Công an quận Bình Tân, TPHCM:

Xây dựng hình ảnh đẹp người Cảnh sát khu vực

Thứ Năm, 04/03/2021 06:22

|

(CATP) Chiều 3-3, Quận ủy Bình Tân tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 08-NQ/QU của Quận ủy về lãnh đạo xây dựng hình ảnh đẹp của Cảnh sát khu vực (CSKV) giai đoạn 2016 - 2020. Tham dự có đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc CATPHCM; ông Lê Văn Thinh, Bí thư quận ủy Bình Tân; đại tá Nguyễn Nhật Thành, Trưởng CAQ.Bình Tân...

Báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết số 08 NQ/QU ngày 1-9-2016 của Quận ủy, trung tá Nguyễn Thành Danh, Phó trưởng CAQ.Bình Tân, cho biết: Từ khi triển khai thực hiện Nghị quyết trên, lực lượng CSKV quận Bình Tân đã có nhiều chuyển biến tích cực, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác chuyên môn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đảng ủy công an quận thường xuyên kiểm tra, đánh giá chất lượng, hiệu quả công tác của CSKV để bố trí, điều chuyển địa bàn cho phù hợp với năng lực, sở trường của từng đồng chí. Thay thế ngay CSKV không hoàn thành nhiệm vụ, bị đơn thư phản ánh về thái độ ứng xử, gây phản cảm cho người dân hoặc thiếu chuẩn mực trong công tác tiếp dân. Đồng thời, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng và cử đào tạo những đồng chí chuyên môn còn hạn chế để nâng cao hiệu quả công tác, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn và thực hiện có hiệu quả việc xây dựng hình ảnh đẹp của lực lượng CSKV trong lòng nhân dân.

Sau khi Nghị quyết 08-NQ/QU được triển khai, hình ảnh CSKV trong văn hóa giao tiếp, ứng xử chuẩn mực với nhân dân, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác và ý thức phục vụ nhân dân được nâng lên rõ rệt. Bên cạnh việc chấp hành nghiêm túc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phấn đấu rèn luyện học tập theo 6 điều Bác Hồ dạy, chấp hành nghiêm 5 lời thề danh dự của CAND, 10 điều kỷ luật, điều lệnh CAND..., từng đồng chí CSKV còn luôn bám sát địa bàn, kịp thời nắm tình hình và báo cáo cấp trên để xử lý ngay tình hình phát sinh tại địa bàn phụ trách. Làm tốt công tác phối hợp với đoàn thể, khu phố trong xử lý các vần đề ANTT, quản lý giáo dục đối tượng, phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, không để phát sinh phức tạp xảy ra trong nhân dân.

Trao khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc

Công tác chuyên môn của lực lượng CSKV cũng ngày càng trở nên chuyên nghiệp, đúng quy trình, quy định của ngành, nhờ vậy mà mức độ hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được nâng lên. Xây dựng ý thức nghề nghiệp, mọi việc làm đúng pháp luật, công bằng, nghiêm minh, coi trọng đạo đức nghề nghiệp. Hàng tuần, mỗi CSKV đều ghi chép dự kiến chương trình, kết quả công việc vào sổ tay công tác có sự phê duyệt của Ban Chỉ huy phụ trách.

Không chỉ niềm nở, tận tình trong việc giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính cho người dân, từng đồng chí CSKV còn thường xuyên phối hợp với các chi hội đoàn thể khu phố, tổ dân phố để trao đổi tình hình ANTT, cung cấp thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, biện pháp phòng ngừa. Chủ động nắm tình hình nhằm kịp thời giải quyết nhanh các mâu thuẫn phát sinh trong nhân dân, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn.

Trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, lực lượng CSKV đã làm tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, Ban chỉ huy công an phường, cũng như cấp ủy chi bộ KP trong triển khai phối hợp tuần tra giữa ba lực lượng công an, quân sự và Bảo vệ dân phố, kéo giảm tình hình phạm pháp hình sự tại địa bàn phụ trách, tạo được sự tin yêu của nhân dân đối với lực lượng công an, trong đó có hình ảnh của CSKV. Không chỉ làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền, CSKV còn tham mưu thực hiện nhiều mô hình đạt hiệu quả cao như: mô hình xây dựng KP không có tội phạm ẩn náu, hoạt động; KP có tội phạm được phát hiện nhanh, ngăn chặn kịp thời; khu dân cư "An toàn về ANTT"... được người dân tích cực hưởng ứng.

Với những kết quả đạt được, từ năm 2016 đến nay, có 2.752 lượt CSKV được Trưởng công an Q.Bình Tân biểu dương trước cờ, 485 lượt CSKV được tặng giấy khen đột xuất của CATP, UBND quận. Không có đồng chí nào bị xử lý kỷ luật về vi phạm đạo đức lối sống, sinh hoạt... Nhiều đồng chí CSKV được Đảng ủy Ban chỉ huy các cấp lựa chọn đề xuất CATP đưa vào nguồn quy hoạch lãnh đạo chỉ huy. Cụ thể có 8 đồng chí CSKV được quy hoạch chức danh Phó trưởng CAP, một đồng chí CSKV được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó trưởng CAP...

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư quận ủy Lê Văn Thinh đề nghị thời gian tới lực lượng CSKV tiếp tục nắm chắc địa bàn được phân công, chủ động nắm tình hình ANTT tại khu dân cư thật tốt để hạn chế thấp nhất các vụ phạm pháp hình sự phát sinh; tăng cường rèn luyện thể lực, bổ sung thêm những nghiệp vụ chuyên môn cần thiết cho công việc; biết lắng nghe dân, thực hiện tốt công tác dân vận để phục vụ người dân ngày một tốt hơn; nhất là phải luôn giữ vững hình ảnh đẹp của CSKV trong mắt người dân...

Dịp này, UBND Q.Bình Tân tặng giấy khen cho 16 tập thể và 78 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong việc thực hiện Nghị quyết 08 của Quận ủy về xây dựng hình ảnh đẹp của CSKV giai đoạn 2016 - 2020.

Bình luận (0)

Lên đầu trang