"Nghe tiếng nổ lớn, tôi bế con chạy lên đồi, quay lại không thấy làng đâu nữa"

Thứ Sáu, 30/10/2020 10:13

|

(CAO) Những người may mắn thoát nạn trong vụ sạt lở đất cuốn trôi cả 11 hộ với 53 người dân ở thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, Quảng Nam. May mắn có 21 người kịp chạy thoát khỏi hiện trường.

Đang trên đường đưa đi sơ cứu, ông Lê Xuân Cang (63 tuổi, là nhân chứng sống thoát chết ở thôn 1, xã Trà Leng) rùng mình kể lại: Khuya 28/10, trên địa bàn trời mưa to, sau đó cây cối trôi xuống làm bít mất ống cống nước. Một lát sau, có ông Việt làm cán bộ xã Trà Leng lấy chiếc điện thoại từ trong nhà đi ra quay lại cảnh sạt lở trôi đất đá.

Lúc đó, tôi đứng ở dưới bên dòng suối thì bất ngờ trên thượng nguồn đỉnh núi cao nghe tiếng vang rất to. Chỉ khoảng vài phút, tôi thấy hàng ngàn khối đất đá, bùn đất trôi xuống với tốc độ rất nhanh có kèm theo nước chảy và nhiều cây cối. Rất may tôi bị hất văng lên khúc cây, tôi ôm rồi bò chạy lên nên mới thoát nạn. Còn ông Việt tôi không thấy ở đâu nữa.

Ông Lê Xuân Cang trên đường được xe đưa ra ngoài sơ cứu

Còn chị Nguyễn Thị Xuyên (người chạy thoát trong vụ sạt lở ở thôn 1) nói: “Tôi nghe một âm thanh rất lớn từ trên đỉnh núi. Sau đó theo quán tính tôi đã bồng con nhỏ của mình trên vai chạy ngược lên đồi, nhưng cũng bị đất đá, cây cối văng trúng, khiến tôi và con bị trầy xước tay, chân. Đến sáng 29-10, tôi được mọi người đưa ra ngoài và được xe quân đội đưa ra sơ cứu, tuy nhiên tôi còn một đứa em mất tích vẫn chưa tìm thấy”.

Chị Xuyên vẫn còn hoảng sợ dù may mắn thoát chết
Các lực lượng chức năng sơ cứu cho mẹ con chị Xuyên

Cũng theo chị Xuyên, sau đó chị nhìn xuống ngôi làng nóc Ông Lục của chị thì bàng hoàng không còn gì cả, một cảnh tượng hoang tàn, đã bị đất đá, cây cối san bằng. Trong đống đổ nát, chị và nhiều người chạy thoát nghe tiếng kêu cứu, tiếng khóc của những người mắc kẹt. Sau đó mọi người khẩn trương dùng tay đào bới tìm được nhiều người đưa ra ngoài. Chờ đến trưa, chị và nhiều người bị thương được đưa đi sơ cứu. 

Toàn bộ ngôi làng gần như bị san bằng
Chút giấy tờ của người dân còn sót lại

Theo nhiều người dân thôn 1, xã Trà Leng, từ hôm 28-10, họ cùng các lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân, rồi tìm cách đưa các người bị thương đi cấp cứu. Mọi người ai đều cũng thấm mệt mỏi, nhưng cũng gượng sức để phục vụ công tác cứu hộ.

Clip tìm kiếm các nạn nhân ở Trà Leng:

Có mặt tại hiện trường vụ sạt lở đất đá, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đây là vụ sạt lở rất nghiêm trọng, chỉ trong thời gian ngắn đã cướp đi sinh mạng của nhiều người dân. Gần như một ngôi làng đã bị xóa sổ. Thiên tai không ai có thể lường trước được điều gì, vì thế mọi công tác khắc phục, tìm kiếm cứu nạn sẽ được huy động và triển khai một cách nhanh nhất, nhằm sớm tìm thấy những người mất tích còn lại.

Hiện lực lượng chức năng cùng người dân đang tích cực tìm kiếm những người còn mất tích

Bình luận (0)

Lên đầu trang