Thẩm định trên 4.000 hồ sơ đề nghị đặc xá

Chủ Nhật, 27/11/2016 16:10  | Trà My

|

(CAO) Sáng 27-11, tại cuộc họp xét duyệt danh sách đề nghị Chủ tịch nước đặc xá, tha tù trước thời hạn cho các phạm nhân đủ điều kiện đặc xá năm 2016 của Hội đồng tư vấn đặc xá, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Nhân đạo và khoan hồng đối với người phạm tội là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Pháp luật nước ta vừa thể hiện tính nghiêm minh đối với người phạm tội, kiên quyết trừng trị nghiêm khắc các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, ngoan cố chống đối, tái phạm nguy hiểm, nhưng khoan hồng, tha thứ đối với người phạm tội thành khẩn, lập công chuộc tội, ăn năn hối cải và tạo điều kiện thuận lợi để họ sửa chữa sai lầm, trở thành người lương thiện, có ích cho xã hội.

Từ năm 2009 đến nay, thực hiện Luật Đặc xá, Nhà nước ta đã thực hiện 6 đợt đặc xá, đặc xá tha tù trước thời hạn cho 81.795 phạm nhân và 919 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù. Nhờ có sự quan tâm chỉ đạo chặt chẽ của Chính phủ, các bộ, ban, ngành và sự chuẩn bị chu đáo, chủ động, tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp nên đại đa số người được đặc xá đã trở về không tái phạm.

​Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá tại cuộc họp

Nhân dịp Quốc khánh 2/9 năm 2016, thực hiện Luật Đặc xá, ngày 17/10/2016 Chủ tịch nước đã ban hành Quyết định số 2230/2016/QĐ-CTN về đặc xá năm 2016.

Thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước và hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá, trong thời gian rất ngắn, các bộ, ngành liên quan, các thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá, đặc biệt Bộ Công an là cơ quan thường trực và Tòa án Nhân dân tối cao đã rất cố gắng, khẩn trương chỉ đạo, tích cực triển khai, bảo đảm chặt chẽ theo quy định của pháp luật, đúng tiến độ đề ra. Các tổ thẩm định liên ngành đã tiến hành thẩm định trên 4.000 hồ sơ đề nghị đặc xá cho phạm nhân của các trại giam, trại tạm giam thuộc Bộ Công an và Bộ Quốc Phòng quản lý.

Theo kế hoạch đề ra, Hội đồng tư vấn đặc xá sẽ xem xét các hồ sơ phạm nhân đủ điều kiện đề nghị đặc xá và hồ sơ phạm nhân đủ điều kiện nhưng không đề nghị đặc xá. Để việc xét duyệt bảo đảm chặt chẽ, đúng pháp luật, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu của đợt đặc xá theo chủ trương của Đảng, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị yêu cầu việc kiểm tra, xét duyệt hồ sơ đề nghị đăc xá tha tù trước thời hạn phải được tiến hành công khai, minh bạch, cân nhắc thận trọng, kỹ lưỡng từng trường hợp cụ thể, bảo đảm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật.

Chuẩn bị tốt cho dịp đặc xá năm 2016 đạt tiến độ đề ra
 

Cần quan tâm đến công tác hậu đặc xá, xóa bỏ mặc cảm, kỳ thị đối với người được đặc xá; trong đó chú ý đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân xóa bỏ mặc cảm, kỳ thị đối với người được đặc xá. Đồng thời, làm tốt việc theo dõi, giáo dục, giúp đỡ, dạy nghề và tạo việc làm cho người được đặc xá trở về cộng đồng làm ăn lương thiện, hạn chế tái phạm. Đối với người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì vận động các ngành, các đoàn thể chính trị-xã hội quan tâm, giúp đỡ họ vay vốn làm ăn, ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Qua theo dõi, phần lớn người được đặc xá đã trở về nơi cú trú ổn định cuộc sống và làm ăn lương thiện, tỷ lệ người được đặc xá tái phạm tương đối thấp. Đặc xá gần đây nhất (năm 2015), sau 6 tháng tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ số người được đặc xá, có 83 người có hành vi vi phạm pháp luật, chiếm tỷ lệ 0,44 % trên tổng số 18.537 người được đặc xá. Vì vậy, mặc dù số lượng người được đặc xá lớn nhưng tình hình an ninh trật tự, chính trị, an toàn xã hội tại các địa phương vẫn được đảm bảo, không để xảy ra phức tạp do người đặc xá gây nên.

Bình luận (0)

Lên đầu trang