Phú Yên gồng mình khắc phục hậu quả bão Con Voi

Chủ Nhật, 05/11/2017 13:50

|

(CAO) Một ngày sau khi cơn bão Con Voi (Damrey) đổ bộ và tàn phá, người dân tỉnh Phú Yên bắt đầu quay trở lại nhịp sống thường ngày. Tuy nhiên hậu quả nặng nề của cơn bão vẫn đang khiến người dân nơi đây khốn đốn.

Sáng 5-11, UBND tỉnh Phú Yên đã tổ chức họp khẩn để đánh giá tình hình thiệt hại do bão số 12 gây ra. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh cũng lên kế hoạch khắc phục hậu quả sau bão.

Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt cho biết, tỉnh Phú Yên đã huy động cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Tuy nhiên, công tác dự báo có phần chưa chính xác và bão đổ bộ vào bờ với gió giật quá mạnh nên Phú Yên thiệt hại nặng nề. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đang chỉ đạo tập trung tổng lực khắc phục thiệt hại do bão gây ra. Phú Yên kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ cho tỉnh khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống người dân.

Theo ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên phát biểu tại cuộc họp, Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương báo bão vào khoảng 4 giờ sáng ngày 4-11, nhưng bão vào đất liền Phú Yên từ 0 giờ đến hơn 7 giờ sáng ngày 4-11, từ bắc Bình Thuận đến nam Phú Yên. Tuy nhiên, có sự thiếu chính xác trong việc dự báo cơn bão này, bão vào chính xác ranh giới giữa Phú Yên và Khánh Hòa.Thiệt hại ở tỉnh này rất nặng nề và vẫn đang thống kê.

Lực lượng TP. Tuy Hòa ra quân khắc phục hậu quả sau bão

Tuy nhiên, số liệu đến thời điểm này có 1 người chết, 10 người bị thương, 69 nhà bị sập hoàn, nhà bị hư hỏng dưới 70% lên đến trên 12.600 nhà. 2 phòng học và 1 nhà văn hóa bị hư hỏng. Trên 2.000 ha cao su. Hơn 20.000ha mía sắn bị ngã đổ. 104 tàu thuyền bị chìm, 23 lồng tôm hùm bị cuốn trôi mất cùng hơn 2.600 con cá mú bị vỡ bờ thoát ra biển. Bị đổ gãy 641 trụ điện, 80 trạm biến áp bị nổ, hư hỏng.

Ông Võ Ngọc Kha, Chủ tịch UBND TP. Tuy Hòa (Phú Yên), cho biết sáng 5-11, UBND TP. Tuy Hòa đã huy động hàng chục doanh nghiệp phối hợp cùng thành phố điều hàng chục xe tải, xe múc, xe ủi...cùng hàng trăm lực lượng công an, bộ đội, dân quân và đoàn viên thanh niên ra quân dọn dẹp vệ sinh, cây cối bị ngã đổ để đảm bảo giao thông, giúp dân khắc phục hậu quả. Đối với những gia đình bị thiệt hại UBND thành phố sớm lập dự toán để có mức hỗ trợ cho người dân.

Hiện lực lượng công nhân của điện lực 5 tỉnh đang có mặt tại Phú Yên giúp tỉnh này khắc phục. Tuy nhiên, theo đại diện Công ty Điện lực Phú Yên cho biết phải mất đến 5 ngày nữa mới khắc phục xong, cung cấp điện cho dân.

Thị sát tại tỉnh Phú Yên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chia buồn đến người nhà của các nạn nhân bị chết, mất tích và chia sẻ những khó khăn, thiệt hại của người dân trong cơn bão này. Đồng thời, chỉ đạo các cấp chính quyền huy động nguồn lực giúp nhân dân, có giải pháp đảm bảo tính mạng của người dân sau bão; đặc biệt chú ý công tác sơ tán dân tại các vùng bị chia cắt do lũ lụt, triều cường và các vùng xung yếu có thể xảy ra sạt lở đất.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh cần có giải pháp đảm bảo an toàn các hồ thủy lợi, thủy điện vì thường sau bão sẽ có mưa lớn xảy ra. Riêng các bộ, ngành Trung ương và lực lượng vũ trang Quân khu V có trách nhiệm cử lực lượng đến Phú Yên giúp người dân khắc phục hậu quả của cơn bão số 12.

Ngành viễn thông cũng đang nỗ lực khắc phục đường dây cáp
Nước vẫn còn ngập úng đồng ruộng một số vùng, người dân thiệt hai nặng nề

Bình luận (0)

Lên đầu trang