Đào tạo cán bộ Công an chuẩn bị tham gia Lực lượng gìn giữ hoà bình LHQ

Thứ Sáu, 27/08/2021 17:00

|

(CAO) Được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, từ ngày 23 đến 27-8, tại Hà Nội, Văn phòng Thường trực Bộ Công an về gìn giữ hoà bình Liên Hợp quốc phối hợp với Trường Đại học Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc, tổ chức khoá đào tạo trực tuyến cho các cán bộ Công an Việt Nam chuẩn bị tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình Liên Hợp quốc.

Đây là khoá đào tạo cơ bản, dành cho các ứng viên tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên Hợp quốc tại các Phái bộ.

Khoá đào tạo tập trung vào các vấn đề gồm: Các nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình Liên Hợp quốc, các vấn đề cơ bản về gìn giữ hoà bình Liên Hợp quốc; đạo đức, giá trị cốt lõi của Liên Hợp quốc, chính sách không khoan nhượng trong hoạt động gìn giữ hoà bình Liên Hợp quốc; kỹ năng khi tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình Liên Hợp quốc tại các Phái bộ theo hình thức cá nhân, đào tạo chuyên môn…

Khoảng 80% số học viên tham gia khoá đào tạo được cấp chứng chỉ. Sau khi đào tạo, các ứng viên sẵn sàng tham gia ứng tuyển các vị trí Cảnh sát Liên Hợp quốc tại các Phái bộ Gìn giữ hoà bình. Về tiêu chuẩn, các ứng cử viên phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản theo Liên Hợp quốc (tiếng Anh bằng B1, tin học văn phòng, hiểu biết chung về Liên Hợp quốc…).

Các học viên tham gia khoá đào tạo trực tuyến

Được biết, từ năm 2018, Trường Đại học Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc được Liên Hợp quốc công nhận là một trong 16 cơ sở đào tạo Cảnh sát chính thức của Liên Hợp quốc trên thế giới. Trường có đủ điều kiện đào tạo nghiệp vụ cảnh sát và được cấp chứng chỉ cho các học viên tham gia đào tạo.

Do tình hình dịch bệnh COVID-19, từ năm 2019, Trường đã tổ chức các khoá đào tạo theo hình thức trực tuyến. Riêng năm 2021, tổ chức một khoá đào tạo trực tuyến. Các giảng viên tham gia đào tạo trực tuyến lần này đều là giảng viên của Trường Đại học Cảnh sát Hàn Quốc, có nhiều kinh nghiệm trong việc đào tạo lực lượng tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình Liên Hợp quốc của Hàn Quốc. Một số giảng viên đã từng tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên Hợp quốc tại các Phái bộ Nam Sudan, Đông Timor, Somalia…

Việc cử lực lượng CAND tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình Liên Hợp quốc là ưu tiên cao của Chính phủ và Bộ Công an Việt Nam với mục tiêu và quyết tâm sớm cử được sĩ quan của Công an Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình Liên Hợp quốc trong thời gian tới; khẳng định với tiềm lực hiện có và những kết quả đạt được trong thời gian qua, Việt Nam mong muốn và hoàn toàn có thể đóng góp một cách tích cực hơn nữa vào hoạt động gìn giữ hoà bình Liên Hợp quốc, trong đó có lĩnh vực Cảnh sát gìn giữ hoà bình.

Bộ Công an và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã phối hợp, chủ động tham gia, hoàn thiện đầy đủ các Quy định của pháp luật Việt Nam, liên quan đến hoạt động gìn giữ hoà bình Liên Hợp quốc…

Trong đó, Bộ trưởng Bộ Công an đã ban hành Thông tư quy định biên chế, tổ chức đơn vị và tiêu chuẩn lực lượng CAND tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình Liên Hợp quốc. Tháng 6-2021, Bộ Công an đã thành lập Văn phòng Thường trực của Bộ về gìn giữ hoà bình Liên Hợp quốc, có chức năng tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an trong chỉ đạo, điều hành, chỉ huy lực lượng CAND tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình Liên Hợp quốc; là đầu mối giúp việc cho Bộ Công an trong quá trình chuẩn bị và tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình Liên Hợp quốc.

Bình luận (0)

Lên đầu trang