Lời kể của nạn nhân sống sót trong vụ lở núi kinh hoàng ở Trà Leng

Thứ Năm, 29/10/2020 22:27

|

(CAO) Một ngôi làng nhỏ ở nóc Ông Lục, thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, bất ngờ trong đêm tôi trời mưa to xảy ra một trận sạt lở đất đá từ trên đỉnh núi cao đã vùi lấp hơn 10 ngôi nhà đơn sơ, khiến 6 người tử vong và 13 người dân vẫn còn mất tích.

Một góc tan hoàng sau vụ sạt lở đất đá

Từ trung tâm xã Trà Leng, chúng tôi đã đi bộ hơn 6 tiếng đồng bộ băng qua nhiều điểm sạt lở đất đá, sình lầy mới tiếp cận được ngôi làng nóc Ông Lục ở thôn 1.

Tại đây, chúng tôi chứng kiến cảnh hàng ngàn tấn đất đá từ trên đỉnh đồi núi trôi xuống vùi lấp hoàn toàn các ngôi nhà này. Bên cạnh đó, tạo ra một bờ vực thẳm sâu hơn 20m và khe nước chảy xiết rất mạnh.

Cách đó khoảng 50m, lực lượng chức năng huyện Nam Trà My, Công an, Bộ đội biên phòng, Quân khu 5;… đang khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân vẫn còn mất tích.

Một số người bị thương bị gãy tay, chân được người dân gánh cán đưa ra ngoài trung tâm xã Trà Leng để đưa lên xe cứu thương đưa đi cấp cứu.

Đến 19 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục huy động nhiều lực lượng công binh, bộ đội và người dân tìm kiếm 13 nạn nhân vẫn còn mất tích trong vụ sạt lở đất ở nóc Ông Lục.

Lực lượng chức năng đang tổ chức tìm kiếm nạn nhân mất tích.

Người may mắn chạy thoát được vụ sạt lở, chị Trần Thị Minh Châu (trú nóc Ông Lục, thôn 1 xã Trà Leng) kể lại: “Vào tối 29/10, sau khi gia đình tôi ngồi ăn cơm xong thì đi ngủ. Đến khuya thì nghe một tiếng động lớn. Linh cảm có chuyện chẳng lành nên tôi và 2 đưa con nhỏ bỏ chạy ra kịp thoát cánh cửa nhà lên đồi núi cao, còn ngôi nhà và chồng tôi là Trần Cao N. vẫn còn mất tích”.

Chị Trần Thị Minh Châu may mắn thoát được vụ sạt lở kể lại.

 Chị Châu tâm sự: “Từ nhỏ đến giờ thì đây là lần đầu tôi mới chứng kiến cảnh tượng thật kinh khủng như thế này. Hiện tại tôi bị đau tay, chân và mặt bị trầy xước da. Hiện chồng tôi mất tích, rất mong cơ quan chức năng tìm thấy chồng tôi”.

Nói về vụ sạt lở đất đá ở địa phương,  chị Châu nói, do ảnh hưởng của cơn bão số 9, mưa to, gió mạnh, với bà con ở đây cũng không nghỉ lũ quét từ trên đỉnh núi trôi về cuốn theo hàng nghìn tấn đất đá, cây cối. Nó nhanh như chớp chỉ trong vòng 5 phút đã cuốn trôi cả ngôi làng gồm hơn 10 ngôi nhà, rất may cũng có nhiều người chạy thoát được.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đang đến hiện trường vụ sạt lở.

Ngồi thẩn thờ trên gò đồi cao, em Hồ Thị Hoài (trú nóc Ông Lục, thôn 1, xã Trà Leng) đôi mắt hướng xuống lực lượng chức năng tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Em Hoài liên tục khóc nước mắt chảy trên đôi gò má.

Bình tâm một lát, em Hoài cho biết: “Em đi làm thuê ở TP Tam Kỳ (Quảng Nam). Sau khi nghe thông tin nhà em (gồm có ba, mẹ và em ruột) bị đất đá vùi lấp hết và có nhà cô, chú ruột cũng bị vùi lấp. Khi em về tới nơi, thấy cảnh tượng này không nhận ra đây là làng quê bình yên như ngày xưa nơi em lớn lên và có nhiều kỉ niệm gắn bó. Hiện lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của cha, mẹ và còn em ruột vẫn còn mất tích”.

Em Hồ Thị Hoài ngồi khóc hướng về người thân mất tích

“Em mong muốn mọi người khẩn trương tìm kiếm được em ruột để lo an táng với ba, mẹ. Đây là nỗi đau rất lớn đối với em. Trong khi cô và chú em vẫn còn mất tích trong vụ sạt lở này”, em Hoài nghèn ngào nói.

Qua trao đổi với ông Trần Văn Mẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết: “Đến thời điểm nay, lực lượng chức năng đã tìm thấy được 6 thi thể gồm: Hồ Văn Thanh, Hồ Thị Mai, Hồ Thị Đức, anh Mười, em Vũ và một người chưa rõ họ tên. Và đưa được 12 người bị thương ra ngoài đưa đi cấp cứu. Hiện chúng tôi đang khẩn trương tìm kiếm 13 người mất tích. Đặc biệt, do khối lượng đất đá rất nhiều và địa hình hiểm trở rất khó khăn. Đang chờ chi viện của lực lượng Quân khu 5, bộ đội, lực lượng công an”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang