Nhiều quận ở TPHCM có các ca bệnh COVID-19 rải rác ở hầu hết các phường

Thứ Hai, 14/06/2021 12:05  | A. Quân

|

(CAO) Quận Gò Vấp có 115 ca nhiễm, 14/15 phường có ca bệnh; Tân Phú có 51 ca, 11/11 phường có ca bệnh; Bình Tân có 61 ca, 7/11 phường có ca bệnh; quận 12 có 72 ca, 7/11 phường có ca bệnh...

Sáng nay (14/6), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn.

Chủ trì cuộc họp tại điểm cầu Thành ủy có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi.

Chủ trì tại điểm cầu UBND TPHCM có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Tham dự có Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cùng lãnh đạo các sở ban ngành, các quận - huyện, TP Thủ Đức và các thành viên của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì tại điểm cầu UBND TPHCM. Ảnh: Huyền Mai

Chủng virus Delta (virus Ấn Độ) lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc

Thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết: Tổng số ca bệnh phát hiện trong cộng đồng từ 18/5 đến 13/6 là 821 ca tại 22 quận/huyện, TP Thủ Đức.

Trong đó, các quận/huyện có số ca bệnh nhiều nhất gồm: Gò Vấp (115 ca chiếm tỷ lệ 16% số ca bệnh toàn TP, 14/15 phường có ca bệnh), quận 12 (72 ca, tỷ lệ 10%, 7/11 phường có ca bệnh), Bình Thạnh (66 ca, tỷ lệ 9%, 9/20 phường có ca bệnh), Tân Bình (63 ca, tỷ lệ 8,8%, 10/15 phường có ca bệnh), Bình Tân (61 ca, tỷ lệ 8,5%, 7/11 phường có ca bệnh), Tân Phú (51 ca, tỷ lệ 7%, 11/11 phường có ca bệnh)...

Những người tiêm vắc xin khi nhiễm bệnh có lượng virus thấp, bệnh ít nặng

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, theo báo cáo của Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới, đánh giá tải lượng vi rút ở các trường hợp nhiễm trong BV này là rất thấp. Đây là tín hiệu đáng mừng có thể do tác dụng của vắc xin. Thực tế, khi tiêm vắc xin nếu có bị nhiễm bệnh thì tải lượng virus thấp, trường hợp bệnh nặng ít hơn so với trường hợp không tiêm vắc xin.

Tính riêng từ ngày 18/5 đến 23/5, TP phát hiện 2 chuỗi lây nhiễm gồm chuỗi “Công ty Grove ở quận 3” và chuỗi “Bánh canh O Thanh quận 3”; từ ngày 26/5 phát hiện chuỗi “Nhóm truyền giáo Phục Hưng”; và từ 2/6 đến nay phát hiện nhiều chuỗi lây nhiễm khác chưa rõ nguồn gốc.

Theo Giám đốc Sở Y tế, đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus Delta (virus Ấn Độ) gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc (đăc biệt là các tòa nhà văn phòng). Sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc và từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch lan tỏa rất nhanh và rộng tại TP.

Các ổ dịch cộng đồng lớn tại TP ghi nhận chủ yếu tại các khu nhà trọ, cụm dân cư tại các quận/huyện vùng ven và khu vực nông thôn đô thị hóa. Đã ghi nhận các bệnh nhân làm việc trong các khu công nghiệp, bệnh nhân là nhân viên y tế, nhân viên văn phòng.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin về tình hình dịch bệnh tại cuộc họp sáng 14/6. Ảnh: Huyền Mai

Về các chuỗi lây nhiễm lớn, Giám đốc Sở Y tế cho hay: Chuỗi Nhóm truyền giáo Phục Hưng: Từ ngày 26/5 đến nay có 470 trường hợp dương tính đã được công bố liên quan đến ổ dịch này, được phát hiện tại 21/22 quận/huyện, TP.Thủ Đức.

Các nhánh chính của chuỗi lây nhiễm này gồm khách sạn Sheraton (quận 1); cửa hàng cà phê Trung Nguyên (quận Tân Bình); trường mầm non song ngữ KID TOWN (quận 12); khu nhà trọ phường 5, Gò Vấp; Công ty TNHH phát triển giải pháp tầm nhìn IDS (quận Tân Phú); Công ty TNHH đầu tư dịch vụ Thiên Tú FN (quận Tân Bình); Bệnh viện FV... cơ bản đã được kiểm soát.

Trong chuỗi lây nhiễm liên quan điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng phát hiện 4 ca bệnh là người làm việc trong 4 khu công nghiệp riêng biệt, tuy nhiên nhờ phát hiện sớm, xử lý dập dịch triệt để nên đến nay chưa ghi nhận có lây lan dịch bệnh trong các khu công nghiệp. Như vậy đến nay chuỗi “Nhóm truyền giáo Phục Hưng” cơ bản đã được kiểm soát.

Ngoài ra, ổ dịch trong công ty Grove ở quận 3 (phát hiện từ ngày 18/5, có 6 bệnh nhân); ổ dịch tại quán bánh canh ở O Thanh (phát hiện từ ngày 21/5, có 7 bệnh nhân) cũng đã được kiểm soát.

Diễn biến những chuỗi lây nhiễm mới phát hiện

Từ những ca chỉ điểm và khám sàng lọc tại các bệnh viện, qua điều tra truy vết TP đã phát hiện các chuỗi lây nhiễm ra cộng đồng, gồm:

- Chuỗi lây nhiễm tại khu dân cư EHome 3 (giáp ranh Bình Tân và quận 8): Hiện ghi nhận có 48 ca, trong đó có 1 công nhân làm việc tại công ty Pouchen và 2 công nhân làm việc tại công ty Tỷ Hùng đều thuộc quận Bình Tân.

Cũng thuộc khu dân cư EHome 3, ngày 30/5 phát hiện 02 bệnh nhân trong 1 gia đình tại block A6, có liên quan đến Hội truyền giáo Phục Hưng; ngày 12/6 phát hiện 04 bệnh nhân trong 1 gia đình ở block A1 liên quan đến chuỗi lây nhiễm Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM; ngày 13/6 đã phát hiện thêm 2 trường hợp nhiễm cư ngụ ở block A9. Với đặc điểm khu dân cư sử dụng chung các cơ sở hạ tầng có thể nhận định khu dân cư EHome 3 là 1 ổ dịch. Hiện đã phong tỏa toàn bộ khu dân cư.

- Chuỗi lây nhiễm bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới: Từ ngày 11/6 - 13/6, bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM xét nghiệm toàn bộ 924 nhân viên và phát hiện 55 trường hợp dương tính là nhân viên bệnh viện thuộc 13 khoa phòng, bộ phận.

Nhận định ban đầu đây là ổ dịch lây nhiễm trong nhân viên bệnh viện, chủ yếu thuộc phòng công nghệ thông tin, phòng chỉ đạo tuyến, phòng hành chính quản trị và các phòng chức năng khác như kế hoạch tổng hợp, tổ chức cán bộ, dược, trong đó có 1 nhân viên sống trong ổ dịch khu dân cư Ehome 3.

Liên quan đến ổ dịch này đã phát hiện thêm 01 nhân viên khoa Vi sinh bệnh viện Nhân dân Gia Định (vợ của nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới), từ đó lây thêm cho 01 đồng nghiệp cùng khoa. Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã xét nghiệm tầm soát toàn bộ nhân viên y tế, kết quả đều âm tính.

- Chuỗi lây nhiễm xưởng cơ khí Hóc Môn: Tối 08/6, TP ghi nhận 6 bệnh nhân đồng thời đến khám sàng lọc tại 3 bệnh viện: Thống Nhất, Trưng Vương và Bình Chánh (2 bệnh nhân / bệnh viện); Qua truy vết phát hiện các bệnh nhân này đều liên quan đến xưởng cơ khí ở Hóc Môn. Tiếp đó, đã phát hiện thêm 43 ca nữa, trong đó có 3 bệnh nhân làm việc tại Công ty SAMHO, đến nay không phát hiện thêm ca bệnh mới. Chuỗi lây nhiễm này ảnh hưởng đến các quận huyện Củ Chi, Bình Tân, Bình Chánh, Hóc Môn, Tân Bình.

- Chuỗi lây nhiễm tại đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức: Từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại bệnh viện Đức Khang ngày 02/6 đã phát hiện thêm 5 bệnh nhân F1 là người sống cùng nhà và 1 trường hợp là F2 cùng làm việc với F1. Từ ngày 09/6 chưa phát hiện thêm ca nhiễm.

- Chuỗi lây nhiễm tại ấp Tân Thới 2, xã Tân Hiệp, Hóc Môn: Từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại bệnh viện Hóc Môn ngày 05/6 đã phát hiện thêm 9 bệnh nhân khác cùng nhà và các nhà xung quanh. Từ ngày 09/6 chưa phát hiện thêm ca nhiễm.

- Chuỗi lây nhiễm ấp Tân Thới 3, xã Tân Hiệp, Hóc Môn: Phát hiện ngày 11/6 qua 1 nhân viên khoa Sơ sinh, bệnh viện Nhi đồng 1 được khám sàng lọc tại Bệnh viện Xuyên Á. Qua truy vết đã phát hiện thêm 21 bệnh nhân nữa cùng cư ngụ tại ấp Tân Thới 3. Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tổ chức xét nghiệm toàn bộ nhân viên, không phát hiện thêm người bệnh.

Khả năng dịch đã xâm nhập vào TPHCM đầu tháng 5, sau kỳ nghỉ lễ

Trên cơ sở diễn biến dịch bệnh những ngày vừa qua, Sở Y tế nhận định: Sự xuất hiện liên tiếp hàng loạt các chuỗi lây nhiễm trong TP trong thời gian khoảng giữa tháng 5 cho thấy nhiều khả năng dịch xâm nhập vào TP vào đầu tháng 5, sau kỳ nghỉ lễ và đã lây lan âm thầm ít nhất 2 - 3 thế hệ.

Chủng virus gây bệnh là chủng Delta có đặc tính phát tán, lây lan nhanh và mạnh trong môi trường chật hẹp, tập trung nhiều người và tiếp xúc gần nhưng không có biện pháp phòng hộ cá nhân; dịch bệnh lây truyền âm thầm trong thời gian dài, tiếp tục lây truyền qua nhiều chu kỳ và lây lan nhanh trong cộng đồng do nhiều ca bệnh làm việc trong văn phòng, tòa nhà công ty, là môi trường kín, thông khí kém, mật độ tập trung cao.

Theo đó, việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên toàn TP theo Chỉ thị 15, đặc biệt tại quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) áp dụng theo Chỉ thị 16 và phong tỏa những khu vực ổ dịch, đến nay, các ổ dịch lớn trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) đã được kiểm soát, khống chế sự lây nhiễm.

Ngoài ra, do trong giai đoạn giãn cách xã hội, việc tiếp xúc trực tiếp đã được hạn chế đến mức thấp nên các ca bệnh hầu như chỉ lây lan do sự tiếp xúc của những người trong cùng gia đình ổ dịch ở xưởng cơ khí Hóc Môn, chung cư EHome3, hộ dân ở TP.Thủ Đức. Đó chính là lợi điểm của giãn cách xã hội trong phòng chống dịch.

Sở Y tế cũng lưu ý, đối với khu vực sản xuất, trong chuỗi lây nhiễm liên quan điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng phát hiện 04 ca bệnh là người làm việc trong 04 khu công nghiệp riêng biệt, nhưng nhờ phát hiện sớm, xử lý dập dịch triệt để nên đến nay chưa ghi nhận có lây lan dịch bệnh trong các khu công nghiệp. Tuy nhiên, đây vẫn là khu vực nguy cơ có ca bệnh xâm nhập từ bên ngoài cộng đồng vào do mối giao lưu, tiếp xúc của công nhân...

Bình luận (0)

Lên đầu trang