Ban Bí thư nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết dưới mọi hình thức

Thứ Sáu, 10/12/2021 17:35

|

(CAO) Đây là một trong những yêu cầu của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Nhâm Dần năm 2022. Chỉ thị do Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ký, được Văn phòng Trung ương Đảng công bố chiều nay (10/12).

Tại Chỉ thị này, Ban Bí thư yêu cầu các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tập trung nỗ lực cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

“Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác” - Chỉ thị nêu rõ, đồng thời nhấn mạnh việc đề cao trách nhiệm người đứng đầu, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Ban Bí thư yêu cầu có kế hoạch cụ thể, bố trí cán bộ, nhân viên trực Tết, kịp thời xử lý, giải quyết hiệu quả mọi công việc, tình huống phát sinh; thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo trong dịp nghỉ Tết; hạn chế tối đa tổ chức các hoạt động tập trung đông người để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch.

Nhấn mạnh đến truyền thống đại đoàn kết, tinh thần "tương thân, tương ái" của dân tộc, Ban Bí thư yêu cầu thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Quan tâm chăm lo cho các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; hộ nghèo, đồng bào các địa phương bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, miền núi, vùng dân tộc thiểu số; công nhân, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp.

Đặc biệt, chăm lo, thăm hỏi các gia đình có người thân, trẻ em có cha mẹ mất do dịch Covid-19, bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui xuân, đón Tết.

Về công tác quản lý và tổ chức lễ hội, Ban Bí thư nêu rõ, cần thực hiện theo đúng tinh thần Chỉ thị số 41 của Ban Bí thư khoá XI và các quy định, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Lãnh đạo các địa phương căn cứ vào tình hình cụ thể, cân nhắc thận trọng, quyết định việc tổ chức bắn pháo hoa chào mừng năm mới 2022 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần, bảo đảm tiết kiệm, an toàn, không sử dụng ngân sách nhà nước.

Vẫn theo chỉ đạo của Ban Bí thư, không tổ chức thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp. Không tổ chức đoàn của Trung ương thăm, chúc Tết cấp uỷ, chính quyền các tỉnh, thành phố; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức.

Không dự các lễ chùa, lễ hội nếu không được phân công; không tham gia các hoạt động mê tín dị đoan; không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi...

Để đảm bảo tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, Ban Bí thư nhắc nhở thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Tăng cường công tác dự báo và quản lý thị trường, ổn định giá cả, bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hoá, dịch vụ; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm mọi hành vi gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, đầu cơ, tích trữ, đẩy giá hàng hoá tăng cao bất thường để thu lợi bất chính…

Cùng với đó, Ban Bí thư yêu cầu phải chú trọng công tác bảo đảm quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội, chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm, sẵn sàng phương án ngăn chặn, xử lý hiệu quả các tình huống phức tạp xảy ra, không để bị động, bất ngờ; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền biên giới, lãnh thổ của Tổ quốc.

Tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả đối với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là các vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị, đối ngoại, văn hoá - xã hội của đất nước...

Bình luận (0)

Lên đầu trang