Thành phố thông minh giúp các đô thị tối ưu hoá nguồn lực

Thứ Ba, 24/11/2020 15:24  | Đức An

|

(CAO) Ngày 24/11, Hội nghị Cấp cao Thành phố thông minh 2020 (Smart City Summit) lần thứ 4 theo hình thức trực tuyến đã chính thức khai mạc thu hút khoảng 1.000 đại biểu theo dõi trên các nền tảng trực tuyến và 27 điểm cầu tại nhiều địa phương.

Đây là diễn đàn tạo điều kiện cho cơ quan quản lý, chuyên gia, học giả, cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam và quốc tế chia sẻ, đóng góp kinh nghiệm trong việc xây dựng, phát triển đô thị thông minh.

Chương trình do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) điều phối, Bộ Thông tin và Truyền thông bảo trợ.

 Ảnh minh họa

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết: Khung tham chiếu công nghệ thông tin (Khung tham chiếu ICT) trong phát triển đô thị thông minh đã được Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành ngày 31/5/2019. Đây là cơ sở để các địa phương xây dựng kiến trúc công nghệ thông tin và triển khai hạ tầng công nghệ số phục vụ phát triển đô thị thông minh.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, việc phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, việc triển khai đô thị thông minh đòi hỏi áp dụng nhiều công nghệ mới, tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối (Blockchain), Internet vạn vật (IoT)..., trên phạm vi rộng ở nhiều ngành, lĩnh vực đã đặt ra không ít thách thức cho các cơ quan quản lý ở Trung ương, địa phương trong quá trình thực hiện.

Hạ tầng công nghệ thông tin, nền tảng cho phát triển đô thị thông minh phải bảo đảm đáp ứng được các yêu cầu đề ra, tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật, bảo đảm tính tương thích, kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu, khả năng mở rộng linh hoạt trong tương lai, đặc biệt là phải bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong suốt quá trình triển khai, vận hành.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) nhận định, thành phố thông minh là một xu thế không thể đảo ngược, giải pháp tối ưu giải quyết các vấn đề của đô thị hóa đang diễn ra rất nhanh chóng.

Mô hình thành phố thông minh giúp các đô thị tối ưu hoá nguồn lực, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, an ninh an toàn hơn, tiện ích hơn cho người dân và phát triển kinh tế xã hội. Việc xây dựng thành phố thông minh không chỉ là của Chính phủ, chính quyền các cấp mà cần sự ủng hộ, đồng hành, vào cuộc mạnh mẽ của tất cả người dân và doanh nghiệp.

Cục trưởng, Cục Phát triển Đô thị (Bộ Xây dựng) Trần Quốc Thái chia sẻ, cả các nỗ lực của Việt Nam trong phát triển đô thị thông minh đều hướng tới 3 mục tiêu cơ bản cần đạt được là: Môi trường đô thị bền vững; cuộc sống có chất lượng cao cho cư dân và tạo nên nền kinh tế có sức cạnh tranh...

Tại các hội thảo chuyên đề, đại diện cơ quan quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ đã đưa ra nhiều sáng kiến, giải pháp công nghệ giúp "thông minh hóa" các đô thị của Việt Nam và khu vực, tạo ra không gian đáng sống cho người dân, môi trường đầu tư, kinh doanh hấp dẫn…

Rất nhiều kinh nghiệm hữu ích đến từ các thành phố trong khu vực như Penang (Malaysia), Khonkaen (Thái Lan) và các thành phố lớn tại Việt Nam; kinh nghiệm hợp tác, triển khai các giải pháp từ nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu như: Viettel, FPT, VNPT, Amazon đã được chia sẻ tại hội thảo.

Thành phố thông minh (smart city) là xu thế phát triển của tất cả các đô thị trên toàn thế giới. Chính phủ Việt Nam xác định phát triển đô thị thông minh, bền vững là một hướng đi đột phá để nâng cao tính cạnh tranh quốc gia.

Vì vậy trong những năm qua, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách thúc đẩy xây dựng và phát triển các thành phố thông minh, đô thị thông minh như Quyết định 950/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025 định hướng đến năm 2030, Quyết định 749/QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, cùng nhiều chương trình, định hướng khác.

Bên cạnh các văn bản pháp lý, thời gian qua, Việt Nam đã rất tích cực tham gia vào các mạng lưới thành phố thông minh trong khu vực và thế giới. Trong khu vực ASEAN, Việt Nam đang là quốc gia tích cực xây dựng thành phố thông minh với 3/26 thành phố thuộc mạng lưới Thành phố thông minh ASEAN. Hiện nay, gần 40 địa phương tại Việt Nam đang triển khai xây dựng các mô hình thành phố thông minh.

Từ góc độ nhận thức, phát triển đô thị thông minh chính là thực hiện chuyển đổi số cho một đô thị với 3 nội dung chính bao gồm chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Bình luận (0)

Lên đầu trang