Họp báo Chính phủ:

Nửa đầu tháng 9 sẽ có kết luận thanh tra KĐT Thủ Thiêm

Thứ Năm, 30/08/2018 20:34  | T.Nam

|

(CAO) Chiều 30/8, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2018, lãnh đạo các bộ, ngành, Thanh tra Chính phủ đã trả lời nhiều câu hỏi của báo chí về các vấn đề được dư luận quan tâm.

Trong đó có việc thanh tra liên quan đến khu đô thị Thủ Thiêm; vụ việc cấp sổ đỏ dinh vua Mèo (dinh thự họ Vương) cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn...

Về việc thanh tra dự án tại các khu đất tái định cư liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.Hồ Chí Minh), Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ đã triển khai và kết thúc cuộc thanh tra vào ngày 11/7/2018, trên cơ sở có lấy ý kiến tham gia các bộ ngành, TP.Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo các bộ, ban, ngành tại buổi họp báo

"Dự kiến trong nửa đầu tháng 9/2018, Thanh tra Chính phủ sẽ công khai toàn bộ kết luận thanh tra" - ông Bùi Ngọc Lam cho biết. Trước đó, Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ và UBND TP.Hồ Chí Minh khẩn trương thanh tra, kiểm tra cơ sở pháp lý, trình tự, thủ tục, việc quản lý, sử dụng đất và hiện trạng đối với các dự án tại khu đất tái định cư liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP.Hồ Chí Minh rà soát lại việc thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với người dân đang khiếu nại, có giải pháp cần thiết lo cho cuộc sống người dân phù hợp với tình hình địa phương.

Thủ tướng chỉ đạo Thanh tra Chính phủ rà soát, làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, đề xuất biện pháp giải quyết và báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/7/2018.

Liên quan đến vụ việc Hà Giang cấp sổ đỏ dinh vua Mèo (dinh thự họ Vương) cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trước đây, gia đình ông Vương Duy Bảo là cháu nội vua Mèo - Vương Chí Sình đã gửi thư kiến nghị đến các cơ quan và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, mới đây có gửi thư cho Thủ tướng Chính phủ.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nêu rõ quan điểm, việc lập hồ sơ di tích quốc gia dựa trên cơ sở đánh giá giá trị kiến trúc nghệ thuật của công trình, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di tích đó.

“Như vậy, việc xếp hạng di tích không phải để xác lập hay chuyển quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản trên đất của di tích đó”, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh. Theo Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, hạn cuối Hà Giang phải báo cáo về việc này vào 31/8, nhưng Văn phòng Chính phủ chưa nhận được báo cáo.

"Tuy nhiên, được biết, tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thu hồi sổ đỏ dinh vua Mèo đã cấp cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn" - Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng cho biết.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang