Dừng thi công 1 tuần các công trình trong các KCN ở Đồng Nai

Thứ Sáu, 15/05/2020 15:55  | A. Quân

|

(CAO) Ngày 15/5, đoàn công tác gồm đại diện Bộ Xây dựng, Bộ LĐTBXH, Bộ Công an đã đến hiện trường vụ sập công trình xây dựng tại Đồng Nai tìm nguyên nhân xảy ra sự cố.

Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, qua xác minh ban đầu, Công ty AV Healthcare đã ký hợp đồng xây dựng với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hà Hải Nga (đóng ở phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai, do ông Hà Huy Hải, sinh năm 1964 làm Giám đốc). Diện tích xây dựng 5.747 m2 với tổng trị giá hợp đồng 11,5 tỉ đồng.

Lúc 14 giờ, ngày 14/5 khi đang được thi công thì tường rào cao 8 m, dài 109 m tại lô 18, đường số 18 (Khu công nghiệp Giang Điền) đổ sập xuống, đè lên nhiều công nhân.

Hiện trường vụ sập công trình tại Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, Đồng Nai khiến 10 người chết, 14 người bị thương

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, xét thấy vụ việc có dấu hiệu vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, căn cứ kết quả điều tra bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra của Công an tỉnh Đồng Nai đã tạm giữ hình sự 3 đối tượng gồm: Hà Huy Hải (SN 1964, Giám đốc Công ty Hà Hải Nga); Nguyễn Quang Đoái (SN 1983, nhân viên đo đạc công trình); Hà Huy Vĩnh Trường (SN 1996, nhân viên chấm công).

Hiện Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục phối hợp với Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai và Bộ Xây dựng để khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ việc.

Trao đổi với phóng viên sau buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng đây là sự cố công trình gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm chết 10 người và bị thương 14 người.

“Bộ Xây dựng thống nhất với tỉnh Đồng Nai cho dừng thi công ngay các hạng mục công trình của chủ đầu tư này đến khi xác định được nguyên nhân, trách nhiệm và xem xét những việc tiếp theo.

Những công trình khác trong khu công nghiệp trên địa bàn Đồng Nai bị dừng thi công 1 tuần để ban quản lý và các đơn vị liên quan rà soát lại tổng thể những dạng công trình có kết cấu tương tự để xem có vấn đề gì hay không, sau đó mới cho thi công trở lại”, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết, tỉnh đã yêu cầu tất cả các đơn vị, cơ quan liên quan cung cấp những hồ sơ cần thiết cho các cơ quan chức năng như Bộ Xây dựng, Bộ Công an, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để cùng phối hợp làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các tổ chức, các cá nhân liên quan.

“Cùng với đó, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu tất cả các địa phương, cơ quan quản lý chuyên môn trong tỉnh rà soát lại tất cả các công trình xây dựng có tính chất tương tự. Trước mắt, phải dừng ngay các công trình xây dựng đang được thi công giống như công trình vừa bị sập, tránh lặp lại sự cố đáng tiếc. Phải rà soát lại từ khâu thiết kế, thi công, giám sát thi công, vật liệu xây dựng…”, ông Vĩnh cho biết.

Theo ông Lê Quang Trung, Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, đến chiều 15/5, Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom và Bệnh viện Thống Nhất đang điều trị cho 14 bệnh nhân bị thương trong vụ sập công trình trên. Hiện sức khỏe của 14 bệnh nhân cơ bản ổn định, không còn nguy hiểm đến tính mạng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang