Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phạm nhân được đặc xá về nơi cư trú an toàn

Thứ Sáu, 27/08/2021 22:06

|

(CAO) Ngày 27/8/2021, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo về đặc xá của Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến đến Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các trại giam thuộc Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng để triển khai kế hoạch công bố Quyết định đặc xá năm 2021 và tổ chức bàn giao, tiếp nhận người được đặc xá về nơi cư trú.

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá, Trưởng Ban Chỉ đạo về đặc xá của Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị nêu rõ: Thực hiện Hướng dẫn số 63/HĐTVĐX ngày 09/7/2021 của Hội đồng tư vấn đặc xá về việc triển khai thực hiện Quyết định số 1161/2021/QĐ-CTN ngày 30/6/2021 về đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước, Bộ Công an – Cơ quan Thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện công tác đặc xá năm 2021 theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 23/8/2021, Hội đồng tư vấn đặc xá đã họp xét duyệt, thống nhất đề nghị Chủ tịch nước đặc xá cho hơn 3.000 phạm nhân đang chấp hành án tại các trại giam, trại tạm giam thuộc Bộ Công an và trại tạm giam, Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện thuộc Công an cấp tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị 

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch nước và Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2021 là “tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phạm nhân được đặc xá về nơi cư trú an toàn”, Bộ Công an ban hành phương án tổ chức tha phạm nhân được đặc xá năm 2021.

Theo đó, việc tha phạm nhân được đặc xá phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch bệnh lây lan vào các cơ sở giam giữ, không để phạm nhân được đặc xá không về được nơi cư trú hoặc vi phạm quy định phòng, chống dịch hoặc không có nơi cư trú (do các địa phương thực hiện giãn cách không về được nơi cư trú).

Đồng thời, bám sát chỉ đạo của Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và các địa phương; chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Công an về phòng, chống dịch Covid-19 để vận dụng sáng tạo, linh hoạt, có hình thức tổ chức tha phạm nhân được đặc xá phù hợp, hiệu quả, đúng quy định, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch...

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nêu rõ, đợt đặc xá năm 2021 có rất nhiều điểm mới so với các lần đặc xá trước đây như thời gian từ khi có chủ trương cho đến khi có Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá và đến thời điểm công bố Quyết định đặc xá là rất ngắn; đây cũng là lần đầu tiên thực hiện đặc xá theo Luật Đặc xá năm 2018; đợt đặc xá này cũng diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhất là tại các tỉnh, thành phố phía Nam...

Tuy nhiên, được sự chỉ đạo quyết liệt, tập trung, thống nhất của Ban Chỉ đạo về đặc xá của Bộ Công an cũng như Hội đồng tư vấn đặc xá, Ban Chỉ đạo về đặc xá của Bộ Công an đã vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành khối lượng công việc rất lớn…

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng phát biểu tại Hội nghị

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh yêu cầu của đồng chí Chủ tịch nước, đồng chí Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá là đảm bảo để người được đặc xá về được nơi cư trú, do đó Hội đồng tư vấn đặc xá của Bộ Công an, Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương, Công an các tỉnh, thành phố, các trại giam, cơ sở giam giữ sau khi công bố Quyết định đặc xá phải phối hợp chặt chẽ với nhau để đưa người được đặc xá về nơi cư trú được an toàn, đảm bảo đúng quy định pháp luật, đảm bảo nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19…

Trên cơ sở Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham mưu với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các địa phương chủ động có kế hoạch bàn giao, tiếp nhận người được đặc xá về nơi cư trú; thống nhất phương án xử lý, đặc biệt là người đặc xá về từ các địa bàn đang thực hiện Chỉ thị số 16.

Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng hoàn thiện kế hoạch công bố Quyết định đặc xá năm 2021 phù hợp với Công điện của Thủ tướng Chính phủ. Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các trại giam liên hệ ngay với địa phương về việc xét nghiệm. Cục Y tế chịu trách nhiệm tại những địa phương không đáp ứng được nhu cầu xét nghiệm.

Các nơi tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước tổ chức trên tinh thần gọn nhẹ. Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng có Kế hoạch cụ thể để tổ chức công bố Quyết định đặc xá và phải bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19; tuyệt đối không để dịch Covid-19 lây lan vào các cơ sở giam giữ.

Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến

Công an các đơn vị, địa phương nơi tiếp nhận người đặc xá về nơi cư trú có kế hoạch và chỉ đạo ngay việc cấp lại các giấy tờ tùy thân, cấp Căn cước công dân…; đồng thời thực hiện nghiêm Nghị định số 49 ngày 17/4/2020 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng; đăng ký ngay cho người đặc xá vào các danh sách học nghề, hướng nghiệp, bố trí công ăn việc làm để tái hòa nhập cộng đồng và hạn chế tái phạm…

Bình luận (0)

Lên đầu trang