Sửa 37 luật liên quan đến quy hoạch:

Đại biểu “gạt” quy hoạch xây dựng tỉnh?

Thứ Tư, 14/11/2018 14:21

|

(CAO) Kết quả xin ý kiến Quốc hội về quy hoạch xây dựng đã được gửi đến các đại biểu hôm nay (14-11).

Quá trình thảo luận tại tổ và hội trường về dự án Luật Sửa đổi bổ sung các luật có liên quan đến quy hoạch đã có những ý kiến trái chiều về quy hoạch xây dựng tỉnh. Do đó, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định phát phiếu xin ý kiến để các vị đại biểu Quốc hội thể hiện chính kiến.

Phiếu xin ý kiến đã được phát với hai phương án: phương án 1 (quy hoạch xây dựng tỉnh được lập là quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành để cụ thể hoá quy hoạch tỉnh); phương án 2 (quy hoạch xây dựng tỉnh được tích hợp trong quy hoạch tỉnh để đảm bảo sự đồng bộ, tránh chồng chéo, trùng lặp).

Đại biểu Phùng Văn Hùng yêu cầu bỏ quy hoạch xây dựng tỉnh

Đến 17h ngày 13-11 đã có 469 phiếu xin ý kiến được gửi lại, trong đó có 217 phiếu đồng ý phương án 1 (46,27%); 251 phiếu đồng ý phương án 2 (53,52%). Một phiếu không chọn phương án nào.

Trong báo cáo trước phiên thảo luận lần hai tại hội trường ngày 9-11, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho biết có 24/37 ý kiến đại biểu Quốc hội phát biểu tại tổ và hội trường (lần 1) tán thành với báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế và đề nghị không lập quy hoạch xây dựng tỉnh.

Lý dó là nội dung và mức độ chi tiết của quy hoạch xây dựng tỉnh trùng với quy hoạch tỉnh tại Luật Quy hoạch, nội dung quy hoạch này đã được tích hợp trong quy hoạch tỉnh.

“Việc lập riêng quy hoạch xây dựng tỉnh sẽ dẫn đến cùng một cấp, cùng một nội dung của ngành xây dựng được lập, thẩm định đến 2 lần, tạo thêm thủ tục hành chính, gây lãng phí, trùng lặp, chồng chéo và khó khăn, phức tạp trong quá trình triển khai thực hiện” - báo cáo nêu.

Trong khi đó, quy hoạch tỉnh đã được cụ thể hóa bằng quy hoạch xây dựng vùng liên huyện, quy hoạch xây dựng vùng huyện, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn và quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Có 6/37 ý kiến đề nghị cần có quy hoạch xây dựng tỉnh như là một quy hoạch kỹ thuật, chuyên ngành riêng trong Luật Xây dựng (sửa đổi) để chi tiết hóa những nội dung phát triển không gian của quy hoạch tỉnh. 7/37 ý kiến đề nghị nếu có quy hoạch xây dựng tỉnh phải quy định ngay trong luật nội dung cụ thể quy hoạch và không được trùng lặp với quy hoạch tỉnh.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nêu nhiều lý do, trong đó có việc bỏ quy hoạch xây dựng tỉnh (quy hoạch xây dựng vùng tỉnh) để thay thế bằng quy hoạch tỉnh chưa nhận được sự đồng tình của các chuyên gia, các hiệp hội chuyên ngành và đề nghị cho giữ như tại dự thảo luật (giữ quy hoạch xây dựng tỉnh).

Thảo luận ngay sau đó về nội dung này vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều, cụ thể bên cạnh quan điểm cần có quy hoạch xây dựng tỉnh để cụ thể hóa về mặt kỹ thuật đối với quy hoạch tỉnh và đảm bảo tính kế thừa thì ý kiến cho rằng trùng lắp, không cần thiết nên bỏ quy hoạch xây dựng tỉnh và tích hợp vào quy hoạch tỉnh cũng rất mạnh mẽ. Đề xuất phát phiếu xin ý kiến do đó đã được đưa ra.

Theo chương trình dự kiến, sáng 21-11 Quốc hội sẽ biểu quyết Luật Sửa đổi bổ sung các luật có quy định liên quan đến quy hoạch.

Bình luận (0)

Lên đầu trang