Hồi hương về nước 96 hài cốt liệt sỹ Việt Nam hy sinh tại Lào

Thứ Tư, 17/05/2023 09:21

|

(CAO) Các hài cốt liệt sỹ được Đội quy tập - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An tìm kiếm và cất bốc trong mùa khô 2022-2023.

Trong hai ngày 16-17/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận, cầu siêu và hồi hương 96 bộ hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại ba tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang, Lào trong các thời kỳ về với đất mẹ Việt Nam.

Đây là các hài cốt liệt sỹ được Đội quy tập - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An tìm kiếm và cất bốc trong mùa khô 2022-2023.

Lãnh đạo, các cơ quan chức năng của hai nước dâng hương, hoa tại lễ cầu siêu cho các liệt sỹ Việt Nam vào chiều 16/5. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Tham dự buổi lễ có bà Kiều Thị Hằng Phúc, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Bắc Lào; đại diện Ban Công tác đặc biệt của tỉnh Nghệ An; đại diện Ủy ban Công tác đặc biệt của Chính phủ Lào và 3 tỉnh Xaysomboun, Vientiane và Xiengkhuang, cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân, tăng ni, phật tử, các cơ quan chính quyền và cộng đồng người Việt đang làm ăn sinh sống tại tỉnh Xiengkhuang.

Trong mùa khô 2022-2023, đội quy tập của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã vượt qua nhiều khó khăn, tìm kiếm, cất bốc được 96 bộ hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại 3 tỉnh, đạt 120% kế hoạch đề ra.

Đoàn xe hộ tống và chở hài cốt các liệt sỹ rời thị xã Phonsavanh, tỉnh Xiengkhouang lên đường về nước vào sáng 17/5. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Trong điếu văn đọc tại lễ cầu siêu vào chiều 16/5, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Xiengkhuang, Trưởng đoàn Ban công tác đặc biệt tỉnh Xiengkhuang, ông Sivilay Sengchaleun thay mặt tỉnh ủy, chính quyền và nhân dân 3 tỉnh Xaysomboun, Xiengkhuang và Vientiane đã bày tỏ lòng tri ân và biết ơn sâu sắc đối với các liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam, những người đã từ biệt Tổ quốc, gia đình và người thân để hiến dâng cả cuộc đời vì sự nghiệp cách mạng Lào nói riêng và cách mạng hai nước Việt Nam-Lào nói chung; bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Đảng, Chính phủ, quân đội và nhân dân Việt Nam, trong quá khứ cũng như hiện tại đã luôn tận tình giúp đỡ, hỗ trợ sự nghiệp cách mạng Lào nói chung và 3 tỉnh nói riêng.

Trong bài phát biểu, ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An khẳng định Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam-Lào đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sỹ đã hiến dâng trọn cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng cũng như nền độc lập, hòa bình và sự hạnh phúc của nhân dân hai nước; nhấn mạnh sự hy sinh của các liệt sỹ luôn sống mãi với non sông đất nước và mãi mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ mai sau học tập.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh và Ban Công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An, ông Bùi Đình Long đã chân thành cảm ơn và bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước, Ban Công tác đặc biệt, các lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc Lào nói chung, của 3 tỉnh Xaysomboun, Xiengkhuang và Vientiane nói riêng, đã tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ chí tình và có hiệu quả cho Đội quy tập tìm kiếm, cất bốc và quy tập hài cốt liệt sỹ và tổ chức lễ cầu siêu cho linh hồn của các liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam một cách trang trọng theo phong tục của đất nước Lào anh em.

Lãnh đạo và các cơ quan chức năng và các đơn vị liên quan của hai nước đã dâng hương tiễn biệt trước khi hồi hương các liệt sỹ về nước qua cửa khẩu quốc tế Nặm Cắn-Xiengkhuang.

Được thành lập vào năm 1984, trong 39 năm qua, đội quy tập Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tìm kiếm, quy tập và đưa về Việt Nam an táng 13.025 hài cốt liệt sỹ.

Theo kế hoạch, lễ an táng hài cốt 96 liệt sỹ được quy tập và hồi hương lần này sẽ diễn ra vào ngày 19/5 tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Bình luận (0)

Lên đầu trang