngăn chặn ở vùng biên giới, không để tuồn ma túy với số lượng lớn vào trong nước; nghiên cứu đề xuất cơ chế làm tốt hơn công tác cai nghiện.

Riêng về công tác quản lý chung cư, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, vừa qua Thành phố đã tổ chức hội nghị chuyên đề về vấn đề này và thống nhất nhiều giải pháp. Các quận cần chủ động rà soát lại để giải quyết các vướng mắc, nếu có khó khăn cần phối hợp với Sở Xây dựng thành phố để kịp thời tháo gỡ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang