Bộ Công an:

Sẽ tích hợp giấy đi đường vào mã QR khi khai báo qua VNEID

Thứ Năm, 09/09/2021 17:32

|

(CAO) Ngày 9/9, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH, Bộ Công an) tổ chức họp báo thông tin về việc triển khai một số phần mềm hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19. 

Lãnh đạo Cục QLHC về TTXH cho biết, thời gian tới, Bộ Công an sẽ nghiên cứu tích hợp giấy đi đường vào mã QR khi người dân thực hiện khai báo qua ứng dụng VNEID.

Quản lý công dân nghi nhiễm COVID-19

Phát biểu tại buổi họp báo, Thượng tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH cho biết, Cục đã ra mắt phần mềm quản lý công dân nghi nhiễm COVID-19, phần mềm này giúp dễ dàng thực hiện cập nhật tình trạng nhiễm COVID-19 (F0) và nguy cơ nhiễm COVID-19 (F1, F2). Thông tin có sẵn trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, ứng dụng ngay trên toàn quốc, không phát sinh chi phí đào tạo, chuyển giao và người vận hành.

Thượng tá Tô Anh Dũng tại buổi họp báo

Để triển khai phần mềm này, Công an địa phương đã thực hiện cập nhật thông tin F0, F1, F2, F3 lên hệ thống là: 6.355 trường hợp F0; 5.063 trường hợp F1; 6.954 trường hợp F2; 1.114 trường hợp F3.

Cảnh sát khu vực, Công an xã thường xuyên cập nhật theo dõi tình trạng của người nhiễm/nghi nhiễm, phục vụ kiểm soát việc giải quyết đi lại; thống kê nhanh, chính xác tổng số công dân thuộc diện F0, F1, F2 trên địa bàn quản lý.

Việc cập nhật này phục vụ cho kiểm soát tình trạng người dân khi tham gia giao thông và quản lý di biến động dân cư, đặc biệt đối với người có nguy cơ cao nhiễm COVID-19. Kịp thời đánh dấu nhanh các trường hợp đã qua đời, thời gian tử vong để hỗ trợ công tác quản lý cư trú, hộ tịch sau khi tình hình dịch bệnh giảm nhằm phục vụ quản lý nhà nước, tham mưu Ủy ban nhân dân các cấp trong việc hỗ trợ chính sách tử tuất trên địa bàn và công tác hỗ trợ chính sách an sinh xã hội...

Cập nhật thông tin trường hợp thuộc diện chính sách COVID-19

Theo Thượng tá Tô Anh Dũng, để hỗ trợ cho những công dân thuộc diện chính sách, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH cũng cho ra đời phần mềm quản lý công dân diện chính sách hỗ trợ COVID-19.

Thượng tá Tô Anh Dũng - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an

Phần mềm này đuợc thiết kế trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, ứng dụng ngay trên toàn quốc, không phát sinh chi phí đào tạo, chuyển giao và người vận hành.

Phần mềm giúp thực hiện xác minh nhanh chóng thông tin công dân, đặc biệt là công dân tạm trú, lưu trú, lang thang cơ nhỡ thuộc diện hỗ trợ nếu kê khai đều được hỗ trợ tại nơi cư trú; giúp công khai, minh bạch, chi trả đúng đối tượng và do được xác minh trên hệ thống dân cư toàn quốc nên một công dân không thể nhận 2 lần; đồng thời bảo đảm công tác phòng, chống tham nhũng.

Bộ Công an đã chủ động chỉ đạo lực lượng Công an triển khai, kết quả đến nay, 63/63 tỉnh đã sử dụng phần mềm này; trên toàn quốc lực lượng công an xã, phường, thị trấn đã phối hợp với UBND cùng cấp thực hiện cập nhật thông tin 547.748 trường hợp thuộc diện chính sách COVID tại nơi cư trú, đã phát tiền trợ cấp cho 486.942 trường hợp nơi cư trú.

Nhiều người dân đã khai báo y tế trước khi qua chốt kiểm soát

Hiện tại, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đã đưa vào sử dụng ứng dụng VNEID để khai báo y tế và di chuyển nội địa. Ứng dụng VNEID được phát triển trên cơ sở hệ thống khai báo y tế và di chuyển nội địa đã ra đời trước đó tại địa chỉ web https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn. T

heo số liệu thống kê của Bộ Công an, đã có 16.921 tài khoản cán bộ sử dụng, tại 6.616 chốt kiểm soát, có 5.263.863/5.310.217 (tỷ lệ 99,1 %) tờ khai qua chốt, có 26.549 shipper hoạt động tại TPHCM đã sử dụng phần mềm.

“Điều này cho thấy người dân đã hình thành thói quen khai báo y tế và di chuyển nội địa trước khi qua chốt kiểm soát”- Thượng tá Tô Anh Dũng cho biết.

Hiện nay, ứng dụng VNEID đã được đăng tải trên cả hai kho ứng dụng Appstore và CH Play nên có thể phục vụ đa số người dùng. Thông qua ứng dụng VNEID hệ thống quét mã QR bằng camera tại các chốt kiểm soát dịch cũng sẽ được thực hiện một cách thuận tiện. Trong thời gian tới, C06 sẽ nghiên cứu, đề xuất phương án kiểm soát người nước ngoài vào Việt nam để truy vết và quản lý cư trú với người nước ngoài.

Liên quan đến việc những ngày vừa qua, nhiều cá nhân, tổ chức gặp khó khăn trong việc xin cấp giấy đi đường tại TP.Hà Nội, Thượng tá Tô Anh Dũng cho biết, đơn vị sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội khi có yêu cầu.

Thời gian tới, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH sẽ nghiên cứu tích hợp giấy đi đường vào mã QR khi người dân thực hiện khai báo qua ứng dụng VNEID. Theo Thượng tá Tô Anh Dũng, việc cấp giấy đi đường bằng mã QR Code đã được TP.Đà Nẵng áp dụng và phát huy hiệu quả. Hiện Cục đã tính toán kỹ và tối giản hóa các thủ tục, đơn giản các quy trình giúp người dân được cấp giấy đi đường bằng mã QR Code nhanh nhất, chính xác.

Việc dùng mã QR Code sẽ hạn chế lây lan dịch bệnh vì việc tiếp xúc qua tờ giấy đi đường sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng. “Mục đích của các phần mềm này nhằm cải cách hành chính, phục vụ tốt hơn nhu cầu phát triển của người dân và doanh nghiệp… Hệ thống và dữ liệu công dân đảm bảo an ninh an toàn và bảo mật”- Thượng tá Tô Anh Dũng nhấn mạnh.

Triển khai ứng dụng khai báo y tế điện tử VNEID do Bộ Công an xây dựng
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang