Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương: Nỗ lực khởi công vào cuối năm

Thứ Sáu, 11/06/2021 10:11

|

(CATP) Ban Quản lý Dự án đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) cho biết, dự án xây dựng tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương đã sẵn sàng để khởi công vào cuối năm nay. Hiện dọc theo hướng tuyến metro số 2 đi qua, nhất là khu vực quận 10, Tân Bình, gần 99% nhà dân nằm trong diện phải di dời để thực hiện dự án đã bàn giao mặt bằng cho cơ quan chức năng.

Theo đánh giá của nhiều cán bộ trực tiếp thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án này, gần như trên địa bàn thành phố chưa có dự án nào mà công tác giải phóng mặt bằng lại nhanh như vậy. Ngoài sự chỉ đạo quyết liệt của UBND TPHCM, sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền địa phương thì yếu tố quyết định đến tiến độ này là sự đồng tình ủng hộ của người dân.

Người dân sống trên đường CMTT, quận 10 đã giải phóng mặt bằng, bàn giao cho đơn vị thi công

Dự án xây dựng tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) có tổng mức đầu tư 47.890 tỷ đồng huy động từ nguồn vốn ODA và vốn đối ứng của TPHCM. Tuyến có chiều dài 11,3km (9,3km đi ngầm và 2km đi trên cao) với 11 nhà ga (10 ga ngầm và 1 ga trên cao). Depot Tham Lương đặt tại quận 12 với diện tích 25ha (dùng chung cho tuyến metro số 6).

Dự án gồm 8 gói thầu chính: Gói thầu CP0 (di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật); Gói thầu CP1 (xây dựng tòa nhà văn phòng và các công trình phụ trợ tại depot Tham Lương); Gói thầu CP2 (hạ tầng cơ sở Depot Tham Lương); Gói thầu CP3 (gồm CP3a và CP3b - xây dựng đường hầm và các ga ngầm); Gói thầu CP4 (xây dựng cầu cạn, nhà ga trên cao, kết cấu chuyển tiếp và đường dẫn vào depot); Gói thầu CP5 (cơ và điện hệ thống); Gói thầu CP6 (công trình đường ray); Gói thầu CP7 (cơ và điện phi hệ thống). Thời gian hoàn thành dự kiến vào năm 2026. Bên cạnh tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên thì dự án này đang được đông đảo người dân thành phố mong đợi.

Bình luận (0)

Lên đầu trang