Hoàn thiện thể chế về công tác phòng, chống bạo lực gia đình

Thứ Sáu, 27/05/2022 21:02

|

(CAO) Luật hiện hành chưa quy định cụ thể về trách nhiệm cũng như biện pháp xử lý đối với người đứng đầu trong phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ); chưa có giải pháp cụ thể về mô hình PCBLGĐ ở cộng đồng…

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, chiều nay (27/5), Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã trình Quốc hội dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Việc sửa đổi lần này, theo Bộ trưởng Hùng, nhằm hoàn thiện thể chế về công tác PCBLGĐ theo hướng tăng cường các biện pháp bảo vệ các quyền con người theo Hiến pháp năm 2013.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trình dự luật Phòng chống bạo lực gia đình

Dự luật sửa đổi cũng hướng tới nâng cao hiệu lực, hiệu quả của các thiết chế nhà nước, xã hội cũng như vai trò của gia đình trong PCBLGĐ, góp phần gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình, dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong tình hình mới.

Phân tích sâu hơn, lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chỉ ra, qua nhiều năm thực hiện, Luật hiện hành đã bộc lộ một số điểm hạn chế, bất cập, chưa thực sự phù hợp với tình hình xã hội hiện tại, như thiếu những quy định để xử lý trường hợp hành vi bạo lực gia đình chưa đến mức bị xử lý theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự; chưa quy định rõ về thẩm quyền và trách nhiệm của công an cấp xã trong việc áp dụng biện pháp ngăn chặn, xác minh và xử lý hành vi bạo lực gia đình…

Luật hiện hành cũng chưa quy định cụ thể về trách nhiệm cũng như biện pháp xử lý đối với người đứng đầu trong PCBLGĐ. “Thực tế cho thấy, lực lượng tham gia PCBLGĐ cần phải thiết lập ở cộng đồng dân cư để nâng cao tính chủ động, phòng ngừa. Luật chưa có giải pháp cụ thể về mô hình PCBLGĐ ở cộng đồng…” – ông Hùng đánh giá.

Nêu nội dung sửa đổi, Bộ trưởng Hùng cho biết, dự luật tập trung vào 3 chính sách lớn, gồm: Các biện pháp phòng ngừa bạo lực gia đình, tăng cường bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình; cơ chế phối hợp và các điều kiện bảo đảm để thực hiện công tác PCBLGĐ; khuyến khích xã hội hóa công tác PCBLGĐ.

Theo đó, dự thảo mới gồm 6 chương, 62 Điều, trong đó, sửa đổi, bổ sung nội dung 42 Điều trong Luật hiện hành; xây dựng mới hoàn toàn 17 Điều; bỏ 3 Điều, so với Luật hiện hành tăng 16 Điều.

Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh trình bày báo cáo thẩm tra 

Trình bày báo cáo thẩm tra sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh nhận định, việc tiếp tục quy định về các hành vi bạo lực gia đình theo hướng cụ thể sẽ góp phần bảo đảm tính minh bạch, khắc phục tình trạng luật khung và thuận tiện trong hướng dẫn thi hành Luật.

Tuy nhiên, để bảo đảm tính bao quát, không bỏ sót hành vi vi phạm, Uỷ ban Xã hội đề nghị tiếp tục nghiên cứu, rà soát, bổ sung vào trong Luật các loại hành vi bạo lực gia đình, tránh bỏ sót hành vi vi phạm, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi bạo lực gia đình được đánh giá là diễn biến nghiêm trọng với nhiều hình thức tinh vi, phức tạp.

Tán thành việc sửa đổi, bổ sung nhiều quy định trong phòng ngừa bạo lực gia đình, bảo vệ, hỗ trợ, xử lý vi phạm trong PCBLGĐ, song do còn ý kiến băn khoăn về tính khả thi của các biện pháp này, cơ quan thẩm tra đề nghị cơ quan soạn thảo cần tiếp tục nghiên cứu, bổ sung các cơ sở lý luận và thực tiễn, đồng thời đánh giá tác động việc sửa đổi của các quy định này.

Về trách nhiệm quản lý nhà nước về PCBLGĐ, Uỷ ban Xã hội chỉ ra, hiện công tác PCBLGĐ vẫn tập trung trách nhiệm cho ngành chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về lĩnh vực này, thiếu cơ chế phối hợp rõ ràng và tham gia tích cực của cơ quan, tổ chức khác. Do đó, Ủy ban đề nghị Chính phủ nghiên cứu mô hình quản lý nhà nước về PCBLGĐ để có sự gắn kết chặt chẽ với hoạt động của các lĩnh vực bình đẳng giới, gia đình, trẻ em và bảo trợ xã hội.

Bình luận (0)

Lên đầu trang