Âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch từ vụ việc tại Trại tạm giam Chí Hòa

Thứ Năm, 08/07/2021 21:47

|

(CAO) Ngày 6/7/2021, tại Trại tạm giam Chí Hòa (đường Hoà Hưng, Phường 12, Quận 10, TPHCM) do Công an TPHCM quản lý, đã xảy ra sự việc một số phạm nhân có hành vi kích động, gây rối.

Ngay lập tức các thế lực thù địch, phần tử cơ hội, phản động lợi dụng các diễn đàn, truyền thông, mạng xã hội đã đăng tải các bài viết, hình ảnh xuyên tạc cho rằng: Công an TPHCM, quản giáo Trại tạm giam Chí Hòa đã “đàn áp, ngược đãi tù nhân”, đối xử “tệ hại” với những điều kiện sinh hoạt “bẩn thỉu”, thậm chí nhiều “tù nhân lương tâm” bị quản giáo ngăn cản việc người thân đến thăm nom. 

Ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng hát phục vụ các tù nhân tại Trại giam Long Hòa (tỉnh Long An) trong dịp xuân Kỷ Hợi vừa qua

Bên cạnh đó, chúng cho rằng “tù nhân nổi loạn vì không thể chịu đựng được điều kiện giam cầm khắc nghiệt nên đã nổi dậy"; khi vụ việc xảy ra “trong Trại tạm giam Chí Hòa phát ra nhiều tiếng nổ của súng, lựu đạn chứng tỏ Công an và tù nhân đã có sự xung đột vũ trang, có thể đã có phạm nhân bị chết”.

Những thông tin đó hoàn toàn đều là những thông tin xuyên tạc, bóp méo sự thật, kích động hận thù, gây chia rẽ mối quan hệ Công an với Nhân dân, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Công an nhân dân.

Sự việc cụ thể là trước đó, ngày 3/7/2021, nam bị can 26 tuổi bị bắt trong vụ án “Mua bán trái phép ma tuý” bị tạm giam ở Chí Hoà lên cơn sốt, được đưa đến Bệnh viện 30/4 (Bộ Công an); đến khuya cùng ngày anh này tử vong. Cơ quan y tế xác định nguyên nhân là suy hô hấp cấp, sốc nhiễm trùng, viêm phổi... và kết quả test nhanh dương tính virus SARS-CoV-2.

Ngay lập tức một số đối tượng chống phá cho rằng “cán bộ quản giáo đã đánh đập tù nhân đến chết”, “cán bộ Trại tạm giam Chí Hòa đã ăn chơi khắp nơi trong mùa dịch, làm lây lan dịch bệnh cho nạn nhân” sau đó lại “đỗ lỗi cho phạm nhân”… Luận điệu này đã làm cho nhiều người thiếu thông tin, đã tin theo; có nhiều phát ngôn, bài viết, bình luận gây hoang mang dư luận.

Nhưng trên thực tế, theo công bố của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), nguyên nhân lây nhiễm là do vào ngày 27/6, ca đầu tiên dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện làm tại Trại tạm giam Chí Hòa khi đi khám tầm soát tại Bệnh viện quận Bình Thạnh.

Cũng trong rạng sáng ngày 7/7, Cổng Thông tin Điện tử Công an TPHCM đã phát đi thông tin chính thống, cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vụ phạm nhân gây náo loạn tại Trại tạm giam Chí Hòa trong buổi tối ngày 6/7.

Theo đó, vào chiều ngày 6/7, Công an TPHCM tổ chức thăm khám sức khỏe cho can phạm nhân tại Trại tạm giam Chí Hòa. Trong lúc lực lượng y tế trại tạm giam thăm khám thì một số phạm nhân lợi dụng kích động số phạm nhân hò reo, gây rối an ninh trật tự nơi giam giữ.

Hình ảnh được livstream từ facebook Hoàng Dũng cùng những lời lẽ xuyên tạc, kích động (ảnh được cắt từ video livestream)

Công an TP đã kịp thời điều động lực lượng phối hợp với Quản giáo Trại tạm giam Chí Hòa giải quyết, xử lý, ổn định tình hình an ninh trật tự, đưa số can phạm nhân trở lại buồng giam; tình hình an ninh trật tự tại Trại tạm giam Chí Hòa đã được kiểm soát, ổn định. Quá trình xử lý đảm bảo an toàn tuyệt đối cho can phạm nhân và cán bộ, chiến sỹ.

Hiện Công an TP đang tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của số can phạm nhân liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, chuyển một số can phạm nhân về Trại giam T30 (huyện Củ Chi) mới được xây dựng hoàn thiện để thực hiện giãn cách, phòng chống dịch bệnh COVID-19, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho can phạm nhân.

Nữ tù nhân chung thân được cha ruột và con gái thăm

Nhìn vào diễn biến thực tế của sự việc trên, chúng ta hoàn toàn có thể thấy sự việc đã được các phần tử cơ hội, phản động và những người dùng mạng xã hội thiếu hiểu biết lái dư luận sang hướng khác, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Công an nhân dân Việt Nam nhằm hiện thực hóa âm mưu gây chia rẽ mối quan hệ đoàn kết Công an với Nhân dân.

Khác hẳn với những luận điệu xuyên tạc trên, Đảng, Nhà nước ta luôn đặc biệt quan tâm đến các chế độ, chính sách với các phạm nhân, chăm lo giáo dưỡng phạm nhân hoàn lương, sớm hòa nhập cộng đồng, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Không chỉ người thân các phạm nhân, mà các tổ chức chính trị, xã hội khác khi phối hợp với các trại tạm giam, nhà giam, nhà tù… tổ chức các hoạt động, đều cảm thấy phấn khởi, hài lòng vì chế độ sinh sống, ăn ở, điều kiện sinh hoạt, học tập, y tế… của các phạm nhân khá tốt.

Hằng ngày phạm nhân được đọc báo, xem ti vi

Không những thế, với phương châm “thông đầu, ấm bụng, tâm an”, các phạm nhân được các cơ sở giam giữ tổ chức thường xuyên những hoạt động giáo dục chính trị, sinh hoạt, định hướng tư tưởng, cung cấp đầy đủ mọi thông tin, diễn biến ngoài xã hội thông qua việc đọc báo, xem thời sự hằng ngày; phạm nhân được đào tạo nghề ngay tại cơ sở giam giữ, được lao động, tăng gia sản xuất, viết thư thăm hỏi gia đình, được gọi điện thoại về người thân theo khung giờ quy định; được chăm sóc y tế, phòng dịch theo quy định; được bồi dưỡng, rèn luyện về bản lĩnh, tác phong, đạo đức, lối sống trong sáng, lành mạnh, thượng tôn pháp luật; khi phạm nhân dao động tư tưởng, gặp khó khăn thì cán bộ quản giáo luôn động viên, an ủi, tạo điều kiện tốt nhất để phạm nhân an tâm thực hiện bản án của mình,…

Tất cả những điều đó giúp chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định rằng: Không hề có việc tù nhân bị ngược đãi, cắt xén chế độ, đánh đập, tra tấn, hành hạ, bị tước đoạt quyền con người, quyền của phạm nhân được hưởng hay giết hại như những đối tượng phản động đã thêu dệt.

Thực tiễn qua hơn 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Công an nhân dân Việt Nam vẫn luôn trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân, “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, chiến đấu anh dũng, hy sinh vì nền độc lập, tự do, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, vì an ninh Tổ quốc; từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu, hy sinh, phục vụ; dựa vào Nhân dân để làm việc và chiến đấu thắng lợi.

“Công an Nhân dân Việt Nam cùng với Quân đội nhân dân Việt Nam như hai cánh chim hòa bình, hai lực lượng quan trọng, là thanh kiếm và lá chắn để giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để xây dựng và bảo vệ đất nước” như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định.

Bất luận trong hoàn cảnh khó khăn, bất kỳ nơi nào, dù hiểm nguy, khó khăn, thậm chí có thể hy sinh nhưng “khi Tổ quốc gọi, Công an nhân dân luôn sẵn sàng hy sinh, sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ”. Đặc biệt, trong thời bình nhưng nhiệm vụ đặc thù của các đợt chuyên án trấn áp tội phạm ma túy, buôn lậu, các tội phạm công nghệ cao… có trang bị vũ khí thì nhiệm vụ ấy được xem như một trận chiến đấu, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân đều sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc và quyết tâm hoàn thành trọng trách Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Tóm lại, vụ việc xảy ra tại Trại tạm giam Chí Hòa đã bị các thế lực thù địch bóp méo sự thật, xuyên tạc. Vì vậy, mỗi người dân phải hết sức bình tĩnh, tỉnh táo, tin tưởng vào sự nghiêm minh của pháp luật, tin tưởng vào Công an, Quân đội, tuyệt đối không tin, nghe theo những lời xúi giục của các đối tượng phản động để có những phát ngôn, hành động sai trái trên mạng xã hội và ngoài đời sống, tích cực cùng Công an, Quân đội tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngay tại địa phương mình sinh sống; không bao che cho cái xấu, cái ác, tội phạm, sẵn sàng cung cấp thông tin, tố giác tội phạm, người xấu cho cơ quan an ninh; chung tay xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng văn minh, hiện đại, an toàn.

Bình luận (0)

Lên đầu trang