Hà Tĩnh những ngày gồng mình chống giặc lửa

Thứ Hai, 01/07/2019 14:22

|

(CAO) Liên tiếp ba ngày qua, bản đồ của tỉnh Hà Tĩnh chìm trong một màu đỏ khi “giặc lửa” thiêu rụi những cánh rừng phòng hộ ở khắp các huyện, từ Nghi Xuân đến Hương Sơn, Cẩm Xuyên, Can Lộc, Đức Thọ…

Tỉnh Hà Tĩnh đã huy động tất cả lực lượng cùng với nhân dân gồng mình chống giặc lửa.

Toàn cảnh các vụ cháy rừng

Trưa 28/6 một vụ cháy rừng lớn xảy ra tại khu vực rừng thông tiểu khu 92A thôn 7, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân. Từ điểm phát cháy ban đầu ở vùng núi xã Xuân Hồng, ngọn lửa sau đó lan rộng sang các khu rừng thuộc Tổ dân phố 2, 3 của thị trấn Xuân An.

Khu vực rừng phòng hộ bị hỏa hoạn nằm sát Quốc lộ 1A với hơn 100 hộ dân thị trấn Xuân An sinh sống. Đêm 28/6 là đêm không ngủ của người dân nơi đây. Cùng với sự giúp đỡ của các lực lượng chức năng, công tác di dân được tiến hành khẩn cấp. Sau hơn 10 tiếng nỗ lực dập lửa, đến 23 giờ ngày 28/6, vụ cháy rừng đã cơ bản được khống chế.

Tuy nhiên, vào 3 giờ sáng 29/6 ngọn lửa lại tiếp tục bùng cháy trở lại ở khu vực rừng thông phòng hộ thuộc thị trấn Xuân An. Lực lượng chức năng cùng người dân lại căng mình dập lửa.

Rừng cháy trên diện rộng ở Hà Tĩnh khiến công tác chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh từ mạng xã hội

Trưa 29/6 đám cháy rừng tại thị trấn Xuân An cơ bản được khống chế thì đến chiều 29/6 ngọn lửa lại tiếp tục bùng phát thiêu cháy rừng tại xã Xuân Hồng (huyện Nghi Xuân). Đây là lần thứ ba đám cháy quay lại ở huyện Nghi Xuân. Gần 500 cán bộ chiến sĩ từ các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện Nghi Xuân và lực lượng địa phương xã Xuân Hồng tích cực tham gia chữa cháy.

Thông tin từ lãnh đạo huyện Nghi Xuân cho biết, cơ quan chức năng đã tạm giữ đối tượng Phan Đình Thành (SN 1973, trú tại thôn 7, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân) để điều tra làm rõ vì nghi ngờ có liên quan đến nguyên nhân vụ cháy.

Theo đó, trưa 28/6 ông Thành ra vườn gom rác để đốt, do trời nóng, gió Tây Nam thổi mạnh nên lửa đã lan ra khắp vườn. Ông Thành cùng với người nhà và hô hoán người dân giúp dập lửa nhưng không được, đám cháy đã lan từ vườn nhà sang khu vực đồi thông.

Trong khi đó, ở huyện Cẩm Xuyên từ trưa 29/6 tại Tiểu khu 324 (xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên) thuộc Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ, ngọn lửa thiêu rụi một số diện tích rừng phòng hộ tự nhiên.

Ngành chức năng và chính quyền địa phương đã nhanh chóng huy động lực lượng gồm hơn 500 người để chữa cháy. Đến sáng 30/6, lửa đã được khống chế tuy nhiên vẫn còn cháy âm ỉ.

Hàng chục ngàn lượt người đã được huy động ngày đêm căng mình chữa cháy rừng ở Hà Tĩnh. Ảnh: Từ mạng xã hội

Tại huyện Hương Sơn từ tối 29/6 cũng xảy ra nhiều vụ cháy rừng ở địa bàn các xã Sơn Hàm, Sơn Trung, Sơn Lễ. Bắt đầu từ điểm cháy đầu tiên ở xã Sơn Hàm đến nay trên địa bàn huyện Hương Sơn đã có 20 điểm phát lửa. Là địa bàn nằm ở cực Tây của tỉnh Hà Tĩnh, gió Lào thổi mạnh, tại nhiều điểm cháy các lực lượng rất khó khăn trong việc tiếp cận hiện trường.

Chính quyền huyện Hương Sơn đã huy động trên 500 người gồm các lực lượng chức năng và nhân dân tham gia dập lửa. Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn Nguyễn Quang Thọ cho biết: Do khu vực xảy ra cháy rừng ở trên đỉnh núi, thảm thực bì dày và gió Tây Nam thổi mạnh nên công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Tại thôn Nam Sơn (xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn) đám cháy đã lan gần khu vực nhà dân nên chính quyền đang khẩn trương di dời người dân ở quanh khu vực này.

Sau các xã Sơn Hàm, Sơn Trung, Sơn Lễ thì đến ngày 30/6, ở các xã Sơn Tân, Sơn Giang cũng đã phát cháy.

Tại xã Trường Sơn (huyện Đức Thọ) trong ngày 30/6 cũng bị hỏa hoạn từ huyện Nam Đàn (Nghệ An) cháy lan sang. Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng hơn 250 người nỗ lực dập lửa.

Huy động tổng lực tham gia cứu rừng

Nhận được tin báo cháy ở huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã kịp thời huy động tổng lực hơn 1.000 người thuộc các lực lượng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Kiểm lâm Hà Tĩnh, đoàn thanh niên và Tiểu đoàn đặc công D31 (Quân khu IV) cùng với lực lượng chức năng huyện Nghi Xuân vừa tích cực tham gia chữa cháy vừa hỗ trợ người dân di dời tài sản.

Ngoài việc huy động các phương tiện trong tỉnh, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ thêm năm phương tiện chữa cháy hiện đại giúp Hà Tĩnh ứng cứu. Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, sau khi nhận được tin báo cũng đã kịp thời huy động hơn 40 cán bộ chiến sĩ Hải đội 102 đóng quân trên địa bàn cùng các thiết bị chữa cháy khẩn trương đến địa bàn tham gia ứng cứu.

Một người tử vong khi tiếp nước chữa cháy rừng

Chiều 30/6, ông Trịnh Xuân Hưng, Chủ tịch UBND xã Nam Kim, huyện Nam Đàn (Nghệ An) cho biết, trong khi tham gia tiếp nước chữa cháy rừng trên địa bàn, một phụ nữ tại địa phương đã bị tử vong.

Nạn nhân là bà Nguyễn Thị Hoa (SN 1964, trú xã Nam Kim, huyện Nam Đàn (Nghệ An). Bà Hoa gặp nạn tại khu vực rừng giáp ranh giữa xã Nam Kim, huyện Nam Đàn và xã Sơn Tân, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh).

Khoảng 10 giờ 30 phút sáng cùng ngày, khi lực lượng chức năng chữa cháy rừng tại giáp ranh giữa xã Sơn Tân và xã Nam Kim, trong lúc bà Hoa tham gia tiếp nước cho lực lượng dập lửa thì không may bị lửa thiêu tử vong. Hiện đám cháy rừng đã được lực lượng chức năng khống chế.

Ông Phạm Tiến Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân, cho biết: Cùng với nỗ lực dập tắt đám cháy, các lực lượng đã tập trung khoanh vùng, phát quang cây cối làm các đường băng trắng cản lửa. Trong điều kiện nắng nóng kéo dài cùng với gió phơn thổi mạnh, việc làm đường băng cản lửa là một giải pháp thiết thực nhất.

Nhận được tin báo cháy, gần 2.000 lượt người dân từ các xã lân cận đổ về khu vực cháy rừng cùng lực lượng chức năng dập lửa. Có những người dân ở tận khu vực miền biển khi nghe tin báo cũng tức tốc chạy xe máy lên để cùng tham gia cứu rừng, điển hình như ông Ðậu Văn Tiến, ở Thôn 8, xã Xuân Phổ (huyện Nghi Xuân). Nhận được điện thoại của cán bộ huyện Nghi Xuân, ông liền có mặt tại khu vực cháy rừng mang theo máy cắt tỉa cây và vội vàng cắt dọn cây, tạo đường băng cản lửa dài hàng trăm mét.

Lực lượng Công an, Quân đội, Kiểm lâm những ngày qua được huy động lực lượng tối đa chữa cháy rừng. Ảnh: từ mạng xã hội

Giữa cái nắng chang chang 40 độ, các chiến sĩ công an, bộ đội, kiểm lâm, dân quân tự vệ cùng người dân băng núi áp sát hiện trường đám cháy. Đối mặt với hiểm nguy, có lúc lửa táp bỏng rát mặt, thế nhưng những khó khăn ấy vẫn không ngăn cản được quyết tâm ngăn lửa, cứu rừng của những chiến sĩ anh hùng.

Cuộc chiến với giặc lửa thật sự khủng khiếp khi càng về đêm, gió phơn càng thổi mạnh, lửa cứ thế bén mãi cháy hết cánh rừng này đến cánh rừng khác. Bụng đói lả, nhưng không ai muốn ngơi tay, họ chia nhau gói xôi đã nguội lạnh hay mẩu bánh mì bẻ đôi lẫn mùi khói và mồ hôi mặn chát. Chiếc bánh ngọt hay gói mì tôm sống chưa bao giờ ngon và quý đến thế!

Trên trận địa chống giặc lửa, ngoài những chiến sĩ công an, bộ đội thì lực lượng kiểm lâm cũng luôn song hành. Ông Nguyễn Công Tố, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh, có mặt từ hơn 13 giờ, sau khi nhận được tin báo cháy đến đêm cùng người dân và các lực lượng khác tham gia dập lửa.

Ông Tố cho biết: Lực lượng kiểm lâm huy động 100% quân số tham gia chữa cháy rừng. Chúng tôi tiếp cận hiện trường, nỗ lực cùng người dân làm các đường băng cản lửa không để cho lửa lan rộng đến các khu vực khác.

Trong cuộc chiến khốc liệt ấy, màu áo xanh tình nguyện của lực lượng đoàn viên thanh niên luôn hiện hữu ở mọi trận địa. Các bạn trẻ đã có mặt sớm nhất, hỗ trợ nhân dân làm đường băng cản lửa và tổ chức hậu cần phục vụ các lực lượng tham gia chữa cháy.

Những thùng nước suối được vận chuyển từ dưới chân núi lên tận hiện trường, đến tay các chiến sĩ, người dân là một nguồn động viên lớn lao để họ vượt qua cơn khát tiếp tục chiến đấu. Đặc biệt, tối 29/6, Huyện đoàn Nghi Xuân đã kêu gọi và nhận được hỗ trợ từ Nhà hàng Minh Hồng (thành phố Vinh, Nghệ An) 500 suất cơm phục vụ các lực lượng tham gia chữa cháy.

Tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố, thị xã thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về phòng cháy, chữa cháy rừng, phân công lực lượng trực 24/24 giờ trong suốt thời gian nắng nóng, bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra canh gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy, kiểm soát chặt chẽ người ra vào rừng, nhất là những khu vực có nguy cơ cháy cao; kịp thời phát hiện điểm cháy, huy động các lực lượng chức năng và người dân tham gia khống chế, dập tắt trong thời gian nhanh nhất.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thị sát, chỉ đạo chữa cháy rừng tại Hà Tĩnh

“Các lực lượng phải cắt trực thường xuyên, bố trí nhân lực, phương tiện và phương án “4 tại chỗ” sẵn sàng ứng phó các diễn biến mới trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói tại buổi thị sát, kiểm tra công tác chữa cháy rừng trên địa bàn huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), chiều 30/6, nhân chuyến công tác, tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp Quốc hội.

Trong 3 ngày qua, Hà Tĩnh liên tiếp xảy ra cháy rừng trên 200 ha của 4 huyện là Hương Sơn, Nghi Xuân, Hồng Lĩnh và Cẩm Xuyên. Đặc biệt, tại huyện Nghi Xuân, ngọn lửa cháy lan rộng, tái phát nhiều lần. Tính đến nay, có khoảng 60 ha rừng thông thuộc rừng phòng hộ bị thiêu cháy.

Tại hiện trường thị trấn Xuân An (huyện Nghi Xuân), Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh cho biết toàn tỉnh đã huy động tổng lực lượng lên đến 15.000 lượt người bao gồm: Kiểm lâm, chủ rừng, công an, bộ đội, dân quân tự vệ và người dân. Đồng thời, tỉnh huy động 50 lượt xe cứu hỏa và hàng ngàn lượt máy thổi gió cứu hỏa.

Các lực lượng đã thực hiện các phương án tác chiến, cắt rừng, làm đường băng cản lửa nhằm hạn chế thấp nhất những hậu quả do cháy rừng gây ra. Tuy nhiên, trong điều kiện gió phơn Tây Nam thổi mạnh, ngọn lửa vừa được khống chế lại tiếp tục bùng phát và uy hiếp đến nhà dân. Hiện nay, tỉnh và chính quyền các cấp đã có phương án để di dời các hộ dân ở sát chân núi nếu diễn biến phức tạp xảy ra.

Bình luận (0)

Lên đầu trang