TPHCM: Người ra đường sau 18 giờ phải có thêm giấy phân công công tác

Thứ Năm, 26/08/2021 15:47

|

(CAO) Công an TPHCM đang khẩn trương triển khai thực hiện Hướng dẫn kiểm tra tại các, chốt trạm kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với khu vực nội ô TP.

Ban Giám đốc CATP yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương quán triệt ngay đến từng CBCS và công khai Hướng dẫn kiểm tra tại các chốt, trạm kiểm soát trên địa bàn.

Các chốt, trạm kiểm soát nội ô sẽ triển khai đồng bộ công tác kiểm tra theo Hướng dẫn của Công an TPHCM

Để thuận tiện khi lưu thông qua các chốt, trạm kiểm soát nội ô phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn các quận, huyện và TP.Thủ Đức, người dân, các đơn vị kinh doanh vận tải, cán bộ, công nhân viên chức các Sở, ban, ngành, lực lượng y tế... cần lưu ý một số nội dung như sau:

Các phương tiện vận tải (xe taxi, xe khách, xe chở công nhân...) được cấp mã QR được phép lưu thông theo khu vực, lộ trình, thời gian cấp phép: lực lượng chức năng tại các chốt không kiểm tra Giấy đi đường.

Các xe vận tải hàng hóa không được cấp mã QR: tài xế và người ngồi trên xe phải có Giấy đi đường theo quy định.

Các nhóm đối tượng được lưu thông (cán bộ công nhân viên chức, người lao động, hỗ trợ phòng chống dịch, tình nguyện viên, thiện nguyện viên...): phải có Giấy đi đường do Công an cấp (Giấy do Công an phường, xã cấp chỉ đi trong quận, huyện)

Shipper giao hàng (sử dụng ứng dụng công nghệ): Dừng hoạt động tại các quận, huyện: 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh, Hóc Môn, TP. Thủ Đức. Các quận, huyện khác chỉ được hoạt động trong địa bàn quận, huyện (không đi liên quận) và có nhận diện theo quy định.

Lực lượng Công an kiểm soát theo quy định việc lưu thông đối với một shipper tại chốt phòng chống dịch Covid-19

Đối tượng không cần Giấy đi đường: Người đi tiêm vaccine có tin nhắn hoặc giấy mời, kèm CMND/CCCD. Lực lượng y tế: có thẻ y tế hoặc Giấy đi đường do Thủ trưởng đơn vị (Sở y tế, các cơ sở y tế có quyết định thành lập) cấp. Các đối tượng, phương tiện chở oxy, thuốc men, vật tư thiết bị y tế... phục vụ phòng chống dịch, bệnh Covid-19, khi có các giấy tờ chứng minh như: Giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận chuyên môn, hợp đồng vận chuyển hàng hóa...

Cán bộ, công nhân viên chức các Sở, ban, ngành có đồng phục, công nhân viên dịch vụ công ích thì mặc đồng phục ngành. Các Sở, ban, ngành không có đồng phục thì mặc áo nhận diện do Thành phố cấp.

Trong khung giờ từ 18 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng hôm sau, các chốt, trạm kiểm soát nội ô tạo điều kiện lưu thông cho: Cán bộ, phóng viên, biên tập viên các đơn vị báo đài; ngành hàng không-sân bay; hoa tiêu hàng hải; vệ sinh môi trường đô thị, lực lượng xử lý sự cố khẩn cấp về điện, nước, hệ thống thông tin, hạ tầng giao thông... nhưng yêu cầu phải có: Giấy đi đường và giấy xác nhận phân công công tác vào khung giờ này.

Tại cuộc họp trực tuyến diễn ra sáng 26/8, Thiếu tướng Trần Đức Tài – Phó Giám đốc Công an TPHCM đã báo cáo kiến nghị với Bộ chỉ huy tiền phương – Bộ Công an về một số giải pháp phù hợp với tình hình thực tế địa phương nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các chốt, trạm kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP trong thời gian tới.

Thiếu tướng Trần Đức Tài - Phó giám đốc Công an TP.HCM kiến nghị Bộ chỉ huy tiền phương một số giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động các chốt, trạm kiểm soát

Công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động lưu thông của người dân và các loại phương tiện tại các chốt, trạm kiểm soát khu vực nội ô giữ vai trò quan trọng trong chiến lược phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TPHCM.

Điều này góp phần thực hiện hiệu quả nguyên tắc “ai ở đâu ở yên đó” trong bối cảnh TP đang siết chặt các biện pháp nhằm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. CATP khuyến cáo người dân tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, nhất là cần phải hạn chế tối đa việc ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết.

Hướng dẫn 11 vấn đề kiểm tra giấy đi đường ở nội đô

Ngày 26-8, Công an TPHCM có nội dung hướng dẫn về việc kiểm tra các nhóm đối tượng được phép di chuyển trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội "ai ở đâu ở yên đó" sẽ được thực hiện đồng bộ tại các chốt nội ô.

Theo văn bản hướng dẫn, vấn đề về kiểm tra giấy đi đường ở các chốt kiểm soát nội đô TP gồm các nội dung cụ thể sau:

1. Không kiểm tra giấy đi đường đối với các phương tiện vận tải là xe taxi, xe khách, xe chở công nhân… có mã QR code được phép lưu thông theo khu vực, lộ trình, thời gian cấp phép.

2. Đối với các xe vận tải hàng hóa không được cấp mã QR code, tài xế và người ngồi trên xe phải có giấy đi đường theo quy định mới nhất. Theo đó, giấy đi đường này do Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP HCM và Công an các cấp ký cấp theo danh sách gửi về của đơn vị đầu mối, quản lý đối với các phương tiện trên.

3. Đối với các nhóm đối tượng lưu thông là cán bộ công nhân viên chức, người lao động, hỗ trợ phòng chống dịch, tình nguyện viên, thiện nguyện viên… phải có giấy đi đường do Công an cấp (giấy do công an phường, xã cấp chỉ đi trong quận, huyện).

4. Shipper giao hàng (sử dụng ứng dụng công nghệ): Dừng hoạt động tại các quận, huyện: 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh, Hóc Môn và TP Thủ Đức. Các quận, huyện khác chỉ được hoạt động trọng địa bàn quận, huyện (không đi liên quận) và có nhận diện theo quy định.

5. Đối tượng không cần giấy đi đường:

- Người đi tiêm vaccine: Có tin nhắn hoặc giấy mời, kèm chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

- Lực lượng y tế: Có thẻ y tế hoặc Giấy đi đường do Thủ trưởng đơn vị (Sở Y tế, các cơ sở y tế có quyết định thành lập) cấp.

- Các đối tượng, phương tiện chở oxy, thuốc men, vật tư thiết bị y tế… phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19, khi có các giấy tờ chứng minh như Giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận chuyên môn, hợp đồng vận chuyển hàng hóa…

6. Đối với lực lượng công an, quân sự: Phương tiện và cán bộ chiến sĩ mặc quân phục được phép di chuyển trên toàn TP để thực thi công vụ (Lực lượng thường phục phải có giấy giới thiệu hoặc giấy phân công công tác của Thủ trưởng đơn vị hoặc thẻ ngành hoặc giấy đi đường)

7. Giấy đi đường do Sở Ngoại vụ cấp vẫn được sử dụng (mã 7A, 7B).

8. Cán bộ, công nhân viên chức của sở, ban, ngành có đồng phục; công nhân viên dịch vụ công ích thì mặc đồng phục Ngành. Các sở, ban, ngành không có đồng phục mặc áo nhận diện Thành phố cấp.

9. Kiểm tra di biến động dân cư trên nền tảng dữ liệu dân cư thông qua kiểm soát bằng tài khoản kiểm tra mã QR Code của dân cư.

10. Ưu tiên xe của công an, quân sự, y tế và các xe được Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt cấp phù hiệu nhận diện.

11. Trong khung giờ 18 giờ đến 6 giờ ngày hôm sau, lực lượng chức năng sẽ tạo điều kiện lưu thông cho các nhóm đối tượng là cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài; ngành hàng không, sân bay; hoa tiêu hàng hải; vệ sinh môi trường đô thị; lực lượng xử lý sự cố khẩn cấp về điện, nước, hệ thống thông tin, hạ tầng giao thông…. Tuy nhiên, các nhóm này phải xuất trình được giấy đi đường và giấy xác nhận phân công công tác vào khung giờ này.

Công an TPHCM yêu cầu tổ trưởng tổ công tác tại các chốt, trạm kiểm soát nội ô căn cứ tình hình thực tế để tổ chức kiểm soát, kiểm tra phương tiện không để ùn tắc, dồn ứ tại các chốt, trạm kiểm soát.

Công an TPHCM hướng dẫn 11 vấn đề liên quan kiểm tra giấy đi đường
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang