Lo DN không trả được nợ, nhà đầu tư cá nhân bán trái phiếu trước hạn

Thứ Hai, 14/11/2022 16:24

|

(CAO) Bộ Tài chính đề nghị các chủ thể tham gia trên thị trường tuân thủ quy định của pháp luật. Cụ thể, với DN phát hành, Bộ Tài chính nêu rõ, phải có trách nhiệm thanh toán đầy đủ, đúng hạn lãi, gốc trái phiếu và thực hiện các cam kết với nhà đầu tư.

Thông tin về hoạt động của thị trường trái phiếu DN trong thông cáo gửi tới báo chí chiều 14/11, Bộ Tài chính cho biết, trước các vi phạm của DN phát hành thời gian qua, trên thị trường xảy ra hiện tượng DN tăng mua lại trái phiếu, các nhà đầu tư cá nhân bán lại trái phiếu trước hạn do quan ngại DN không trả được nợ.

Trước tình hình này, Bộ Tài chính đề nghị các chủ thể tham gia trên thị trường tuân thủ quy định của pháp luật. Cụ thể, với DN phát hành, Bộ Tài chính nêu rõ, phải có trách nhiệm thanh toán đầy đủ, đúng hạn lãi, gốc trái phiếu và thực hiện các cam kết với nhà đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư bán trái phiếu trước hạn do lo ngại DN không trả được nợ

Theo đó, các DN phát hành có trách nhiệm phải tự cân đối dòng tiền để đảm bảo các nghĩa vụ đã cam kết với nhà đầu tư khi phát hành trái phiếu. Trường hợp có khó khăn về tình hình tài chính thì phải chủ động xây dựng phương án trả nợ cụ thể và làm việc thống nhất với các nhà đầu tư để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư, đảm bảo uy tín của DN, như cơ cấu lại nợ, đàm phán hoán đổi trái phiếu, xử lý tài sản đảm bảo, thỏa thuận thanh toán gốc, lãi trái phiếu bằng tài sản khác của DN.

Trường hợp không thỏa thuận được sẽ xử lý theo quyết định của tòa án.

Các tổ chức cung cấp dịch vụ có trách nhiệm phối hợp với DN phát hành và nhà đầu tư để đảm bảo các nghĩa vụ đã ký kết cũng như đảm bảo uy tín khi cung cấp dịch vụ trên thị trường.

Với các nhà đầu tư, theo Bộ Tài chính, khi doanh nghiệp phát hành có khó khăn về thanh toán, nhà đầu tư có thể chủ động làm việc với DN và tổ chức cung cấp dịch vụ để thỏa thuận thống nhất phương án xử lý phù hợp, đảm bảo quyền lợi của cả nhà đầu tư và DN phát hành.

Cơ quan quản lý cũng lưu ý, các nhà đầu tư cần cẩn trọng để phân tích và phân loại các trái phiếu đang sở hữu để có quyết định phù hợp, không nghe tin đồn thất thiệt.

Các nhà đầu tư cá nhân khi được giới thiệu mua trái phiếu DN riêng lẻ hoặc có ý định đầu tư trái phiếu DN, cần yêu cầu tổ chức phân phối cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về DN phát hành, trái phiếu. Nhà đầu tư cần đọc, hiểu và nắm rõ các quy định này tại văn kiện trái phiếu và các bản công bố thông tin của DN.

Bộ Tài chính cũng khuyến cáo nhà đầu tư hết sức lưu ý về trách nhiệm và cam kết của các tổ chức cung cấp dịch vụ. Việc các ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán phân phối trái phiếu DN không có nghĩa là các tổ chức này bảo lãnh, bảo đảm cho việc mua trái phiếu.

“Các tổ chức này chỉ là tổ chức cung cấp dịch vụ, hưởng phí dịch vụ từ DN phát hành, rủi ro của trái phiếu vẫn là rủi ro của DN phát hành” – Bộ Tài chính nêu rõ.

Nhận định thị trường trái phiếu DN trong nước đã từng bước phát triển để trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng cho các DN và nền kinh tế, qua đó hỗ trợ giảm áp lực lên kênh tín dụng ngân hàng. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh của thị trường trái phiếu DN cũng đã xuất hiện một số tồn tại, trong đó có hiện tượng các nhà đầu tư cá nhân không phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp mua trái phiếu DN phát hành riêng lẻ.

Trước thực trạng này, từ năm 2019 đến nay, Bộ Tài chính đã thường xuyên thông tin về thị trường trái phiếu DN, cảnh báo đến các DN phát hành, các chủ thể tham gia thị trường và nhà đầu tư cá nhân về các rủi ro cần lưu ý khi đầu tư trái phiếu DN.

Khẳng định thị trường trái phiếu DN vẫn là thị trường tiềm năng khi nhu cầu vốn của các DN trong thời gian tới cho phát triển sản xuất kinh doanh là rất lớn, Bộ Tài chính cho biết, quan điểm của Chính phủ là tiếp tục phát triển thị trường hoạt động an toàn, lành mạnh và minh bạch. Trên tinh thần này, cơ quan quản lý sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện khung pháp lý và tăng cường hiệu quả kiểm tra, giám sát.

Bình luận (0)

Lên đầu trang