TPHCM: Không để bất kỳ F0 nào cần trợ giúp y tế mà không được hỗ trợ

Thứ Năm, 26/08/2021 20:31

|

(CAO) Văn phòng UBND TPHCM thông báo Kết luận của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP ngày 25/8.

Theo Kết luận, đồng chí đã chủ trì cuộc họp, tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ về thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại một cuộc họp.

Qua ý kiến của các đơn vị dự họp, ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đồng chí Phan Văn Mãi, kết luận chỉ đạo một số nội dung.

Qua 3 ngày thực hiện Chỉ thị số 11/CT - UBND ngày 22/8/2021 của UBND TP về tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP đã đạt một số kết quả tích cực. Cụ thể, ý thức chấp hành các biện pháp giãn cách xã hội của người dân được nâng lên; lưu lượng tham gia giao thông giảm mạnh so với trước khi thực hiện tăng cường giãn cách xã hội; công tác xét nghiệm được đẩy nhanh; an sinh xã hội được đảm bảo, tạo sự an tâm, tin tưởng của nhân dân đối với sự chăm lo của chính quyền. Tuy nhiên, việc giãn cách một số nơi thực hiện chưa thật sự nghiêm, tiến độ công tác tiêm vaccine vẫn còn chậm.

Nhằm đạt mục tiêu kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP trước ngày 15/9/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP đề nghị tất cả các ngành, các cấp cần phải thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm.

Trong đó, giao Chủ tịch UBND quận, huyện, TP Thủ Đức, các phường, xã, thị trấn tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội trong những ngày tới. Phải rà soát, nắm rõ các hộ dân thuộc địa bàn quản lý có hoàn cảnh khó khăn, cần được hỗ trợ, bên cạnh sự hỗ trợ của nhà nước, chủ động vận động các nguồn lực để chăm lo cho người dân. Nếu vượt quá khả năng, kịp thời báo cáo về cơ quan cấp trên để giải quyết; phường, xã, thị trấn nào để xảy ra tình trạng người dân thiếu đói thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về đồng chí Chủ tịch phường, xã, thị trấn đó.

Cùng với đó là chuẩn bị nơi thu dung điều trị các trường hợp F0 dự kiến phát sinh trong thời gian tới, đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cho người được chăm sóc, điều trị. Nắm rõ danh sách các trường hợp F0 tại nhà thuộc địa bàn quản lý, thông tin đến các Trạm Y tế lưu động để tổ chức thăm khám, điều trị, cấp phát túi thuốc kịp thời, không để bất kỳ trường hợp nào cần trợ giúp y tế mà không được hỗ trợ.

Thông báo cũng nêu rõ, giao Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng chỉ đạo Sở Công Thương rà soát, đánh giá kỹ nhu cầu về cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm của người dân cũng như khả năng đáp ứng của TP để chuẩn bị tổ chức các đội hình mua hộ và cấp phát, không để người dân phải ra khỏi nhà.

Giao Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chỉ đạo Sở Y tế, UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức tăng cường tuyên truyền, vận động, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine.

Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội khẩn trương phối hợp với các địa phương nhanh chóng giải ngân các gói hỗ trợ của TP và phân phối gạo từ nguồn dự trữ quốc gia đến người dân gặp khó khăn do dịch bệnh. Phối hợp với Công an TP và các quận, huyện, TP Thủ Đức nhanh chóng đưa các đối tượng người xin ăn, người lang thang không có nơi cư trú ổn định vào các cơ sở bảo trợ xã hội.

Giao Trung tâm An sinh xã hội TP khẩn trương cấp phát 1 triệu túi an sinh ngay trong tuần này và chuẩn bị 1 triệu túi an sinh tiếp theo.

Giao Sở Y tế vận hành thông suốt ứng dụng quản lý thông tin giường bệnh và oxy cho bệnh nhân Covid-19, trực tiếp theo dõi, điều phối, đảm bảo năng lực điều trị giữa các tầng; phối hợp với Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan rà soát, thống kê, phân tích, làm rõ các trường hợp tử vong do nhiều nguyên nhân (không chỉ do Covid-19).

Giao Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục hoàn thiện các biểu mẫu, báo cáo về công tác phòng, chống dịch, theo dõi, nhắc nhở các đơn vị, địa phương đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin phục vụ công tác chỉ đạo điều hành.

Giao đồng chí Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông làm tốt công tác thông tin, chủ động thông tin về kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp để các ngành, các địa phương biết tham gia và để người dân biết đồng tình và tham gia thực hiện.

Một trong những nội dung quan trọng là đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp văn bản hóa các nội dung chỉ đạo để thống nhất triển khai thực hiện; thành viên Ban Chỉ đạo các cấp bám sát nội dung được phân công để thực hiện tốt.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức, phường, xã, thị trấn tiếp tục động viên, tổ chức lực lượng, tập trung các nhiệm vụ để thực hiện tốt trong những ngày đầu của đợt tăng cường giãn cách xã hội, đồng thời phát huy những kết quả này để thực hiện tốt trong những ngày cao điểm còn lại.

Bình luận (0)

Lên đầu trang