Trong 10 tháng, TPHCM đã hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách

Thứ Bảy, 12/11/2022 12:23  | Lê Ngân

|

(CATP) Ngày 11-11, HĐND TPHCM tổ chức giám sát UBNDTP về việc thực hiện chủ đề năm 2022 "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp". Đoàn giám sát do Phó Chủ tịch HĐNDTP Nguyễn Văn Dũng làm trưởng đoàn, cùng tham dự có Phó Chủ tịch UBNDTP Võ Văn Hoan và các sở ngành.

Phó Chủ tịch UBNDTP Võ Văn Hoan cho biết, TPHCM lựa chọn chủ đề năm như trên là dựa vào tình hình đã kiểm soát được dịch nhưng nguy cơ tái dịch vẫn còn cao và TP xác định phải hồi phục kinh tế bằng nhiều giải pháp.

Liên quan đến hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, ông Võ Văn Hoan cho rằng chưa bao giờ có nhiều hoạt động hội thảo, xúc tiến đầu tư, nhiều đoàn khách quốc tế đến TPHCM để nghiên cứu, chuẩn bị các dự án đầu tư vào TP như trong năm 2022. Điều này tác động tích cực đến các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của TP.

Trong 10 tháng, TPHCM đã hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách. GRDP 10 tháng đạt 9,9%, 2 tháng còn lại có thể khó khăn hơn, tính chung trong năm nay khoảng trên dưới 9%. Từ tỷ lệ GRDP âm rất sâu, nay TPHCM đã vươn lên như trên, chứng tỏ sự phục hồi mạnh mẽ tích cực, tác động đến đời sống doanh nghiệp, người dân.

Phó Chủ tịch UBNDTP nhìn nhận những kết quả này vẫn chưa đạt như kỳ vọng. Cộng đồng doanh nghiệp và người dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đó là những vấn đề sau dịch, thiếu thuốc men, cơ chế tự chủ tài chính, mô hình chính quyền đô thị... Tình hình thế giới năm 2023 không đơn giản, chắc chắn sẽ có những diễn biến phức tạp, khó lường.

"TP cố gắng giữ mức tăng trưởng như hiện nay là tốt rồi. TP định hướng phát triển thêm thị trường nội địa, du lịch, mua bán, giao thương nội địa và đầu tư bên trong", ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐNDTP Nguyễn Văn Dũng đặt vấn đề về thông tin 197 dự án trong danh mục dự án kêu gọi đầu tư năm 2022 gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, đề nghị UBNDTP cùng các sở ngành liên quan giải trình cụ thể hơn.

Phó Chủ tịch UBNDTP Võ Văn Hoan phát biểu

Phó Chủ tịch UBNDTP Võ Văn Hoan giải trình, 197 dự án trên hiện nay chỉ là tên, quy mô, tổng mức vốn, vị trí địa điểm, diện tích... chứ chưa đủ điều kiện để tổ chức kêu gọi đầu tư. "Với tình hình như vậy, kêu gọi đầu tư mà khi nhà đầu tư hỏi gì cũng kẹt, cũng không biết, thì về lâu dài nhà đầu tư cũng chán nản. UBNDTP vừa qua đã họp bàn và đề ra các giải pháp giải quyết việc này", ông Võ Văn Hoan chia sẻ.

TP xác định nguyên nhân là việc chưa rõ thẩm quyền, dẫn đến chưa rõ nguồn lực. Trong 197 dự án có đầu tư công lẫn tư, vì vậy cần làm rõ phương thức, chủ trương đầu tư, cần xác định 197 dự án thuộc nhóm nào để áp dụng luật cho đúng. Việc chưa xác định được rõ loại dự án dẫn đến khó xác định nguồn lực đầu tư, pháp lý.

Quang cảnh buổi giám sát

Một nguyên nhân nữa, tất cả dự án đều có quy hoạch nhưng có tình trạng rối ren giữa quy hoạch cũ đang vận hành và quy hoạch mới đang xây dựng. TP chưa có đất sạch để kêu gọi đầu tư và công tác thu hồi đất rất khó khăn. Cuối cùng, quy trình đấu thầu, việc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư sử dụng đất rất quan trọng và cần có tiêu chí khi đưa một dự án ra đấu thầu. Qua đây có thể thấy việc nhà đầu tư đề xuất dự án là việc cần khuyến khích. Đấu thầu chọn nhà đầu tư có nghĩa là dự án đó có quy mô đó, khi đấu thầu chúng ta nên khuyến khích nhà đầu tư đề xuất, thiết kế thế nào cho hợp lý, đạt chuẩn, để họ khai thác hiệu quả. Thế mạnh của đầu tư tư nhân là khi đã được duyệt phương án, nhà đầu tư sẽ bơm vốn và thực hiện ngay, không cần xin ý kiến từng khâu như các dự án đầu tư công.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐNDTP Nguyễn Văn Dũng đề nghị từ nay đến cuối năm, UBNDTP quan tâm công tác kiểm soát dịch bệnh, tiếp tục quan tâm đề án y tế thông minh, giải quyết khó khăn vướng mắc. Về xây dựng chính quyền đô thị, cần quan tâm sau khi cổng dịch vụ công đi vào hoạt động, tiếp tục hoàn thiện càng sớm càng tốt...

Bình luận (0)

Lên đầu trang