Người nước ngoài sở hữu đất ở vị trí "nhạy cảm":

"Lỏng lẻo, sơ hở họ mới vào được"!

Thứ Hai, 25/05/2020 11:27

|

(CAO) Đại biểu Quốc hội Đồng Nai Dương Trung Quốc nhìn nhận như vậy về câu chuyện nhà đầu tư nước ngoài “núp bóng” sở hữu đất ở các vị trí nhạy cảm về an ninh quốc phòng.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay (25/5), ông Dương Trung Quốc nhìn nhận, thực tế trên khiến chúng ta nhớ tới nguyên lý cổ điển “tiên trách kỷ hậu trách nhân”.

“Chúng ta lỏng lẻo, sơ hở và kể cả chúng ta tham họ mới vào được” – ông Quốc nhận định.

Vì lẽ đó, bên cạnh việc xử lý theo đúng luật, thông lệ quốc tế với đối tác nước ngoài để không tạo ra sự phân biệt, đại biểu Dương Trung Quốc yêu cầu phải “trị” người trong nước tiếp tay cho người nước ngoài sở hữu được những khu đất ở những vị trí trên.

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc

Nêu lại báo cáo của Bộ Quốc phòng đã đề cập đến những “thủ thuật” nhà đầu tư nước ngoài lách luật, như thông qua sở hữu cổ phần, nhờ thuê người trong nước đứng tên…, ông Quốc nhấn mạnh: “những lỗ hỏng này cần phải được trám lại”.

“Trách nhiệm và lỗi ở đây trước hết thuộc về chính quyền địa phương là người trực tiếp quản lý ở địa phương, hơn ai hết họ phải biết, nắm rõ tình hình” – ông Quốc bày tỏ quan điểm và cho rằng trước hết phải xử lý cơ quan quản lý ở địa phương, sau đó mới tới các cơ quan có trách nhiệm liên quan.

“Ở đây không phải là sơ suất trong cấp phép đầu tư của địa phương mà rõ ràng là lỗi” – ông Quốc khẳng định.

Nhìn nhận về việc sửa Luật Đầu tư liên quan đến vấn đề này, đại biểu của Đồng Nai phân tích: “Đầu tư là đầu vào và không phải đầu vào nào cũng tốt nên cần sự tỉnh táo của những người có chuyên môn, trách nhiệm để được luật hoá. Đầu tư gì, chọn lọc đầu tư gì để có sự chọn lọc, chủ động và nhất là có được sự bình tĩnh”.

Theo ông Quốc, nhiều địa phương mải chạy theo tăng trưởng, thành tích nên phê duyệt ào ạt, khiến hạ tầng quá tải, lại hạn chế đầu tư vào những cơ hội tốt.

“Cơ hội sẽ qua đi nếu không có sự chuẩn bị về nguồn nhân lực, hạ tầng” – ông Quốc chốt lại.

Trước đó, trả lời kiến nghị của cử tri về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, Bộ Quốc phòng thừa nhận có tình trạng người Trung Quốc mua đất có vị trí trọng yếu về quốc phòng, an ninh.

Cụ thể từ năm 2011-2015, trên địa bàn khu vực biên giới biển TP. Đà Nẵng có 134 lô, 1 thửa đất liên quan đến cá nhân, DN người Trung Quốc đang sở hữu, “núp bóng” sở hữu và thuê của UBND TP. Đà Nẵng tại các vị trí dọc các khu đô thị ven biển.

Tình trạng này xảy ra cả ở ven tường rào sân bay Nước Mặn, đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, thuộc phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn.

Tương tự, khu đô thị các phường Phước Mỹ, Thọ Quang, quận Sơn Trà cũng có sự sở hữu của người Trung Quốc.

“Điểm danh” cá nhân người Trung Quốc sở hữu đất tại khu vự trọng yếu của Việt Nam, Bộ Quốc phòng cho biết có 2 trường hợp từ năm 2011-2015 đã đầu tư tiền cho 8 người (trong đó 6 người Việt gốc Hoa) đứng tên mua 84 lô đất với diện tích khoảng 20.000 m2 với giá trị giao dịch khoảng trên 100 tỷ VNĐ.

Đó là ông Liang Zhipei (Lương Chí Bồi), sinh năm 1975, quốc tịch Trung Quốc, từng là Kế toán trưởng, nay là Trưởng bộ phận giám sát công trình Công ty TNHH ĐT&PT Silver Shores, trụ sở phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn; ông Chiu Cheng Tai (A Chiu), sinh năm 1959, người Đài Loan (Trung Quốc), Phó Giám đốc Công ty TNHH Pu Fong, trụ sở tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà.

7 DN có yếu tố Trung Quốc cũng sở hữu một số lô đất ven biển và thuê đất 50 năm được Bộ Quốc phòng liệt kê, gồm: Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Nguyên Thịnh Vượng năm 2014 đã nhận quyền sử dụng đất đối với 10 lô đất trên mặt đường Hoàng Sa.

Công ty TNHH Thương mại du lịch và dịch vụ SiiverPark, đứng tên mua 4 lô đất ở dải đất ven tường rào sân bay Nước Mặn.

Công ty TNHH Silver Sea Triệu Nghiệp đứng tên sử dụng 2 lô đất ở dải đất ven tường rào sân bay Nước Mặn.

Công ty TNHH Thương mại Du lịch & Dịch vụ Hoàng Gia Trung sử dụng 13 lô đất mặt đường Võ Nguyên Giáp; Công ty TNHH MTV Golden Wynn Đà Nẵng sử dụng 1 lô đất ở mặt đường Hoàng Sa.

Công ty TNHH Thương mại - Du lịch và dịch vụ V.N. Holiday, DN đã chuyển nhượng mua lại từ các cá nhân, DN Việt Nam sở hữu 20 lô đất ở dải đất ven tường rào sân bay Nước Mặn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Công ty TNHH SILVER SHORES Hoàng Đạt, được UBND TP. Đà Nẵng cho thuê 200.000 m2 đất, thời gian thuê 50 năm (đến ngày 21/6/2056) đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 21/3/2017.

Để sở hữu các lô đất ở TP. Đà Nẵng, Bộ Quốc phòng chỉ ra, người Trung Quốc đã thành lập DN liên doanh với Việt Nam. Theo đó, ban đầu người Trung Quốc góp vốn thấp hơn người Việt Nam (người Việt Nam góp vốn chủ yếu bằng đất), DN sẽ do người Việt Nam điều hành. Sau một thời gian, bằng nhiều cách, người Trung Quốc tăng vốn giành quyền điều hành DN. Phía Việt Nam, do tài sản góp vốn là đất nên quyền sở hữu các lô đất rơi vào tay người Trung Quốc.

Hình thức thứ 2, theo Bộ Quốc phòng, là người Trung Quốc đầu tư tiền cho cá nhân người Việt Nam (chủ yếu người Việt gốc Hoa) để mua đất. Hiện cơ quan chức năng đã phát hiện một số trường hợp kinh tế khó khăn nhưng đứng tên sở hữu nhiều lô đất như ông Lý Phước Cang có 12 lô, ông Trác Ngọc Phúc có 10 lô...

“Hầu hết các lô đất đều ở vị trí các đường lớn, ven biển, đắc địa cho hoạt động kinh doanh và có ý nghĩa quan trọng trong khu vực phòng thủ” – Bộ Quốc phòng nêu.

Cũng trong sáng nay, bên lề phiên họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) trình tại kỳ họp này có quy định cụ thể hoá Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị về thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó lưu ý đầu tư vào các lĩnh vực nhạy cảm, an ninh quốc phòng.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng

Còn liên quan đến vấn đề nhà đầu tư nước ngoài "núp bóng" thâu tóm đất đai, ông Dũng thông tin, chưa luật hoá trong dự thảo Luật Đầu tư lần này, vì luật phải đảm bảo sự công bằng giữa các đối tác đầu tư.

“Luật không phân biệt đối xử người này với người kia, nước này với nước kia” – ông Dũng lưu ý.

Tuy nhiên, từ thực tế đang diễn ra, người đứng đầu ngành Kế hoạch – Đầu tư khẳng định Bộ sẽ nghiên cứu tình huống này, trình cấp có thẩm quyền ban hành Chỉ thị riêng về vấn đề người nước ngoài “núp bóng” đầu tư để “thâu tóm” đất đai.

“Nhà nước sẽ dùng các công cụ khác nhau để quản lý chặt chẽ”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang