TPHCM họp mặt kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điên Biên Phủ và 49 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước:

Nhắc nhớ để hành động xứng đáng với truyền thống, công lao của các thế hệ cha anh

Thứ Tư, 24/04/2024 15:51  | Lê Ngân

|

(CAO) Ngày 24/4, Thành ủy TPHCM tổ chức Họp mặt kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điên Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024) và 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2024).

Đến dự có ông Nguyễn Minh Triết - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; ông Trương Tấn Sang - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; ông Nguyễn Tấn Dũng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; bà Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; ông Nguyễn Phước Lộc- Phó Bí thư Thành ủy; bà Trần Kim Yến- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM...

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thượng tướng Trần Đơn- nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự buổi họp mặt

Cùng dự có các lãnh đạo TPHCM qua các thời kỳ; các cán bộ cao cấp, cấp tướng quân đội, công an nghỉ hưu trên địa bàn TP; các Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân; Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; các chiến sĩ Điện Biên Phủ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ...

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, chiến thắng Điện Biên Phủ (ngày 7/5/1954) và sự kiện lịch sử ngày 30/4/1975 là hai trong số những mốc son chói lọi nhất, không chỉ đánh dấu kết thúc hai cuộc kháng chiến của dân tộc mà còn mang tầm vóc quốc tế, tác động sâu sắc đến phong trào đấu tranh giành độc lập, tự do của nhiều quốc gia trên thế giới. Thời gian càng lùi xa, giá trị và ý nghĩa lịch sử của nó càng tỏa sáng hơn, to lớn hơn, sâu đậm hơn và điều chúng ta có thể thấy đó là càng chứng minh được ý chí kiên cường, bất khuất, sức mạnh đại đoàn kết không gì lay chuyển của dân tộc Việt Nam.

Bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu; các chiến sĩ, đồng bào đã hy sinh xương máu của mình, hiến dâng cả cuộc đời cho Tổ quốc; đồng thời tri ân đến những anh hùng bình dị, đã từng cống hiến, hy sinh tuổi xuân của mình cho Tổ quốc, cho dân tộc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết họp mặt kỷ niệm ngày hôm nay không chỉ là để ôn lại truyền thống, uống nước nhớ nguồn, tôn vinh các giá trị lịch sử mà là dịp để chúng ta nhắc, chúng ta nhớ và hành động đúng với các thế hệ nối tiếp, xứng đáng với truyền thống của các thế hệ cha anh. Bí thư Nguyễn Văn Nên tin tưởng rằng các thế hệ nối tiếp sẽ mãi mãi tự hào và biết ơn sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh. Điều đó không chỉ là lời nói mà đó là hành động thiết thực.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết TPHCM đang nỗ lực, quyết tâm xây dựng TP “vì cả nước, cùng cả nước” ngày càng to đẹp hơn, đàng hoàng hơn như Bác Hồ cũng như các thế hệ đi trước đã từng mong ước. TPHCM tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp, khai thác các tiềm năng, lợi thế, vị trí chiến lược để thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững. Đồng thời, tập trung hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI đề ra để chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XII của Đảng bộ TP cũng như Đại hội lần thứ XIV của Đảng.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu

Bí thư Nguyễn Văn Nên chia sẻ, mục tiêu cao nhất của Đảng bộ TP hiện nay là tiếp tục quán triệt, học tập để nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm của các thế hệ nối tiếp; khẳng định ý nghĩa lịch sử, tầm vóc to lớn, giá trị mà hòa bình, độc lập, thống nhất đã mang lại cho đất nước, cho nhân dân. Làm sao để mọi người cảm nhận đầy đủ ý nghĩa đó; mọi người đều phải thấy giá trị đó và biến nó thành khát vọng, ý chí vươn lên, quyết tâm xây dựng TP, góp phần vì cả nước, cùng cả nước, xây dựng TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Đó cũng là hành động thiết thực để phát huy truyền thống yêu nước, lòng tự hào, phẩm chất quý giá, là đạo lý của người Việt Nam chúng ta, của văn hóa Việt Nam; của vùng đất, của con người TPHCM.

“TPHCM sẽ cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa để thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng. Tiếp tục xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên mảnh đất mang tên Người; phát hiện, biểu dương, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân đã đóng góp trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc suốt thời gian qua”, Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cùng các cựu chiến binh tại buổi họp mặt

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết có thể nói đến thời điểm này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM đã làm nhiều việc nhưng cũng còn nhiều việc chưa làm được. TP sẽ nỗ lực cố gắng nhiều hơn nữa để không phụ lòng các thế hệ đi trước. TP sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, rèn luyện bản lĩnh vững vàng, kiên định trước mọi khó khăn, thử thách, chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, bám sát nghị quyết, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, đồng bộ trước mắt, trung hạn và dài hạn để hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu đã đề ra. Đặc biệt là quan tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh.

“Với truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình, với nhận thức sâu sắc vai trò bổn phận của mình đối với đất nước và đó cũng là đạo lý làm người, làm cách mạng, với ý chí quyết tâm của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân TP hiện nay, chúng tôi có niềm tin là sẽ vượt qua được những khó khăn, thử thách, đạt được những kết quả xứng đáng hơn nữa; tập trung phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh; xây dựng, chỉnh đốn Đảng, hệ thống chính trị, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết đã đề ra, để đạt được tiêu chí là một đô thị thông minh; TP dịch vụ công nghiệp theo hướng hiện đại, giữ vai trò đầu tàu, động lực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, đi đầu trong đổi mới sáng tạo, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, để mãi xứng đáng với truyền thống của chiến thắng Điện Biên Phủ và Đại thắng mùa Xuân lịch sử năm 1975” - Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Các đại biểu dự buổi họp mặt

Trước đó, Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng- Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TPHCM, đã ôn lại kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Thế hệ hôm nay mãi mãi khắc ghi công ơn to lớn của các tướng lĩnh, cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và quân dân cả nước đã anh dũng chiến đấu, hy sinh làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ, góp phần làm nên chiến thắng lịch sử trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Bình luận (0)

Lên đầu trang