Không có ngân hàng nào cho 4 công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vay đặt cọc

Thứ Bảy, 15/01/2022 20:34  | A. Quân

|

(CAO) Tại buổi họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2022, tổ chức tại TPHCM chiều 15/1, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết không có tổ chức tín dụng tham gia cho vay đấu giá đất Thủ Thiêm.

Theo ông Nguyễn Văn Du, quyền Chánh thanh tra Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu tất cả các tổ chức tín dụng rà soát và báo cáo về hoạt động cho vay, dự thầu và đặt cọc tiền để tham gia đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm, TP.Hồ Chí Minh.

Đến nay, hầu hết các tổ chức tín dụng đều đã có báo cáo về vụ việc, chỉ còn một vài tổ chức tín dụng chưa báo cáo và xin báo cáo muộn vài ngày. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước còn rà soát qua Trung tâm Thông tin Tín dụng (CIC) về việc cấp tín dụng cho các doanh nghiệp tham gia, trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm.

Qua rà soát, có 4 công ty là Công ty cổ phần Dream Republic, Công ty cổ phần Sheen Mega, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và Kinh doanh thương mại Bình Minh và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (trực thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) là các doanh nghiệp trúng đấu giá.

“Kết quả rà soát cũng cho thấy, không có tổ chức tín dụng nào tham gia cho vay đặt cọc đấu giá đất Thủ Thiêm liên quan đến 4 công ty trên," ông Nguyễn Văn Du cho biết.

 Các lô đất vừa được đấu giá tại Thủ Thiêm - Ảnh: Hoàng Triều

Trước đó, 4 công ty trên đã trúng thầu 4 lô đất ở khu đô thị Thủ Thiêm với tổng giá trị là 37.346 tỷ đồng, gấp 7 lần giá khởi điểm. Trong đó, Bất động sản Ngôi Sao Việt trúng thầu một lô đất với giá cao nhất 24.500 tỷ đồng (tương đương 2,45 tỷ đồng/m2). Tuy nhiên, mới đây Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có đơn xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá.

Tại buổi họp báo, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết bất động sản, đặc biệt là các dự án bất động sản có yếu tố đầu cơ, sẽ là một trong những nhóm đối tượng sẽ được ngành ngân hàng kiểm soát chặt chẽ dòng vốn trong năm 2022.

Theo ông Đào Minh Tú, trong năm 2022, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả. Dòng vốn từ các tổ chức tín dụng tập trung ưu tiên cho lĩnh vực sản xuất, kinh doanh; lĩnh vực khó khăn do dịch như du lịch, vận tải, lưu trú… Trong khi đó, dòng vốn vào bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán… sẽ được kiểm soát chặt chẽ, thậm chí chặt hơn năm 2021.

“Vừa qua có một số vấn đề "nóng" liên quan đến lĩnh vực bất động sản, chúng tôi cũng theo dõi rất sát. Trong năm 2022, Ngân hàng Nhà nước sẽ  có các hội nghị chuyên đề về lĩnh vực này để vừa cảnh báo, vừa định hướng, vừa tăng cường kiểm soát việc cung ứng dòng tiền của các ngân hàng thương mại. Qua đó, hướng dòng vốn tín dụng ngân hàng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, tránh tình trạng dòng tiền chảy vào lĩnh vực tiềm ẩn yếu tố đầu cơ," ông Đào Minh Tú cho biết.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết ngay đầu năm 2022, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt tín dụng đối với một số lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có bất động sản. Yêu cầu không thực hiện cấp tín dụng cho nhu cầu vay vốn để đầu cơ hoặc triển khai các dự án tiềm ẩn rủi ro… Thay vào đó, cần tập trung nguồn vốn tín dụng để đầu tư vào các dự án có hiệu quả, dự án xã hội, thương mại đáp ứng nhu cầu người dân.

Liên quan đến tín dụng bất động sản, bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước cho biết trong 3 năm gần đây, hoạt động cho vay đối với lĩnh vực bất động sản có xu hướng giảm về tỷ trọng cho vay bất động sản so với tín dụng của toàn hệ thống. Từ mức trên 26% của năm 2018, xuống mức khoảng 12% trong năm 2020, thấp hơn tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Tính đến cuối tháng 11/2021, tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản đạt khoảng 12%. Tỷ trọng dư nợ bất động sản trong tổng dư nợ nền kinh tế chiếm khoảng 18-20%.

Tân Hoàng Minh không mua lô đất trúng đấu giá 24.500 tỷ đồng tại Thủ Thiêm
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang