Giây phút lính cứu hoả bị bỏng hoá chất khi chữa cháy

Thứ Sáu, 01/05/2020 22:21

|

(CAO) Do khu vực hoả hoạn có chứa nhiều linh kiện điện tử, bình ắc quy,... nên khi gặp nhiệt độ cao đã khiến các hoá chất chảy tràn ra và hoà vào nước tạo thành axit lỏng làm nhiều lính cứu hoả bị thương khi chữa cháy.

Đến thời điểm hiện tại vẫn còn 03 cán bộ chiến sĩ đang phải điều trị tại các bệnh viện, gồm: Bệnh viện 30-4; Bệnh viện chấn thương chỉnh hình và Bệnh viện Q.7. Ngoài ra, 30 trường hợp khác đã được sơ cấp cứu, kiểm tra sức khoẻ ổn định nên đã được cho về nhà dưỡng thương.

Đây là những cán bộ chiến sĩ (CBCS) bị thương khi làm nhiệm vụ chữa cháy tại Xưởng xi mạ - Công ty Cổ phần CX Technology (đường số 20, KCX Tân Thuận, P.Tân Thuận Đông, Q.7) tối 30-4-2020.

"Sau khi tiếp cận đám cháy, chúng tôi triển khai một số lăng nước để khống chế đám cháy. Trong đó đã có một số hoá chất, gặp nhiệt tràn ra, hoà với nước chảy xuống sàn. Một số người không biết đã dẫm lên, một số người bị té do sàn trơn trợt khiến hoá chất bám vào quần áo, gây bỏng", Thượng sỹ Ngô Quang Hiếu - Chiến sĩ Đội Chữa cháy và CNCH Khu vực 1 - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an TP.Hồ Chí Minh (Phòng PC07) nhớ lại.

Thượng sỹ Hiếu bị trượt té ngã xuống sàn nên bị hoá chất bắn vào mắt và bám vào quần áo, gây bỏng hai chân, đang được điều trị tại Bệnh viện 30-4.

 

Thiếu tá Hoàng Hữu Nam kể lại quá trình bị thương do mảnh kính cắt đứt gân tay khi cùng đồng đội tiếp cận hiện trường chữa cháy.

Theo lời kể của Thiếu tá Hoàng Hữu Nam - Phó Đội trưởng Đội công tác chữa cháy & CNCH - Phòng PC07, anh bị thương khi đang cùng đồng đội lên cầu thang tìm vị trí thuận lợi tiếp cận hiện trường để dập lửa. Trong lúc thao tác thì tay phải quẹt trúng các mảnh kính bị bể khiến gân tay của anh bị đứt. "Sau khi xảy ra sự cố, tôi được đồng đội đưa ra ngoài gặp các y bác sĩ để sơ cứu ban đầu và được chuyển vào bệnh viện Chấn thương chỉnh hình điều trị trong đêm", Thiếu tá Nam nói.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm - Trưởng Phòng PC07 cho biết: Khu vực cháy là một nhà máy có quy mô và diện tích rất lớn, khoảng 38.000 m2. Thời điểm cháy thì lực lượng tại chỗ đã không xử lý tốt khiến đám cháy lan rộng. Trong chất cháy có chứa các linh kiện điện tử, bình ắc quy,... khi gặp nhiệt đã chảy tràn ra và hoà vào nước tạo thành nồng độ chất lỏng có chứa axit.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm - Trưởng Phòng PC07 động viên tinh thần CBCS bị thương khi làm nhiệm vụ chữa cháy tại Xưởng xi mạ - Công ty Cổ phần CX Technology

"Dù nguy hiểm, nhưng CBCS đã dũng cảm vào hiện trường, tiếp cận đám cháy để dập tắt hoả hoạn kịp thời, ngăn ngừa cháy lan ra khu vực xung quanh. Chính vì vậy, một số CBCS khi tiếp cận chữa cháy đã bị bỏng axit và được đưa đi cấp cứu trong đêm. Ngay sáng hôm sau, các cấp lãnh đạo, ban chỉ huy Phòng đã đến các bệnh viện để thăm hỏi sức khoẻ, động viên tinh thần của CBCS bị thương khi làm nhiệm vụ", Đại tá Tâm cho biết.

Bình luận (0)

Lên đầu trang