Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long:

Cung cấp thuốc kháng virus Molnupiravir để điều trị F0 tại cộng đồng

Thứ Năm, 26/08/2021 18:00

|

(CAO) Hơn 2,3 triệu viên thuốc kháng virus Molnupiravir sẽ được cung cấp để điều trị miễn phí cho 116.000 F0 tại cộng đồng ở TPHCM. 

Sáng 26/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến phường 5, quận 8, TPHCM kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19. Bộ trưởng vào tận nhà dân thăm hỏi, thị sát và có những yêu cầu, chỉ đạo đối với địa phương.

Báo cáo với đoàn công tác, đại diện lãnh đạo địa phương cho biết tính đến nay trên địa bàn đã có 1.312 trường hợp F0/47.000 dân chiếm khoảng 2,7% tổng dân số. Về công tác phân loại vùng hiện phường có 48 vùng đỏ, 42 vùng xanh, các biện pháp phòng, chống dịch đang được triển khai quyết liệt, đồng bộ.

Về công tác lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng dân cư, đại diện địa phương cho biết phường đã tổ chức 5 đội lấy mẫu xét nghiệm lưu động, mỗi đội có khoảng 5 thành viên.

Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại quận 8

Thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” mỗi ngày các đội xét nghiệm lưu động sẽ đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, nhắc nhở đồng thời hướng dẫn người dân tự thực hiện xét nghiệm tại nhà, trong trường hợp có kết quả dương tính sẽ được phát thuốc, tư vấn và hướng dẫn theo dõi sức khỏe hàng ngày tại nhà.

Tại các điểm kiểm tra, Bộ Trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Đảng, Chính phủ cũng như ngành Y tế rất quyết liệt trong cuộc chiến với dịch bệnh ở TPHCM nói riêng và các tỉnh, thành khác nói chung. Đồng thời cũng chăm lo tốt nhất cho đời sống và sức khỏe nhân dân.

Vậy nên, cần phải siết chặt các biện pháp phòng chống dịch. Đặc biệt, chính quyền cơ sở phải thật sự bám sát từng tổ dân phố, từng ngõ, ngách, từng người để thực hiện triệt để đảm bảo ai cũng thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra gói thuốc và bình ôxy

Bộ trưởng Bộ Y tế động viên tinh thần của các lực lượng chống dịch và người dân đồng thời căn dặn các nhân viên y tế mặc dù hướng dẫn người dân tự test nhanh nhưng phải kiểm soát. Người dân tự theo dõi sức khoẻ, nếu có vấn đề gì thì liên hệ với đội y tế phòng chống COVID-19 tại cộng đồng.

Trong trường hợp nếu người dân bị ho, cán bộ y tế phát gói thuốc ngay. Các địa phương phải tập trung vào vận hành trạm y tế lưu động, đưa y tế xuống gần dân nhất. Dưới trạm y tế là các tổ đội y tế.

Được biết, trên địa bàn quận 8, trong ngày 25/8 phát hiện tổng cộng 274 trường hợp dương tính, trong đó có 209 ca được phát hiện thông qua tầm soát trong cộng đồng, bệnh viện. Hiện quận có 68 khu phong tỏa với khoảng hơn 9.500 nhân khẩu.

Bộ Trưởng Bộ Y tế thăm hỏi, động viên người dân quận 8

Một tin vui cũng được lãnh đạo Bộ Y tế chia sẻ là: Từ ngày 27/8, Bộ Y tế cùng Sở Y tế TPHCM sẽ đưa thuốc kháng vi rút Molnupiravir vào cộng đồng điều trị cho F0. Molnupiravir là sản phẩm được hãng dược phẩm Merck của Mỹ và Công ty Ridgeback của Đức nghiên cứu phát triển, nhằm điều trị COVID-19 cho bệnh nhân từ nhẹ đến trung bình.

Hiện viên nang Molnupiravir 400mg do Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm Việt Nam sản xuất. Stella sẽ cung cấp hơn 2,3 triệu viên để điều trị miễn phí cho 116.000 F0 tại cộng đồng ở TPHCM.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế thì: Ngay khi thuốc kháng vi rút về thì các Trạm y tế lưu động, tổ/đội y tế cơ sở phát các túi thuốc đến F0. Trong túi thuốc sẽ có thuốc điều trị kháng vi rút, thuốc hỗ trợ điều trị triệu chứng (sốt, ho, long đờm); thuốc điều trị các biến chứng đông máu, Vitamnin C... Đội y tế khi phát thuốc cần nhấn mạnh trong túi thuốc có thuốc điều trị kháng vi rút để ngươi dân yên tâm.

Để đảm bảo sức khỏe, dinh dưỡng phường 5 cũng như các địa phương khác ở TPHCM triển khai rộng khắp mô hình “đi chợ thay cho dân”. Combo cho các lần đi chợ thay có sự thay đổi linh hoạt các mặt hàng thực phẩm.

Cụ thể như: Combo thịt gà, cá khô, rau cải; Combo sườn non, đậu phụ, trứng… để người dân lựa chọn. Với các gia đình có F0 đang điều trị, theo dõi tại nhà được cấp thuốc đầy đủ.

Đưa hơn 400 trạm y tế lưu động vào phục vụ F0 ở TPHCM

Theo đại diện Tổ công tác Bộ Y tế hỗ trợ TP.HCM trong việc vận hành các Trạm Y tế lưu động thì đến hết ngày 25/8, trên địa bàn TP đã thiết lập được 403 trạm y tế lưu động.

Trạm Y tế lưu động xã Phong Phú (đặt tại Trường tiểu học Phong Phú, huyện Bình Chánh).

Các trạm y tế lưu động này kết hợp chặt chẽ với đội phản ứng nhanh của xã, phường để chăm sóc, theo dõi sức khoẻ F0 khi điều trị tại nhà. Các trạm cũng tham gia xét nghiệm COVID-19 bằng test nhanh kháng nguyên cho người dân.

Mỗi phường thành lập từ 2-3 trạm y tế lưu động, tùy số lượng F0 trên địa bàn. Bất kể ngày hay đêm, khi có kết quả xét nghiệm phát hiện F0 thì các trạm y tế lưu động nắm bắt để hướng dẫn chăm sóc, tư vấn sức khỏe. Các trạm này sẽ góp phần to lớn cho việc giảm tải với các bệnh viện điều trị COVID-19.

Để chăm sóc F0 tại nhà, trạm y tế lưu động được trang bị đầy đủ bình oxy cố định, bình di động, máy đo SpO2, dụng cụ cấp cứu cơ bản, dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm, test kit xét nghiệm nhanh và các dụng cụ khám chữa bệnh cơ bản khác.

Nhân lực ở trạm y tế lưu động có bác sĩ, y tá (hoặc điều dưỡng) và các tình nguyện viên. Cách trạm y tế lưu động còn cấp thuốc cho các trường hợp mắc các bệnh mãn tính và cung cấp các dịch vụ y tế khác thuận lợi cho người dân trong bối cảnh thực hiện giãn cách xã hội.

Bình luận (0)

Lên đầu trang