Phân bổ tần suất khai thác đường bay cho các hãng hàng không

Thứ Năm, 16/04/2020 17:24

|

(CAO) Việc phân bổ được căn cứ trên quy mộ đội tàu bay, mạng đường bay khai thác trước dịch.

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ GTVT phương án phân bổ việc khai thác các đường bay nội địa từ ngày hôm nay, 16/4. 

Theo đó, 3 đường bay Hà Nội - TP.HCM, Hà Nội - Đà Nẵng và TP.HCM - Đà Nẵng được phân bổ khá cụ thể cho các hãng hàng không. Đây là 3 đường bay trục nội địa quan trọng của ngành hàng không, kết nối 3 địa phương thuộc Nhóm 1 (tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nguy cơ cao) nhưng có vai trò trọng yếu trong việc duy trì kết nốt chính trị, KT-XH toàn đất nước nên vẫn cần duy trì hoạt động khai thác ở mức tối thiểu là 5-6% so với thời điểm tháng 1/2020.

Đường bay Hà Nội - TPHCM sẽ còn 6 chuyến/ngày

“Việc phân bổ cho các hãng hàng không Việt Nam được căn cứ trên quy mộ đội tàu bay, mạng đường bay khai thác trước dịch” - Cục Hàng không VN khẳng định.

Cụ thể, tổng tần suất khai thác đường bay Hà Nội - TP.HCM là 6 chuyến/ngày. Trong số này, Vietnam Airlines 2 chuyến/ngày, Vietjet Air 2 chuyến/ngày, Bamboo Airways 1 chuyến/ngày và Jetstar Pacific Airlines 1 chuyến/ngày.

Các đường bay Hà Nội - Đà Nẵng, TP.HCM - Đà Nẵng được khai thác với tần suất 2 chuyến/ngày/đường bay, chia đều cho 2 hãng Vietnam Airlines và Vietjet Air.

Ngoài 3 đường bay trên, với các đường bay còn lại, các hãng hàng không có nhu cầu khai thác các đường bay khác cần lập kế hoạch gửi đến Cục Hàng không VN để cơ quan này xem xét trên cơ sở tình hình dịch bệnh tại các địa phương liên quan.

Song song với đó, Cục Hàng không VN yêu cầu các hãng hàng không tiếp tục bố trí hành khách ngồi cách nhau ít nhất 1 ghế và đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa các hành khách khi xếp hàng làm thủ tục hàng không và lên tàu bay.

Việc thân nhiệt hành khách và khai báo sức khoẻ y tế trước chuyến bay vẫn được thực hiện nghiêm cùng với việc đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay.

Danh sách hành khách trên mỗi chuyến bay (bao gồm thông tin hành khách và số ghế) cũng được yêu cầu gửi đến Cục Hàng không VN.

Trước đó, chiều 15/4, tại cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 của Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý kiến nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội ở 12 tỉnh, thành có “nguy cơ cao” gồm TP HCM, Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Tây Ninh và Hà Tĩnh.

Đối với 15 tỉnh, thành được xếp trong nhóm "có nguy cơ trung bình" là: Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Nai, Hà Nam, Hải Phòng, Kiên Giang, Thái Nguyên, Nam Định, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Sóc Trăng, Lạng Sơn, An Giang, Bình Phước và Đồng Tháp, Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị 15.

Các địa phương còn lại, tuy "nguy cơ thấp" nhưng khả năng lây nhiễm vẫn còn rất cao nên Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 15.

Trên tinh thần này, ngay tối cùng ngày, Bộ GTVT đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN, các Cục Hàng không, Hàng hải, Đường sắt, Đường thủy nội địa VN căn cứ chức năng, nhiệm vụ khẩn trương nghiên cứu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch Covid-19, xây dựng phương án vận chuyển hành khách đối với các tỉnh, thành phố thuộc từng nhóm nguy cơ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang